Monday, January 30, 2023
spot_img

Tường trình tình báo Mỹ: Putin ra lệnh tấn công mạng giúp Trump thắng cử

Cali Today News – Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ lệnh giúp ứng cử viên đảng Cộng hoà Donald Trump có cơ hội thắng cử bằng cách hạ uy tín ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton trong mùa bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, các cơ quan tình báo Mỹ cho biết hôm nay.

Theo tường trình chung từ ba cơ quan tình báo Hoa Kỳ (CIA, FBI và NSA), mục tiêu của Nga là làm công chúng mất niềm tin vào tiến trình dân chủ Mỹ, làm tổn hại cựu Ngoại trưởng Clinton, gây khó khăn, cản trở bà vào Toà Bạch Ốc. “Chúng tôi đánh giá, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh một chiến dịch gây ảnh hưởng trong năm 2016 nhắm vào bầu cử tổng thống Mỹ,” tường trình ghi. “Đánh giá sâu hơn, Putin và chính phủ Nga có ưu ái đặc biệt dành cho Tổng thống đắc cử Trump. Chúng tôi rất tự tin vào những kết luận này.”

Các cơ quan tình báo tin rằng, tình báo quân sự Nga đã sử dụng một số bên trung gian như WikiLeaks, DCLeaks.com và Guccifer 2.0 để công bố thư tín điện tử trộm từ Uỷ ban Quốc gia Dân chủ (DNC) và một số lãnh đạo Dân chủ. Hoạt động này nhắm vào cả hai đảng chính trị chính ở Mỹ. Tường trình khẳng định GRU – cơ quan tình báo quân đội Nga – đã sử dụng những trung gian trên để công bố công khai “tài liệu Hoa Kỳ đoạt được từ các cuộc xâm nhập mạng, cung cấp độc quyền cho các tổ chức truyền thông và chuyển cho WikiLeaks.”

Ông chủ WikiLeaks Juilan Assange bác bỏ việc nhận emails của DNC và Chủ tịch ban vận động tranh cử của bà Clinton John Podesta từ một quốc gia, nhưng không loại trừ khả năng nhận tài liệu từ bên thứ ba. Nga bác bỏ cáo buộc tin tặc của chính phủ Hoa Kỳ trong suốt mùa bầu cử.

Không dấu giếm “ác cảm” với các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trong những ngày vừa qua và sau gần hai giờ họp với cộng đồng tình báo, nghe kết luận việc Nga tổ chức tấn công mạng vào bầu cử Mỹ, ông Trump bảo vệ tính hợp pháp chiến thắng tranh cử. “Chắc chắn không có ảnh hưởng gì đến kết quả bầu cử, thực tế là không có bất cứ can thiệp nào vào máy bỏ phiếu,” ông Trump nói.

Ông Trump lòng vòng, tránh công nhận được các cơ quan tình báo thông báo về việc Nga xâm nhập mạng giúp thắng cử, “Nga, Trung Quốc, và các nước khác, các tổ chức bên ngoài vẫn thường xuyên tìm cách phá vỡ hạ tầng mạng điện toán của các cơ quan chính phủ, công ty và các tổ chức của chúng ta” trong đó có DNC. Tổng thống tương lai cũng cho biết, sẽ chỉ định một nhóm có nhiệm vụ trình cho kế hoạch ngăn chặn tin tặc trong vòng 90 ngày sau khi ông tuyên thệ nhậm chức, nhưng, ông sẽ giữ bí mật những đề nghị đó.

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments