Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tướng Thuỷ quân Lục chiến rò rỉ thông tin, cảnh báo kế hoạch tường biên giới

(Insider) – Một vị tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến Hoa Kỳ đã bật đèn xanh, cho phép rò rỉ các biên bản ghi nhớ nội bộ quan trọng cho các cơ quan truyền thông, theo bản tin được Newsweek đăng vào ngày 3 tháng 4.

Tư lệnh Thuỷ quân Lục chiến Robert Neller vào tháng 3 đã cho phép những biên bản này được rò rỉ cho tờ Los Angeles Times và NBC News, hai viên chức Bộ Quốc phòng cho hay. Tướng Neller ký tên trên những biên bản ghi nhớ được gởi cho Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Richard Spencer và Tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan.

Vị tướng 4 sao với 44 năm quân ngũ đã rò rỉ những văn kiện này ra bên ngoài nhằm cảnh báo công chúng những ảnh hưởng tiêu cực của tuyên bố tình trạng quốc gia khẩn cấp từ Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump vào tháng 2 phớt lờ Quốc hội,  sử dụng quyền hạn của mình, ban bố tình trạng quốc gia khẩn cấp để có thể lấy được ngân khoản xây tường. Hạ viện Dân chủ đưa ra nghị quyết tìm cách ngăn chặn tuyên bố của Tổng thống. Thậm chí một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng tìm cách kiếm đủ phiếu để gạt phủ quyết của Tổng thống sang một bên nhưng thất bại.

Chi phí xây tường sẽ được rút từ ngân khoản các hoạt động huấn luyện quân sự và những dự án chưa được dùng đến, bao gồm những dự án từ các căn cứ vẫn còn quay cuồng sau cơn bão Florence.

Trong các bản ghi nhớ bị rò rỉ ra ngoài, Tướng Neller giải thích rằng, kế hoạch của ông Trump sẽ tạo ra “nguy cơ không thể chấp nhận được  đối với sức sẵn sàng chiến đấu và khả năng chi trả của Thủy quân Lục chiến “ và sẵn sàng chiến đấu của Thuỷ quân Lục chiến “sẽ tiếp tục bị suy giảm trước điều kiện hiện nay.”

“Ông ấy không muốn Thuỷ quân Lục chiến và các gia đình tại Camp Lejeune … rơi vào tình trạng tồi tệ,” một viên chức chia sẻ với tờ Newsweek.

Là một trong những căn cứ huấn luyện chính của Thuỷ quân Lục chiến, Camp Lejeune bị thiệt hại khoảng $3,6 tỉ Mỹ kim sau khi cơn bão Florence đổ bộ vào North Carolina vào năm ngoái. Khoảng 70% căn nhà tại đây bị phá huỷ, và khoảng 84.000 gallons nước xú uế tràn vào căn cứ.

Một trong những dự án của Camp Lejeune có thể bị đưa lên thớt là nhà máy xử lý nước  thải trị giá $65 triệu Mỹ kim. Camp Lejeune bị cuốn vào cuộc tranh cãi sau khi hàng trăm ngàn quân nhân và thân nhân của họ đồn trú trong căn cứ tiếp xúc với nước nhiễm bẩn trong thời gian từ năm 1953 đến 1987.

“Việc trì hoãn dự án này có thể là một thảm hoạ giao tế công chúng không chỉ đối với Thuỷ quân Lục chiến, mà cả đối với Bộ Quốc phòng vì lịch sử trước đây tại Camp Lejeune và nước nhiễm bẩn,” Dan Grazier, thành viên quân sự tại Project on Government Oversight, từng chia sẻ với Insider.

Trong thư gởi cho Newsweek, Thứ trưởng Hải quân Richard Spencer cho hay, Nellder nhấn mạnh, ông không chịu trách nhiệm cho việc rò rỉ biên bản ghi nhớ. “Tôi có sự bảo đảm cá nhân từ Tư lệnh rằng, bản thân ông ấy không rò rỉ văn kiện, hoặc chỉ thị, cổ võ ai đó trong Thuỷ quân Lục chiến hay nhân viên dưới quyền làm như vậy,” ông Spencer nói.

Hương Giang (Theo Business Insider)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img