Monday, February 6, 2023
spot_img

Tưởng niệm Quốc Hận Năm Thứ 43: Tuổi trẻ Việt Nam trước dòng sinh mệnh dân tộc

Trương Sĩ Lương

Cali Today News – Sau đúng một thập niên (1975-1985), CSVN áp dụng chính sách bế quan tỏa cảng, bần cùng hóa nhân dân để cai trị theo mô hình Trung Cộng, Liên Sô và Bắc Việt bị thất bại, bọn chúng lo sợ người dân tới đường cùng sẽ nổi loạn làm sụp đổ chế độ, như sự sụp đổ nhanh chóng của cộng sản ở các nước Ðông Âu, do đó chính trị bộ đảng CSVN đã lo triệu tập khẩn cấp đại hội VI để tìm giải pháp cứu nguy.

Sau đại hội này, ngày 15-12-1986 cách đây 32 năm, Nguyễn Văn Linh được chọn làm Tổng bí thư đảng CSVN. Trước tình trạng kinh tế nguy ngập, Nguyễn Văn Linh tung ra chính sách thử lửa cởi trói, còn gọi là đổi mới, xoáy vào việc mở cửa kinh tế thị trường. Một mặt ve vãn, mời gọi người Việt hải ngoại về thăm quê hương để kiếm ngoại tệ; mặt khác, đưa chiến dịch ăn xin viện trợ khắp thế giới để cứu nguy tình trạng đói kém, suy dinh dưỡng của người dân khắp nước.

Sự kiện nói trên cho thấy lần đầu tiên sau 10 năm, gọi là thống nhất đất nước,–  đưa cả dân tộc vào chốn rách nát lầm than qua mớ lý thuyết “tiến lên xã hội chủ nghĩa”, — CSVN đã phải công nhận sai lầm, đặc biệt là sai lầm trên lãnh vực nhân sinh, kinh tế. Do đó, họ đã đặt ra chính sách xóa bỏ cơ chế “bao cấp” để cứu đảng. Từ đó, CSVN bắt đầu dồn nỗ lực vào việc phát triển kinh tế thị trường, mở lối tiểu thương cho người dân mua bán để xoa dịu xã hội vốn quá cơ cực vì đói nghèo, bất công… nhưng mục tiêu chính trị gian manh của CSVN chỉ là giảm bớt căng thẳng để duy trì chế độ trước sự sụp đổ liên tục của Liên bang Sô Viết và các nước cộng sản Ðông Âu thời đó.

Có người thắc mắc tại sao vào thời kỳ cao điểm nhất, giữa thập niên 80 đã không có một phong trào nào nổi lên chống cộng như ở Ðông Âu? Vài nhận định… và lý giải như sau:

  • Người dân quá đói nghèo! Đói thì phải lo chạy miếng ăn nên chẳng còn ai nghĩ tới việc chống đối giai cấp thống trị.
  • Với hệ thống công an kềm kẹp chằng chịt, tạo cho người dân nỗi sợ hãi triền miên, nhất là tạo chia rẽ nghi ngờ lẫn nhau ngay từ trong gia đình, ra ngoài xã hội… như vậy, thử hỏi ai có thể tin ai để tìm cách đứng dậy chống lại bạo quyền CSVN trong giai đoạn khó khăn đó?

Ðổi mới của CSVN tạo được gì?

Cởi trói, đổi mới trong suốt 32 năm qua đã làm cho người dân dễ thở hơn trên lãnh vực kinh tế. Ðồng thời với việc nới lỏng chút ít về chính trị cũng đã tạo nên một xã hội có tí thông thoáng, tuy rằng giả tạo, người dân có thể sinh hoạt tự do về kinh tế; ra đường, ngồi ở quán cà phê có thể bàn tán, chửi đổng công an, cán bộ tham nhũng, hối lộ, nhưng dính tới hoạt động chính trị là tuyệt đối cấm kỵ, ngồi tù ngay! Do đó, bất cứ ai cũng nhìn thấy đổi mới chẳng qua chỉ làm theo qui trình chắp vá, hoặc ngụy trang tạm biến hóa để tồn tại, có tính cách giảm bớt “cộng sản tính” của chế độ độc đảng để lừa bịp người dân. Tuy nhiên, đổi mới cũng đã tạo nên những hiện tượng dưới đây:

Thứ nhất, trong suốt 32 năm thay đổi về kinh tế, CSVN đã lôi kéo được các nhà kinh doanh quốc tế đổ tiền vào đầu tư vì giá thị trường nhân công rẻ mạt. Từ đó, bộ mặt xã hội có thay đổi: xã hội chủ nghĩa nghèo đói, nhưng một số cán bộ đã trở thành tư bản cộng sản chắp nối nửa vời. Vì độc quyền cai trị,  còn hơn thời quân chủ chuyên chế, nên đã dẫn đường cho một hệ thống tham ô nhũng lạm quyền hành hết thuốc chữa.

Thứ hai, xã hội tha hóa, luân lý tan hoang vì thiếu đạo đức, hay hoàn toàn không có đạo đức trong sinh hoạt văn hóa chính trị. Giáo dục là xương sống của quốc gia, nhưng trường học chỉ lo nhồi sọ con em theo chủ thuyết lạc hậu Mác Lê, tư tưởng “bác hồ”, mà không hề có môn công dân giáo dục, đạo đức học, luân lý học được giảng dạy. Học đường như thế làm sao tạo được một xã hội lành mạnh? Ðó là chưa nói tới tệ trạng mua bán bằng cấp, thầy cô lo kiếm tiền vì thiếu ăn thiếu mặc, giá trị “quân sư phụ” vứt vào sọt rác vì xã hội và con người chỉ hướng về vật chất một cách mù quáng, tham lam dẫn đến u mê vì hoại não.

Thứ ba, đổi mới về kinh tế thực sự đã tạo được chút ít miếng ăn cho người dân, nhưng đa số vẫn còn nghèo đói, đứng gần đội sổ nghèo so với các nước trên thế giới. Con số người giàu có bạc triệu, bạc tỷ dollar vẫn là giai cấp của đảng thống trị, hoặc là thành phần có liên hệ mật thiết với hàng ngũ cán bộ lãnh đạo chóp bu, nói khác đi là bàn tay nối dài của các đại gia VC (?), vẫn ăn trên ngồi trốc. Từ đó xã hội hỗn loạn, băng hoại, điên khùng, con người nói chung, sống vội vã theo ngày tháng, chạy theo cơn khát vật chất, bất chấp luân thường, đạo lý, chỉ biết tiền và tiền. Như vậy, làm sao tìm được một xã hội bình thường nơi quê hương đầy tội ác bởi quyền sinh sát nằm trong tay một hệ thống độc tài đảng trị bằng những thủ đoạn đê hèn nhất nhân loại!

Thứ tư, 32 năm đổi mới, bằng ấy thời gian với sự giúp đỡ của thế giới tự do, nếu CSVN đổi mới luôn về chính trị thì ngày nay đã khác. Ðất nước đã giàu mạnh tiến nhanh gấp chục lần. Thực tế nhất là 4 triệu người Việt hải ngoại sẽ hãnh diện góp công, góp của để xây dựng lại đất nước. Với tiềm năng sẵn có và lòng yêu nước của người Việt tha hương, luôn luôn hướng về đất mẹ, chắc chắn đất nước sẽ tiến nhanh. Ðồng thời, các quốc gia tự do giàu mạnh trên thế giới cũng sẽ không ngần ngại đổ tiền vào Việt Nam Tự Do, sốt sắng giúp đỡ một quốc gia đã lìa bỏ ách cộng sản. Thế nhưng tập đoàn CSVN đã không làm, bởi họ quá tham lam, chỉ biết vơ vét cho đầy túi tham cá nhân, còn dân tộc, quê hương đất nước là cái gì mà họ phải lo! Bất chấp nhân quả, bất chấp hệ lụy vay trả, quở trách của tổ tiên.

Thứ năm, sau khi CSVN được vào WTO, được bình thường hóa mậu dịch với Hoa Kỳ (PNTR), sau hội nghị thượng đỉnh APEC, sau việc gia nhập khối ASEAN, giữ vai trò chủ tịch luân phiên trước diễn đàn Liên Hiệp Quốc khá thành công, v.v… Theo các nhà phân tích chính trị và kinh tế thế giới thì nhà cầm quyền CSVN đã và đang đứng trước một cơ hội lớn, một thử thách lớn đối với thương trường thế giới. Nhưng CSVN vẫn không hề tôn trọng nhân quyền và không sửa đổi những tệ nạn tham nhũng, ăn hối lộ, cửa quyền, chế độ với luật lệ rừng rú và xã hội nhũng loạn như thế thì con đường trước mặt của Việt Nam cứ thế lùng bùng mãi trong ngõ cụt tối tăm.

Thứ sáu, mặt khác, CSVN tiếp tục bắt bớ đàn áp các nhà đấu tranh dân chủ tự do trong nước, tuy đã gặp phản ứng mạnh mẽ của thế giới tự do,  nhưng chúng vẫn coi thường luật lệ quốc tế. Bằng chứng gần đây nhất là dư luận thế giới đã lên tiếng khuyến cáo CSVN về việc bắt bớ, giam giữ, bỏ tù trái phép những nhà đấu tranh cho nhân quyền bất bạo động,  gây khó khăn, ngăn cấm quyền tự do căn bản của con người trước văn minh nhân loại về việc sử dụng tin học. Chứng nào tật nấy, rõ ràng tà quyền CSVN ngày càng trấn áp người dân khốc liệt, tàn bạo hơn để tiếp tục giữ lấy chế độ dị hợm phi nhân phi thú.

Trong năm vừa qua, và đầu năm 2018 tới nay,  những hành động đàn áp, bỏ tù nhiều nhà đấu tranh dân chủ bằng những bản án rừng rú mà họ chỉ đấu tranh ôn hòa,  chống bất công xã hội, chống Trung Cộng xâm lấn biển đất, chống bạo quyền VC  “hèn với giặc, ác với dân” của tập đoàn “thái thú”… hễ đụng tới Trung Cộng là VC đàn áp thẳng tay.

Tương lai đất nước của bất cứ giống dân nào cũng nằm trong tay thế hệ trẻ. Nhưng tiếc thay thế hệ trẻ Việt Nam hơn 4 thập niên qua đã bị gò bó qua đường lối giáo dục do đảng chọn lựa, đặt để… khiến cho xã hội mục rữa, bệnh hoạn về tinh thần, chạy theo vật chất một cách kỳ lạ. Ðó là hệ lụy sau gần thế kỷ trồng người theo chủ thuyết Mác-lê và Hồ của tập đoàn CSVN.  Thật sự, dân tộc Việt Nam đang cần một cuộc cách mạng, một cuộc đổi mới, thay đổi hoàn toàn, xóa bỏ tất cả,  để làm lại.

Những ai quan tâm tới quê hương dân tộc đều thấy rằng: nếu những người đang nắm vận mệnh đất nước không ý thức được đà tiến hóa của nhân loại; không nhìn thấy xã hội đang trở mình cần thay đổi vì môi trường kinh tế và văn minh toàn cầu hóa; nếu tập đoàn cai trị nhất định không cởi bỏ xích xiềng, mau chóng dân chủ hóa chế độ để thoát khỏi lệ thuộc Trung Cộng nặng nề về cả hai mặt kinh tế và chính trị… Cuộc diện Việt Nam hiện nay như nồi xúp bị đậy kín nắp và đang đun sôi sùng sục, nếu không chịu mở nắp kịp thời thì hậu quả của nó… chắc chắn tập đoàn CSVN đang cầm quyền đều đã biết rõ chuyện gì xảy ra hơn ai hết.

Bất cứ ai cũng biết

1) Tuổi trẻ không thể sinh ra, lớn lên chỉ để hưởng thụ, ăn chơi, trác táng, chạy theo đua đòi vật chất để thỏa mãn nhu cầu cơ thể một cách vô ý thức, hoại não.

2) Tuổi trẻ không thể khoanh tay ngồi nhìn những bất công, áp bức, tù đày, hoặc hèn hạ chạy theo giai cấp thống trị để tiếp tục đưa đất nước vào ngõ tối không lối thoát.

3) Tuổi trẻ không thể chấp nhận sống mãi trong một xã hội băng hoại từ vật chất đến tinh thần… việc nước đã có đảng lo, mà phải ý thức bổn phận cao cả của người con Việt đối với sự sinh tồn của dân tộc là ưu tiên hàng đầu.

4) Tập đoàn CSVN không thể bưng bít và lừa phỉnh thế hệ trẻ mãi được mà phải mở mắt để tìm sinh lộ. Mầm sống của dân tộc sẽ hồi sinh qua con đường tự do dân chủ đang bừng dậy từ nông thôn đến thành thị.

5) Thế hệ cha anh đã và đang chiến đấu với giai cấp thống trị độc tài, độc đảng một cách dũng cảm bằng máu xương trong quá khứ. Thế hệ trẻ vì thế, không thể nào vô cảm, đứng nhìn mà không nhập cuộc, phải đứng dậy tiếp tay, nhận lãnh trách nhiệm thiêng liêng của cha ông, giống nòi đã dày công tạo dựng. Đừng sợ cộng sản nữa! Họ chỉ là những kẻ vong thân, vong bản, tệ hại nhất trong lịch sử của dân tộc Việt oai hùng. Họ chỉ là những loại “robot”, hoặc là những con người với bản chất nô tài chỉ biết làm theo lệnh của chủ nhân ông thái thú, tay sai bán nước. Nhất định họ sẽ bị đào thải theo sự chuyển hóa của lịch sử, bởi bài học nhục nhã của những kẻ tay sai bán nước cầu vinh, tội đồ của dân tộc vẫn sờ sờ ra đó.

6) Tuổi trẻ trong và ngoài nước nhất định sẽ đứng dậy làm cuộc cách mạng nhân bản để xứng đáng là con cháu của Ngô Quyền, của hai bà Trưng, của Lý Thường Kiệt, của Trần Hưng Đạo, của Bình Định Vương Lê Lợi, của Nguyễn Trãi, của Quang Trung Nguyễn Huệ… đã đánh đuổi quân Hán, Mông, Thanh ra khỏi bờ cõi; của Hoàng Hoa Thám, của Nguyễn Thái Học và của hàng trăm, hàng ngàn anh hùng khác đã đứng dậy góp sức vào đại cuộc đánh đuổi thực dân Pháp ra khỏi Việt Nam vào giữa thế kỷ thứ 20.

7) Tuổi trẻ Việt Nam nhất quyết đứng dậy giương cao ngọn cờ chính nghĩa để chống đại nạn cộng sản nội xâm, tay sai của cộng sản quốc tế, đã rước voi về giày mồ mả cha ông…

8) Tuổi trẻ Việt Nam nhất định noi gương những người trẻ “Hội Anh Em Dân Chủ” tiêu biểu mới đây ở lứa tuổi 30, 40 và 50… đang bị CSVN cầm tù vì đấu tranh cho tự do dân chủ.  Hàng hàng lớp lớp đang vào tù… và rất nhiều bạn trẻ khác cũng đang âm thầm, hoặc công khai đứng dậy bất khuất, dấn thân, can đảm, hy sinh dồn nỗ lực nhằm bẻ gãy xích xiềng trên mọi mặt trận, giành lại quyền sống cho dân tộc trước giai đoạn sinh tử với giặc Tàu xâm lăng.

Lời kết:

Chính trị luôn luôn phải đi đôi với đạo đức, làm chính trị là làm việc ngay thẳng để phục vụ cho quốc gia dân tộc, lấy phúc lợi dân tộc, nòi giống làm cứu cánh mới mang lại hạnh phúc cho tha nhân và cho chính bản thân mình. Lịch sử nhân loại từ cổ chí kim đã ghi lại rõ như ban ngày: “Lãnh đạo đất nước mà vị kỷ, chỉ biết lo cho quyền lợi riêng tư thì cái giá phải trả là giá tru diệt.”

Tưởng niệm quốc nạn 30-4 năm thứ 43, chúng ta không chỉ ngồi đó ôn lại quá khứ đau buồn, đổ nát, tang thương… cho cả một dân tộc trong gần 80 năm qua, mà mọi tầng lớp người dân cần phải đồng tâm đoàn kết đứng dậy loại bỏ bạo quyền của những tên nô tài CSVN đang bán nước cho ngoại bang, đày đọa dân tộc. Đồng thời phải loại bỏ bọn Việt gian nằm vùng đang quấy phá tập thể người Việt hải ngoại, gây hận thù, chia rẽ, tạo mâu thuẫn để trục lợi cá nhân, tiếp tay cho chủ nhân ông của chúng ở Hà Nội qua NQ-36.

Bài học lịch sử của tiền nhân còn đó,  sáng ngời như ánh Thái Dương. Chỉ có đoàn kết mới tồn tại trước họa xâm lăng của giặc Hán, Mông, Mãn, thực dân Pháp và giặc cộng nội thù… Chỉ có đoàn kết sống chết “vì dân tộc, cho dân tộc, bởi dân tộc”, đặt dân tộc lên trên hết, dứt khoát không làm tay sai, nô lệ cho ngoại bang dưới mọi chiêu bài hư thực, xảo trá… thì dân tộc mới sinh tồn trong tình máu mủ ruột thịt, chắc chắn sẽ tạo được hòa bình, thịnh vượng cho quê nhà Việt Nam. Có như vậy mới mong xây dựng lại cơ đồ Việt tộc trong tự do dân chủ và nhân bản, sau gần một thế kỷ chìm đắm trong ngục tù tăm tối của cộng sản quốc tế.

Vấn đề của chúng ta hôm nay chính là trách nhiệm thiêng liêng của thế hệ thanh niên Việt tộc.  Phải noi gương các triều đại Đinh Lê Lý Trần qua nếp sống hào hùng của tiền nhân; phải loại bỏ ma tâm quấy phá, sáng suốt vực dậy Nhân Trí Dũng để gánh vác non sông xã tắc hay không? Hỏi tức là trả lời: Cố gắng! Tuổi trẻ Việt Nam ơi! Dậy mà đi!

Trương Sĩ Lương, mùa Quốc Hận 30/4

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments