Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tưởng niệm 38 năm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt- Trung năm 1979.

 

Cali Today News – Đáp lời kêu gọi của Nhóm anh em No_U Hà Nội, sáng nay ngày 17/02/2017, khoảng hơn 100 người dân ở Hà Nội và chỉ vài người ở Sải Gòn tiến hành tưởng niệm 38 năm ngày quân bành trướng Bắc Kinh-Trung Quốc gây ra cuộc chiến ở 6 tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam (17/02/1979- 17/02/2017), gọi là cuộc chiến Biên giới Việt- Trung. Đã có bắt bớ, ngăn cản diễn ra xung quanh buổi tưởng niệm, không ít người dân Việt Nam đến nay vẫn chưa hiểu lý do tại sao nhà cầm quyền Việt Nam gây khó khăn người dân tham gia tưởng niệm cuộc chiến này? Tại sao không đưa cuộc chiến này vào sách sử ? Hạn chế đưa thông tin để người dân ít biết đến cuộc chiến này cho dù những người nằm xuống là những đồng bào máu thịt, là những đồng đội của họ?…

Nhân dân sẽ không quên. Nhà cầm quyền lại không muốn nhớ…?
Trước những mâu thuẫn, căng thẳng xảy ra trước đó giữa hai nước cộng sản Việt Nam và Trung Quốc, ngày 17/02/1979 quân bành trướng Trung Quốc bất ngờ tấn công đồng loạt vào 6 tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam gồm; Lai Châu, Lào Cai, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, gây nên một cuộc thảm sát kinh hoàng. Theo số liệu thống kê là có khoảng hơn 6 vạn đồng bào và chiến sĩ cộng sản Việt Nam bị phía Trung Quốc giết hại. Đây là một cuộc chiến được phía Việt Nam lẫn Trung Quốc đánh giá có quy mô rất lớn dù chỉ diễn vòng một tháng là phía Trung Quốc rút quân về nước mà theo như tuyên bố của họ là đã hoàn thành nhiệm vụ “dạy cho Việt Nam một bài học”. Rất nhiều chuyên gia quân sự đánh giá toàn cục cuộc chiến thì phía Việt Nam đã giành thắng lợi nhưng tổn thất vô cùng nặng nề.

Người dân khu vực Hà Nội tưởng niệm 38 năm ngày nổ ra cuộc chiến biên giới Việt- Trung 1979 tại Tượng đài Lý Thái Tổ (ảnh; Facebook Trung Nghĩa)

Nhân tưởng niệm 38 năm ngày chiến sự nổ ra (17/02/1979- 17/02/2017), anh Lã Việt Dũng thành viên thuộc nhóm anh em No_U Hà Nội, đơn vị đứng ra kêu gọi người dân tổ chức các hoạt động tưởng niệm đã cho Cali Today biết; sáng nay vào lúc 9 giờ, có khoảng hơn 100 người dân ở khu vực Hà Nội tập trung tại tượng đài Lý Thái Tổ để tổ chức dâng hoa, thắp hương và tiến hành buổi lễ tưởng niệm cho hơn 6 vạn đồng và chiến sĩ đã ngã xuống vì bảo vệ biên giới lãnh thổ của Tổ quốc. Không khí trang nghiêm và thiêng liêng của buổi tưởng niệm được người dân tiến hành đã bị vòng vây đông đảo của lực lượng công an, an ninh và dư luận viên của nhà cầm quyền Hà Nội cử đến gây căng thẳng. Anh Lã Việt Dũng chia sẻ với Cali Today:

“Sáng nay rất là căng thẳng, họ huy động một lực lượng rất là đông, họ cử cả lực lượng dư luận viên rồi loa đài mọi thứ để ngăn cản mọi người tham gia tưởng niệm mặc dù mọi người đến tưởng niệm trong tinh thần rất là ôn hòa, không có gì xảy ra, không có gì gọi là vi phạm pháp luật.”.

Sau buổi dâng hoa, thắp hương tại tượng đài Lý Thái Tổ, có một vài nhà hoạt động dân sự bị công an Hà Nội bắt giữ. Nhà hoạt động cổ vũ Nhân quyền cho Việt Nam là ông Nguyễn Trung Lĩnh thông tin cho dư luận biết là hôm nay bản thân ông bị 5 an ninh thành phố, quận và phường ở Hà Nội chặn không cho đi tưởng niệm. Ông Lĩnh nói họ cuồng tín, cách ly ông với công chúng, với anh chị em dân chủ.

Trong khí đó tại Sài Gòn, buổi tưởng niệm không thể tiến hành được tại tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo do lực lượng công an, an ninh Sài Gòn mạnh tay ngăn chặn, bắt bớ người tham gia tưởng niệm.

Chị Nguyễn Thanh Loan, sinh sống tại Sài Gòn sáng nay có đến tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo để dâng hoa, thắp hương tưởng niệm sau đó chị có đưa điện thoại lên chụp vài hình ảnh thì bị một kẻ mặc thường phục và lực lượng thanh niên Xung Phong áp sát tới đập vỡ điện thoại.

Chị Loan chia sẻ: “Tưởng niệm là hành động tỏ lòng biết ơn và thương tiếc cũng như sự tôn kính với những người đã hy sinh vì nước. Đó là hoạt động tâm linh phổ biến của người Việt cũng như toàn nhân loại. Hôm nay ngày 17/02/2017, để tưởng nhớ tới những anh linh đã hy sinh bảo vệ Tổ quốc trong cuộc chiến biên giới Việt- Trung, nhiều người dân Sài Gòn đã tới tượng đài Trần Hưng Đạo để tổ chức buổi tưởng niệm. Vậy nhưng nhà cầm quyền đã bắt tất cả lên xe. Buổi tưởng niệm đã diễn ra không thành. Tôi cùng một số người bạn tới sau có vào được tượng đài đặt bó hoa và chụp hình. Nhà cầm quyền đã không cho chúng tôi chụp hình và cướp điện thoại của tôi rồi đập nát. Tôi cũng như bao người rất căm giận những hành động này của giới cầm quyền”

Theo Facebooker Sương Quỳnh đăng một status trên trang Facebook cho biết “Nhà báo Kha Lương Ngãi quá uất vì bị ngăn cản không cho đi tưởng niệm các đồng bào và chiến sĩ hy sinh tại biên giới phía Bắc năm 1979 nên bị lên tăng xông máu. Lúc 11 giờ phải đi cấp cứu bệnh viện. An ninh đưa đi. Hiện an ninh vẫn ngồi canh ở bệnh viện…”

Nghệ sĩ Kim Chi cho biết, sáng nay bà cũng một số trí thức ở Sài Gòn như; nhà thơ Phan Đắc Lữ, nhà văn Hoàng Hưng cùng 7 dân oan có mặt tại tượng đài Đức thánh Trần Hưng Đạo tham gia buổi tưởng niệm nhưng sau đó đã bị các lực lượng công an, an ninh trât tự bắt giữ đưa về nhà tiếp dân ở quận Bình Tân.

Cũng cần phải nói thêm, cuộc chiến biến giới Việt- Trung năm 1979 tính đến nay đã 38 năm vẫn chưa được Việt Nam ghi vào sách sử, riêng báo chí Việt Nam trong vài năm gần đây tuy có đăng vài thông tin về cuộc chiến này nhưng trước đây thì hoàn toàn im bật. Dư luận Việt Nam có cơ sở để nói là nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không muốn cho người dân biết đến cuộc chiến này mặc dù như đã nói trên, những người nằm xuống toàn là những đồng bào máu thịt, đồng đội cộng sản của họ.

Chỉ vài người ở Sài Gòn tưởng niệm 38 năm ngày nổ ra cuộc chiến biên giới Việt- Trung 1979 tại Tượng đài Trần Hưng Đạo (ảnh; Facebook Nguyen Thanh Loan)

“Tất cả những buổi tưởng niệm các chiến sỹ chống Tàu cộng dù ở trong Nam hay ngoài Bắc đều bị đánh phá, dù tổ chức với bất cứ hình thức nào. Đây là hành động vong ơn bội nghĩa đối với những người đã ngã xuống bảo vệ Tổ quốc. Tất cả những cuộc đánh phá đó, dường như trả lời cho đáp án : Tránh đối đầu với Trung Quốc để phát triển kinh tế… Trong cuộc chiến hai miền Nam- Bắc Việt Nam, cộng sản Bắc Việt đã nhận viện trợ rất nhiều từ phía Trung Cộng và như cố Tổng bí thư cộng sản Việt Nam ông Lê Duẩn đã nói “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô và Trung Quốc”

Lời của chị Loan. Theo chị Loan, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không thích những cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc cũng như các buổi tưởng niệm những người đã ngã xuống trong cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược.

“ Rõ ràng đó là những hành động không thể chấp nhận được của nhà cầm quyền. Họ tỏ ra sợ hãi trước người “bạn vàng” (Trung Quốc). Đó là nỗi sợ mang tính di truyền từ đời lãnh đạo này tới những đời lãnh đạo khác.”- Chị Loan nói.

Buổi dâng hoa, thắp hương tưởng niệm 38 năm ngày nổ ra cuộc chiến biên giới Việt- Trung tổ chức tại tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) kết thúc vào tầm giờ trưa trong ngày. Thông qua buổi tưởng niệm mặc dù có những khó khăn nhất định từ phía nhà cầm quyền đem lại nhưng anh Lã Việt Dũng cho rằng có những ý nghĩa như:
“Buổi tưởng niệm nhắc nhở mọi người rằng; ngày này không được quên trong lịch sử Việt Nam, là một sự tri ân và tưởng nhớ đến đồng bào và chiến sĩ đã ngã xuống mảnh đất quê hương, đây là những ý nghĩa của buổi tưởng niệm”. Anh Dũng kết lời./.

THIÊN HÀ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments