Friday, December 9, 2022
spot_img

Tưởng nhớ 19 năm ngày thảm sát Columbine High School

New York Times – Đã 19 năm trôi qua kể từ khi một cặp sát thủ xông vào trường Columbine High School ở Colorado, giết chết 12 học sinh và 1 giáo viên, khiến cả nước Mỹ chìm trong đau thương ngậm ngùi.

Hôm thứ sáu 20/4 nhiều người quay lại khu vực tưởng nhớ thành lập trên một ngọn đồi gần trường mà trước đây hơn 10 năm trong ngày khánh thành, hơn 200 con chim bồ câu được thả tung bay trên bầu trời của công viên Clement Park. Ngày thảm sát xảy ra là 20 tháng 4 năm 1999.

Frank DeAngelis, vốn là Hiệu Trưởng của trường năm 1999, cho hay: “Chúng tôi không muốn khu vực kỷ niệm nằm trong nhà trường, nếu làm như thế chuyện này sẽ làm gián đoạn tiến trình giáo dục học sinh. Ngày nay tượng đài này là nơi chốn của hòa bình”

Rick Townsend, Chủ tịch Hiệp hội Columbine Memerial Foundation, tuy vẫn còn khó khăn để tìm tiền quyên góp 15,000 đô la nhằm giữ gìn khu vực khang trang hàng năm, vốn trị giá 1.5 triệu đô la, cho hay: “Chúng tôi không muốn thảm kịch bị bỏ quên”. Ông Townsend có cô con gái tên Lauren 18 tuổi, bị giết trong vụ thảm sát.

Photo Credit: AP

Sinh viên của đại học Virginia Tech cũng tụ tập tưởng nhớ vì vào ngày 16 tháng 4 năm 2007, một tay súng giết 32 người trong khuôn viên đại học. Một khu tưởng nhớ được thành lập với 32 tảng đá nặng 300 cân anh, được đánh bóng và khắc ghi tên của nạn nhân, được khánh thành vào ngày 19 tháng 8 năm 2007, với tấm bảng ghi hàng chữ ‘chúng ta sẽ chiến thắng’

Sau đó vào ngày 14 tháng 12 năm 2012, vụ tấn công gây chấn động mạnh ở trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut xảy ra, với 20 em nhỏ và 6 người lớn bị bắn chết. Giờ đây cộng đồng cư dân dự định xây dựng một đài kỷ niệm trên cánh đồng nhìn ra vùng có nhiều ao hồ và rừng cây.

Thảm sát trường học vẫn tiếp tục vì vụ xả súng giết 17 người ở trường Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida, vào ngày 14 tháng 2 năm 2018, nhưng lần này giống như giọt nước làm tràn ly, nhiều cuộc biểu tình tuần hành nổ ra yêu cầu phải có luật kiểm soát súng đạn mà hôm nay đánh dấu ngày National School Walkout với học sinh của trên 2,600 trường trung học tham gia.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments