Saturday, February 4, 2023
spot_img

Tướng Mỹ: Lỗ hổng thâu thập tình báo đánh giá quá mức năng lực quân sự Nga

(CNN) – Tướng Mỹ hàng đầu ở Âu châu vào thứ Ba cho rằng, có thể có lỗ hổng trong thâu thập tin tức tình báo khiến cho Hoa Kỳ đánh giá cao năng lực quân sự của Moscow, trong khi đánh giá thấp khả năng quốc phòng của Kyiv trước khi Nga xâm lược Ukraine. 

Khi Nga khai chiến Ukraine vào tháng trước, tình báo Mỹ đánh giá cuộc tấn công trên toàn quốc gia có thể khiến Kyiv rơi vào tay quân Nga chỉ trong vài ngày. Nhưng Moscow đang sa lầy chung quanh  thủ phủ Ukraine khi cuộc chiến bước sang tháng thứ hai với những vấn đề quân nhu, tinh thần, cùng với sự kháng cự mạnh mẽ từ quân Ukraine. 

Điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Thượng viện vào thứ Ba, Tổng tư lệnh Mỹ tại Âu châu, Tướng Tod Wolters được Thượng nghị sĩ Roger Wicker (Cộng hoà – Mississippi) đặt câu hỏi liệu có lỗ hổng tình báo hay không mà Mỹ đánh giá quá mức sức mạnh quân đội Nga, và đánh giá thấp quốc phòng Ukraine. 

“Có thể có chuyện đó,” Wolters đáp. “Như chúng tôi vẫn luôn làm trước đây, khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, chúng tôi sẽ xem xét lại toàn diện, tất cả mảng, các cơ quan, và tìm ra điểm yếu nằm ở đâu, và bảo đảm chúng ta có thể tìm ra cách cải thiện, và việc này có thể là một trong những mảng đó.” 

Trong khi tình báo Mỹ nắm được Nga đang dự tính xâm lược Ukraine, và chính phủ Tổng thống Joe Biden tích cực chia sẻ thông tin với đồng minh nhằm lôi kéo toàn cầu chống lại Kremlin, cộng đồng tình báo lại không đánh giá sự yếu kém của quân đội Nga. 

Trong những giờ đầu cuộc chiến, Mỹ đề nghị sẽ giúp đưa Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra khỏi quốc gia khi Nga tiến quân về Kyiv, lo sợ lãnh đạo Ukraine sẽ bị giết. Zelensky từ chối với câu nói bất hủ, “Tôi không cần một chuyến đi, tôi chỉ cần  thêm đạn dược,” yêu cầu hỗ trợ vũ khí để chống lại Nga. 

Mỹ và đồng minh trong khối NATO tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine, bao gồm hoả tiễn chống tăng Javelin, hoả tiễn đối không Stinger. Trong khi ước tính có hàng ngàn quân Nga bị thiệt mạng trong cuộc xâm lược, có bằng chứng cho thấy tinh thần binh sĩ Nga có vấn đề đáng lo ngại. 

Sau khi bước ra khỏi cuộc họp thương lượng với Ukraine vào thứ Ba, Moscow tuyên bố sẽ “giảm đáng kể” các cuộc tấn công quân sự ở Kyiv và Chernihiv. Các viên chức Mỹ cho CNN hay, Moscow có thay đổi chiến lược lớn, rút bớt quân khỏi một số khu vực ở miền Bắc, và tập trung ở phía Nam và phía Đông. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments