Monday, September 25, 2023
spot_img

Tướng Milley: Trung Cộng tỏ ra hung hăng và nguy hiểm hơn đối với Mỹ và đồng minh

Cali Today News – Quân đội Trung Quốc đã trở nên hung hãn và nguy hiểm hơn một cách đáng kể trong 5 năm qua, viên sĩ quan hàng đầu của quân đội Hoa Kỳ cho biết trong một chuyến đi đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương bao gồm một chuyến dừng chân vào Chủ nhật ở Indonesia.

Viên tướng Mỹ Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết số vụ đánh chặn của máy bay và tàu Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương với các lực lượng của Mỹ và các đối tác khác đã tăng đáng kể trong thời gian đó, và số lượng các vụ tương tác không an toàn đã tăng lên với tỷ lệ tương tự.

“Thông điệp là quân đội Trung Quốc, trên không và trên biển, đã trở nên hung hăng hơn đáng kể và đáng chú ý hơn ở khu vực cụ thể này”, Milley, người gần đây đã yêu cầu nhân viên của mình biên soạn chi tiết về tương tác giữa Trung Quốc với Mỹ và những nước khác trong khu vực.

Bình luận của ông được đưa ra khi Hoa Kỳ tăng gấp đôi nỗ lực củng cố mối quan hệ với các quốc gia Thái Bình Dương như một đối trọng với Trung Quốc, quốc gia đang cố gắng mở rộng sự hiện diện và ảnh hưởng của mình trong khu vực. Chính quyền Biden coi Trung Quốc là “mối đe dọa” và là thách thức về an ninh lâu dài chính của Mỹ.

Chuyến đi của tướng Milley đến khu vực này tập trung rất nhiều vào mối đe dọa từ Trung Quốc. Ông sẽ tham dự một cuộc họp của các quan chức quốc phòng Ấn Độ – Thái Bình Dương vào tuần tới tại Úc, nơi các chủ đề chính sẽ là sự gia tăng quân sự ngày càng leo thang của Trung Quốc và nhu cầu duy trì một Thái Bình Dương tự do, cởi mở và hòa bình.

Các quan chức quân sự Mỹ cũng đã đưa ra báo động về khả năng Trung Quốc có thể xâm chiếm Đài Loan, hòn đảo dân chủ, tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai. Trung Quốc đã tăng cường các hành động khiêu khích quân sự chống lại Đài Loan vì họ muốn đe dọa nước này nhằm thống nhất với đại lục cộng sản.

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ cho biết Bắc Kinh muốn sẵn sàng thực hiện một động tác tấn công vào hòn đảo này vào năm 2027. Hoa Kỳ vẫn là đồng minh và nguồn cung cấp vũ khí quốc phòng chính của Đài Loan. Luật pháp Hoa Kỳ yêu cầu chính phủ coi tất cả các mối đe dọa đối với hòn đảo này là những vấn đề “quan tâm nghiêm trọng”, nhưng vẫn còn mơ hồ về việc liệu quân đội Hoa Kỳ có bảo vệ Đài Loan nếu nó bị Trung Quốc tấn công hay không.

Chủ tịch tham mưu trưởng liên hợp của Trung Quốc, Tướng Li Zuocheng, nói với Milley trong một cuộc gọi vào đầu tháng này rằng Bắc Kinh “không có chỗ cho sự thỏa hiệp” đối với các vấn đề như Đài Loan. Ông nói rằng ông đã nói với Milley rằng Hoa Kỳ phải “ngừng tiếp tay quân sự giữa Hoa Kỳ và Đài Loan và tránh tác động đến Trung Quốc-Hoa Kỳ và tránh làm ảnh hưởng mối quan hệ Mỹ Trung và sự ổn định ở eo biển Đài Loan. “

Mỹ và các nước khác cũng lo lắng rằng một thỏa thuận an ninh gần đây mà Bắc Kinh ký vào tháng 4 với Quần đảo Solomon có thể dẫn đến việc thiết lập một căn cứ hải quân của Trung Quốc ở Nam Thái Bình Dương. Hoa Kỳ và Úc đã nói với Quần đảo Solomon rằng việc tổ chức một căn cứ quân sự của Trung Quốc sẽ không được chấp nhận.

“Đây là một lĩnh vực mà Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận vì mục đích riêng của họ. Và một lần nữa, điều này đáng lo ngại vì Trung Quốc không làm điều đó vì những lý do lành mạnh, “Milley nói với các phóng viên đi cùng với ông. “Họ đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực. Và điều đó tiềm ẩn những hậu quả không nhất thiết có lợi cho các đồng minh và đối tác của chúng tôi trong khu vực. “

Chuyến thăm của Milley tới Indonesia là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch liên quân Hoa Kỳ kể từ 2018. Nhưng các lãnh đạo Mỹ qua lại vùng Á châu – Thái Bình Dương trong những tháng gần đây khá thường, kể cả bộ trưởng quốc phòng lloy Austin và ngoại trưởng Antony Blinken.

Chính quyền Biden đã và đang thực hiện các bước để mở rộng mối quan hệ quân sự và an ninh với các quốc gia Ấn Độ – Thái Bình Dương như một phần của chiến dịch xây dựng mạng lưới liên minh mạnh mẽ hơn ở sân sau của Trung Quốc và chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc.

Milley từ chối cung cấp con số cụ thể về các tương tác không an toàn của Trung Quốc với máy bay và tàu của Mỹ và đồng minh. Nhưng Austin, trong một bài phát biểu tại Singapore vào tháng trước, đã đề cập đến “sự gia tăng đáng báo động” về số vụ chặn đường không an toàn của các máy bay và tàu của Quân đội Giải phóng Nhân dân.

Austin đặc biệt đưa ra một vụ hồi tháng Hai khi một tàu hải quân TQ chiếu tia laser vào máy bay tuần tra hàng hải P-8 của Úc. Nhưng cũng đã có một số vụ khác. Một máy bay giám sát do Canada điều khiển gần đây đã bị một chiến đấu cơ Trung Quốc đánh chặn trên không phận quốc tế. Ngoài ra, các tàu của Mỹ thường xuyên bị máy bay và tàu chiến của Trung Quốc bám đuôi trong quá trình quá cảnh, đặc biệt là xung quanh các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Milley cho biết đã có sự can thiệp của Trung Quốc đối với Nhật Bản, Canada, Úc, Philippines và Việt Nam. Ông nói, tất cả đều đã chứng kiến ​​sự gia tăng “đáng kể về mặt thống kê” trong các vụ chặn và số lượng các sự kiện mất an toàn đã tăng lên “một tỷ lệ bằng nhau.”

Milley, người đã gặp vào Chủ nhật với Tướng Andika Perkasa, Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Quốc gia Indonesia, cho biết các quốc gia Thái Bình Dương như Indonesia muốn quân đội Hoa Kỳ tham gia và can dự vào khu vực.

“Chúng tôi muốn làm việc với họ để phát triển khả năng tương tác và hiện đại hóa quân đội của chúng tôi nói chung”, Milley nói, để bảo đảm họ có thể” đáp ứng bất cứ thách thức nào mà Trung Quốc đặt ra. ” Ông cho biết Indonesia có tầm quan trọng chiến lược đối với khu vực và từ lâu đã là đối tác quan trọng của Hoa Kỳ. Milley, người đã dành buổi chiều tại trụ sở quân sự của Andika, được chào đón bằng một bảng quảng cáo lớn có ảnh và tên của ông ta, một cuộc diễu hành quân sự và một màn hình tivi lớn chiếu video về sự nghiệp của ông ta. Vào cuối chuyến thăm, Andika nói với các phóng viên rằng Indonesia nhận thấy Trung Quốc tỏ ra quyết đoán hơn và “hơi hung hăng” với các tàu hải quân liên quan đến các tranh chấp với nước ông. Đầu năm nay, Mỹ đã thông qua việc bán máy bay chiến đấu tiên tiến trị giá 13,9 tỷ USD cho Indonesia. Và tại Jakarta vào tháng 12 năm ngoái, Blinken đã ký các thỏa thuận tăng cường các cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Indonesia. Trung Quốc đã lên án những nỗ lực của Mỹ trong việc mở rộng phạm vi tiếp cận của mình trong khu vực, cáo buộc Mỹ đang cố gắng xây dựng một “NATO châu Á”. Trong một bài phát biểu ở Singapore, Austin đã bác bỏ tuyên bố đó. Ông nói: “Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, một NATO châu Á hay một khu vực bị chia cắt thành các khối thù địch.

ND

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img