Monday, February 6, 2023
spot_img

Tướng McMaster: Tổng thống tạo điều kiện dễ dàng cho Putin bằng những thuyết âm mưu 

(CNN) – Cựu cố vấn An ninh Quốc gia nội các ông Donald Trump, Tướng HR McMaster vào thứ Ba cho rằng, Tổng thống và các nhà lập pháp khác “đang tạo điều kiện dễ dàng” cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bằng cách thúc đẩy những lý thuyết âm mưu về tính liêm chính của bầu cử Mỹ và ứng cử viên Dân chủ Joe Biden. 

“Việc này hoàn toàn sai,” ông McMaster chia sẻ trên chương trình “The Lead” với xướng ngôn viên CNN Jake Tapper. “Nó đang tạo điều kiện dễ dàng cho Vladimir Putin. Và tôi nghĩ, điều quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là phải chịu trách nhiệm về vấn đề này, vì thực sự, như anh đã biết, Putin không tạo ra những chia rẽ này trong xã hội chúng ta, ông ta không tạo ra những nghi ngờ này, mà ông ta phóng đại chúng lên.” 

“Và chúng ta phải thực sự cẩn trọng để không trở thành kẻ thù tồi tệ nhất của chính mình,” ông McMaster nói thêm. 

Bất chấp những cảnh báo thường xuyên từ các viên chức tình báo và Giám đốc FBI rằng, Nga đang tiến hành những cuộc tấn công trắng trợn vào nền dân chủ Mỹ, ông Trump tại buổi vận động tranh cử vào hôm thứ Hai đưa ra quan điểm của mình rất đơn giản: “Tôi thích Putin, ông ta thích tôi.” 

Tổng thống Mỹ luôn bày tỏ ngưỡng mộ cá nhân dành cho đồng nhiệm Nga kể từ khi nhậm chức cách đây gần 4 năm. Nhưng sự thật rành rành, ý kiến ông Trump mới đưa ra diễn ra vào lúc các cơ quan tình báo Mỹ đang gióng hồi chuông báo động về những hoạt động can thiệp bầu cử của Moscow đang diễn ra vào bầu cử năm nay là lời nhắc nhở đáng kinh ngạc rằng, Trump không quan tâm gì đến nước ngoài can thiệp miễn là giúp ông ta về mặt chính trị. 

Cách Tổng thống đối với Nga hiện đang đối mặt với những chỉ trích dữ dội từ những người từng nắm giữ chức vụ cố vấn an ninh Toà Bạch Ốc của Trump. 

Cùng với McMaster, cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton thường xuyên chỉ trích chiến lược dành cho Nga của ông Trump. “Tất cả mọi người hiểu bản chất các hoạt động của Nga, ngoại trừ Tổng thống,” Bolton tuyên bố trên CNN vào tháng 7 vừa qua. Cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên Michael Flynn đột ngột từ chức vào năm 2017 trước những cáo buộc ông ta lường gạt chính phủ về những trao đổi, liên lạc với đại sứ Nga trước khi ông Trump nhậm chức. 

Và trong khi Trump cùng với một số đồng minh Cộng hoà hàng đầu gần đây  tìm cách tô vẽ Trung Quốc là mối đe doạ bầu cử lớn nhất, thì chứng cớ vẫn tiếp tục cho thấy Nga không chỉ đã can thiệp mà còn đang làm việc này theo chỉ thị của Putin và các viên chức cao cấp khác tại Kremlin, như lời Giám đốc FBI Christopher Wray. 

Khi được hỏi về can thiệp của Nga như được tường trình, McMaster cho rằng, “Đó là những gì họ làm.” 

“Thực sự những gì họ đang tìm cách làm, nói chung là giảm lòng tin của chúng ta vào những tiến trình Dân chủ. Và đây là những gì họ làm rõ ràng vào năm 2016, và nó thực sự là một phần chiến dịch lật đổ chính trị,” McMaster cho Tapper hay. 

FBI và Cơ quan An toàn Hạ tầng và An ninh Mạng vào thứ Ba cảnh báo công chúng về thế lực ngoại quốc có thể đang phát tán những thông tin bị bóp méo về kết quả bầu cử 2020. Các cơ quan đặc biệt khuyến cáo, tác nhân bên ngoài có thể tìm cách gây hoang mang cử tri bằng cách tạo ra và phát tán những thông tin bị bóp méo về “đàn áp bầu cử, tấn công mạng nhắm vào hạ tầng bầu cử, gian lận cử tri hay phiếu bầu  cử” sau khi phòng phiếu đóng cửa. 

McMaster đánh giá, Putin “vui mừng” vì Trump không lên án vụ Kremlin đầu độc nhà lãnh đạo Alexey Navalny, mặc dù các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới đều đổ lỗi cho Nga. 

“Ông ta lấy làm vui mừng về việc đó,” McMaster nói về phản ứng của Tổng thống Mỹ. “Tôi nghĩ điều vô cùng quan trọng đối với chúng ta là có trách nhiệm, vén bức màn về những hoạt động của họ và không tin vào những câu chuyện của Nga khi thuận tiện cho quan điểm chính trị đảng phái.”

McMaster giữ chức cố vấn an ninh quốc gia từ đầu năm 2017 đến tháng 4 năm 2018, và được John Bolton thay thế. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments