Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tướng McMaster chuẩn bị rời Toà Bạch Ốc sau căng thẳng với Tổng thống

Washington (NBC News) — Toà Bạch Ốc đang chuẩn bị thay thế cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster vào đầu tháng tới dưới sự sắp xếp của Đổng lý John Kelly và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, theo 5 người thông thạo các cuộc họp bàn vấn đề này.

Đây là diễn biến mới nhất trong “biến động” nhân sự tại Toà Bạch Ốc hơn một năm qua, và là kết quả của mối quan hệ căng thẳng hàng tháng trời giữa Tổng thống và cố vấn An ninh Quốc gia.

Theo các viên chức tiết lộ, ứng cử viên hàng đầu đang được ông Trump cân nhắc thay thế ông McMaster là ông Stephen Biegun – Phó Chủ tịch Quan hệ Quốc tế của tập đoàn Ford Motor. Biegun không phải là gương mặt xa lạ với Toà Bạch Ốc, ông từng làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia từ năm 2001 đến 2003, là phụ tá cao cấp cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Condoleezza Rice trong chính phủ Tổng thống George W. Bush.

Toà Bạch Ốc đang chuẩn bị thay thế cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster. Photo Credit: NBC

Bà Rice đã giới thiệu ông Biegun cho Tướng Mattis, đề nghị ông vào nội các chính phủ, theo một nguồn tin thân cận với bà Rice. Sau khi gặp ông Biegun tại một sự kiện, Bộ trưởng Quốc phòng được thuyết phục rằng người đàn ông này phù hợp với vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC vào hôm nay, bà Rice gọi ông McMaster “là một trong những vị tướng giỏi nhất của thế hệ ông, ông ấy làm công việc cố vấn an ninh quốc gia khá tốt. Tôi không biết gì về tương lai của ông ấy ở vị trí này. Tôi hy vọng là ông ấy sẽ ở lại, ông ấy rất giỏi.”

Bà Rice cũng gọi ông Biegun là “một người sáng giá. Ông ấy là một chuyên viên về chính sách đối ngoại, và tất nhiên, có kinh nghiệm trong khu vực tư nhân và rõ ràng, ông ấy sẽ rất giỏi. Nhưng hãy chờ xem vì ông McMaster vẫn còn đó và ông ấy làm rất tốt công việc của mình.”

Hai người thân cận với Biegun cho hay, ông sẽ cần vài tuần để sắp xếp công chuyện tài chánh cá nhân để có thể tham gia chính phủ và mùa xuân. Trong khi ông Biegun giữ im lặng thì phát ngôn nhân tập đoàn xe hơi Ford, Christin Baker tuyên bố, “Steve không dự tính rời Ford.” Toà Bạch Ốc gởi ra thông báo, “chúng ta thường xuyên đối diện với tin đồn và suy đoán về các quan chức chính phủ. Vào lúc này, chúng tôi không có thông báo về nhân sự.”

Ông McMaster vào Toà Bạch Ốc năm ngoái, thay thế vị trí của ông Michael Flynn – người bị buộc phải từ chức sau 24 ngày tại vị sau khi thừa nhận đã gạt Phó Tổng thống Mike Pence vế mối quan hệ của mình với các viên chức Nga. Flynn là đối tượng điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, ông ta gần đây nhận tội khai man và đang hợp tác với các nhà điều tra.

Tướng McMaster rất được nể trọng trong quân đội. Không có mối quan hệ với ban vận động tranh cử của ông Trump, ông McMaster đang giữ chức Giám đốc Trung tâm Khả năng Hội nhập Quân đội Hoa Kỳ (Army Capabilities Integration Center) ở Virginia, và Chỉ huy bộ tư lệnh huấn luyện và học thuyết quân đội Hoa Kỳ khi được đề cử vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia vào ngày 20 tháng 2 năm 2017. Ông vẫn giữ cấp bậc Trung Tướng khi ở vị trí cố vấn này.

Tuy nhiên, thời gian làm việc tại Toà Bạch Ốc của vị Tướng không êm ả, nào là vấn đề nhân sự, những dấu hỏi về quyết định của ông lên tiếng về các quan điểm chính trị khi vẫn còn là người của quân đội, và những bất đồng công khai với ông Trump. Gần đây nhất, trong một hội nghị diễn ra tại Đức, ông McMaster tuyên bố, việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là điều “không thể chối cãi.” Tuyên bố này đã làm Tổng thống Mỹ phật ý.

Một nguồn tin thân cận với Tướng Mattis cho hay, người đứng đầu Ngũ Giác Đài bảo đảm với Đổng lý Kelly rằng, ông sẽ đề nghị một chỗ hạ cánh an toàn cho ông McMaster, một vị trí Tướng 3 sao trong quân đội hay thậm chí có thể được thăng cấp lên tướng 4 sao.

Các viên chức quốc phòng không suy đoán công việc sắp tới của ông McMaster trong quân đội, nhưng có hai khả năng xảy ra, một là ông thay thế Tướng Vincent Brooks – Tư lệnh quân đội Mỹ tại Nam Hàn, hoặc trở thành vị tư lệnh đầu tiên của Tư lệnh Tương lai Quân đội Hoa Kỳ (U.S. Army Future’s Command).

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments