Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Tướng Mark Milley phản pháo chỉ trích của Cộng hoà về lý thuyết chủng tộc quan trọng

WASHINGTON (USA Today) — Viên chức quốc phòng hàng đầu tại phiên điều trần trước Uỷ ban Quân vụ Hạ viện vào thứ Tư đã đáp trả những chỉ trích từ các nhà lập pháp Cộng hoà về việc giảng dạy lý thuyết chủng tộc quan trọng tại Học viện Quân sự West Point, gọi việc dùng từ “tỉnh ngộ – woke” là sự xúc phạm. 

“Tôi đọc Mao Trạch Đông.  Tôi đọc Karl Marx. Tôi đọc Lenin. Điều đó không làm tôi trở thành một người cộng sản,” Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, viên chức quân sự cao cấp nhất của quốc gia – Tướng Mark Milley  nói. “Vì vậy, có gì sai với sự hiểu biết … có một số hiểu biết về quốc gia mà chúng tôi có mặt ở đây để bảo vệ cơ chứ? Và cá nhân  tôi thấy bị xúc phạm vì chúng ta đang tố cáo quân đội Hoa Kỳ – các tướng lãnh, sĩ quan hay hạ sĩ quan, trích nguyên văn, “tỉnh ngộ” hay gì đó vì chúng tôi đang nghiên cứu một số lý thuyết ngoài kia.”

 

Lý thuyết chủng tộc quan trọng bắt đầu xuất hiện từ những năm thập niên 1980, trong đó cho rằng, sự phục tùng trên căn bản chủng tộc đã thấm nhuần vào luật pháp và xã hội Hoa Kỳ. 

Sự phản đối lý thuyết này diễn ra sau khi một số tiểu bang do Cộng hoà dẫn đầu tìm cách loại bỏ thảo luận về chủng tộc khỏi kế hoạch giảng dạy và học tập. 

“Tôi không nghĩ nó quan trọng, thực sự, đối với những người quân nhân chúng tôi phải thoáng và có học thức rộng,” Milley nói. “Học viện quân sự Hoa Kỳ là một trường đại học, và điều quan trọng là chúng tôi huấn luyện và chúng tôi hiểu … và tôi muốn hiểu cơn  giận của người da trắng. Và tôi là người da trắng,” viên tướng nói. 

Milley đưa ra những ý kiến trên tại phiên điều trần về yêu cầu ngân sách Quốc phòng 2022. Bộ trưởng Lloyd Austin cũng điều trần cùng với Tướng 4 sao Milley. 

“Những gì đã khiến cho hàng ngàn người xông vào tấn công toà nhà này à tìm cách đảo ngược Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ?” Milley nói về bạo động ngày 6 tháng 1 tại Điện Capitol do những người ủng hộ cựu Tổng thống gây ra. “Những gì gây ra chuyện đó? Tôi muốn tìm hiểu. Tôi muốn mở rộng tầm nhìn ở đây, và tôi muốn phân tích nó.”

Đầu phiên điều trần, Dân biểu Michael Waltz (Cộng hoà – Florida) cho rằng, học viên, thân nhân và binh sĩ quan ngại và báo động về lý thuyết mà theo ông là “có gốc rễ từ chủ nghĩa Marx,” và định nghĩa toàn bộ chủng tộc của con người là “kẻ áp bức.” 

“Tôi không thể nghĩ bất cứ điều gì chia rẽ hơn, và phá hoại hơn đối với nhuệ khí đơn vị,” Waltz nói. Dân biểu Florida là cựu quân nhân thuộc lực lượng tinh nhuệ Mũ nồi xanh, và từng được nhận huy chương danh dự. 

Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) – người đầu phiên điều trần cho rằng, các viên chức quốc phòng đã mướn một người lý thuyết chủng tộc quan trọng vào cố vấn họ về những vấn  đề nhân sự – đã lắc đầu trong suốt phiên điều trần của Tướng Milley. 

Hương Giang (Theo USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img