Saturday, June 3, 2023
spot_img

Tướng lãnh Thái Lan bị cáo buộc buôn người

AP – Một tướng lãnh trong quân đội Thái Lan nằm trong số nhiều chục nghi can bị kết án có tội trong một vụ án xử về tội buôn người lớn lao, có dính líu đến 103 bị cáo trong phiên tòa ở Bangkok.

Vị tướng này là Trung tướng Manas Kongpaen hôm qua đã bị kết án có tội trong nhiều cáo trạng vê buôn người và nhận hối lộ có liên quan đến các di dân từ Miến Điện và Bangladesh đến, ông ta bị tuyên án 27 năm tù.

Tướng Kongpaen đảm nhiệm trọng trách là kiểm soát những người di cư bất hợp pháp vào Thái lan và tống xuất họ trở về quê quán cũ. Một gương mặt được xem là thủ lĩnh trong giới buôn người là thương gia Pajjuban Aungkachotephan cũng bị kết án.

Photo Credit: AP

Aungkachotephan hiện nay là một doanh nhân thành công ở Thái Lan, xuất thân là một nhà hoạt động chính trị của tỉnh Satun phía nam Thái Lan, ông ta nhận bản án 75 năm tù.

Tất cả các bị cáo khi ra tòa đều chối bỏ cáo trạng buôn người. Họ bị bắt giữ vào năm 2015 sau khi 36 thi thể được khám phá bị vùi tập thể trong các hố chôn khá cạn ở phía nam Thái Lan. Có vẻ như các nạn nhân này bị giam cầm trong các trại để chờ ngày được lén lút đưa qua Malaysia.

Một số trại tương tự cũng bị phát giác với nhiều tử thi ở vùng biên giới, thậm chí có cái nằm hẳn bên trong lãnh thổ của Malaysia. Người thiểu số Hồi giáo Rohingya từ Miến Điện và người Bangladesh chiếm đa số trong các nạn nhân này.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT