Tướng lãnh cao cấp Hoa Kỳ thoát khỏi vụ mưu sát ở Afghanistan

Photo Credit: AFP

Washington Post – Một tay súng ăn mặc đồng phục của quân đội Afghanistan đã nổ súng vào những người tham gia một cuộc họp giữa viên tướng Hoa Kỳ chỉ huy trưởng lực lượng Mỹ ở Afghanistan và các viên chức xứ này.

Cuộc mưu sát đã giết chết 3 viên chức cao cấp của Afghanistan và làm bị thương ít nhất 3 người Mỹ trong cuộc họp, nhưng viên tướng Austin “Scott” Miller, mục tiêu chính của vụ này, đã bình an vô sự. Taliban cho hay họ chính là thủ phạm vụ mưu sát này.

Được biết vụ mưu sát xảy ra tại khu vực của Tỉnh Trưởng tỉnh Kandahar phía nam của Afghanistan và trong số người bị giết có cả ông Abdul Raziq, tướng lãnh hàng đầu của cảnh sát và từng được xem là người nhiều quyền lực nhất ở phía nam Afghanistan.

Các viên chức quân sự Hoa Kỳ xác nhận tướng Miller có tham dự cuộc họp và chỉ một lúc sau thì vụ tấn công diễn ra, làm cho 1 binh sĩ Mỹ, 1 nhà thầu quân đội Mỹ và 1 nhân viên dân sự Mỹ bị thương.

Photo Credit: AFP

Phát ngôn nhân Qari Mohammad Yusuf Ahmadi của Taliban trong một email gửi  các ký giả cho hay mục tiêu cuộc mưu sát do Taliban thực hiện chính là tướng Miller và cho là ông này đã chết, nhưng các viên chức Mỹ bác bỏ.

Ngoài ông Abdul Raziq đã bị giết chết, số phận của Tỉnh Trưởng Kandahar là Zalmai Wessa và Giám Đốc tình bào của tỉnh là Abdul Momin vẫn chưa rõ ràng, vì Taliban thì nói họ đã chết nhưng báo chí Afghanistan cho hay họ bị thương. Tên sát thủ đã bị bắn chết sau đó.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus