Saturday, April 1, 2023
spot_img

Tướng công an CSVN chiêu dụ Trịnh Xuân Thanh về đầu thú

tu-1
Tướng Vương khuyên Trịnh Xuân Thanh nên đầu thú để được “hưởng khoan hồng”. Ảnh: Tuổi Trẻ

Cali Today News – Mặc dù trong phiên họp Quốc hội CSVN, ông Trịnh Xuân Thanh không được nhắc đến, nhưng ông này vẫn là đề tài được báo chí chú ý. Bên lề phiên họp, cánh phóng viên nội chính đã tranh thủ phỏng vấn tướng công an Lê Quý Vương về ông Trịnh Xuân Thanh. Không như những lãnh đạo trước đây khi nói về Trịnh Xuân Thanh, tướng Vương ra sức chiêu dụ ông Thanh về đầu thú để được “hưởng khoan hồng của luật pháp”.

Sáng ngày 4/11, khi được phóng viên hỏi, thượng tướng Lê Quý Vương, thứ trưởng công an thừa nhận rằng, việc truy bắt ông Trịnh Xuân Thanh hết sức khó khăn, vì ông này đã bỏ trốn ra nước ngoài. Hơn nữa còn phải qua những thủ tục pháp lý rất nhiêu khê. Tuy vậy, ông Vương khẳng định, đối với những loại tội phạm như ông Thanh thời hiệu truy nã vô thời hạn, nghĩa là truy tìm cho đến khi nào bắt được mới thôi.

Cùng với đó, ông Vương còn ra sức lên lớp cánh phóng viên phải viết như thế nào khi nói đến Trịnh Xuân Thanh. Tờ Tuổi Trẻ dẫn lời tướng Vương nói:

“Các nhà báo nên viết theo hướng kêu gọi vận động Trịnh Xuân Thanh trở về nước, đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật”.

Ông Vương cho rằng, cách quay về đầu thú, chịu tội mới là “bản lĩnh của một con người dám làm dám chịu”.

Trong khi đó, sau khi đào tẩu qua nước ngoài, chính ông Trịnh Xuân Thanh liên tiếp có những lá đơn gửi đến một loạt cơ quan cao cấp của đảng CSVN, như: Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN để tố cáo bị ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trù dập, tìm mọi cách để ám hại. Và đặc biệt là ông Trọng cùng với phe cánh của mình không từ mọi thủ đoạn kể cả bất tuân luật pháp. Do đó, việc tướng Vương chiêu dụ ông Thanh trở về đầu thú để ‘hưởng khoan hồng của luật pháp” xem ra không đủ ép phê.

Ngoài việc chiêu dụ, tướng Vương còn đem cả gia đình ông Trịnh Xuân Thanh ra để áp lực. Tướng Vương nói:

“Tôi cũng muốn nói điều này với anh Trịnh Xuân Thanh. Anh Trịnh Xuân Thanh sinh ra trong một gia đình có truyền thống. Bây giờ anh gây ra như vậy thì anh phải chịu trách nhiệm chứ không thể bỏ trốn.

tu-2
Ông Trịnh Xuân Thanh, người bị công an CSVN truy nã quốc tế. Tuy nhiên trên website Interpol lại không thấy tên ông này. Ảnh: Thanh Niên

Bản thân anh cũng phải có mối quan hệ với gia đình, với bố mẹ, anh em, các con các cháu sau này. Cho nên dàm làm thì hãy dám chịu”.

Trước đó, qua những lá đơn của mình, ông Trịnh Xuân Thanh đã nhiều lần tố cáo chính quyền CSVN mà đứng đầu là ông Nguyễn Phú Trọng đã cho công an, mật vụ gây khó dễ, tạo khó khăn cho người thân của ông. Áp lực lên người cha già của ông Thanh là ông Trịnh Xuân Giới. Không những vậy, một trong những người con của ông đã không được xuất cảnh ra nước ngoài.
Chưa dừng ở đó, tướng Vương còn cho biết, với những tài sản của ông Trịnh Xuân Thanh ở Việt Nam sẽ bị tịch biên. Còn đối với những tài sản được nghi ngờ là của ông Thanh nhưng đứng tên người khác, như tòa biệt thự hàng triệu Mỹ kim ở Tam Đảo (Hà Nội) sẽ bị điều tra, nếu thực sự của ông Thanh cũng sẽ bị tịch biên”.

Không rõ sau khi có những lời chiêu dụ của tướng Vương, ông Trịnh Xuân Thanh sẽ phản ứng như thế nào. Vì trước đó, sau khi Nguyễn Phú Trọng cùng một loạt ủy viên Bộ Chính trị lên tiếng về vụ Trịnh Xuân Thanh, ông này liền xuất hiện trên Internet như để thách thức lãnh đạo đảng CSVN.

Nguoi Quan Sat

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT