Saturday, June 3, 2023
spot_img

Tướng cao cấp Trung Cộng “hù dọa” bà Susan Rice

Cali Today News – Sau phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ ngày 12 tháng 7 vừa qua, đây là lần đầu tiên một giới chức cao cấp nhất của Mỹ tới Bắc Kinh. Vào thứ Hai hôm nay, bà Susan Rice, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ đã gặp Tập Cận Bình tại toà Đại Sảnh với mục đích giải thích những tức giận của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ sau phán quyết The Hagues.

Bà Rice giải thích, Mỹ -Trung có liên hệ phụ thuộc lẫn nhau, Trung Cộng thành công thì Mỹ cũng có lợi. Theo bà, Mỹ -Hoa từng chứng minh có hợp tác qua nhiều vấn đề toàn cầu, ví dụ vấn đề hâm nóng địa cầu mà hai nước từng thoả thuận. Bà giải thích thêm sự hợp tác Mỹ – Hoa đều dựa trên tinh thần cùng nhau dẹp bỏ bất đồng, dị biệt trong tinh thần công minh không mờ ám.

Theo lý luận bà Rice nói với Tập Cận Bình nhờ dựa trên minh bạch thì sẽ cho ra điều dự đoán và có điều dự đoán mới cho ra sự ổn định.

Đối lại, họ Tập cho bà Rice hay là Bắc Kinh từng cam kết xây dựng sự hợp tác song phương tốt với Mỹ trên nguyên tắc là “không đối đầu, không đụng độ, tôn trọng lẫn nhau trong tính cách hợp tác lưỡng lợi.”

Dù không chứng cớ nhưng Bắc Kinh thẳng thừng ‘đổ tội’ cho Washington là ‘đạo diễn chính” cho phán quyết của toà Trọng Tài vừa qua. Phản ứng của Bắc Kinh rất giận dữ còn hơn là những gì Bắc Kinh đã nói trước ngày 12 tháng Bảy. Bắc Kinh cho Mỹ đã nhúng tay can thiệp vào vùng Đông Nam Á và đã cùng Nhật đứng sau ‘hậu trường” yểm trợ cho phán quyết. Mỹ vừa qua đã tuyên bố tiếp tục tuần tra Biển Đông để tỏ rõ tự do vùng biển quốc tế này, lại còn khuyên Bắc Kinh phải tuân thủ phán quyết của Toà.

Chuyến đi của bà Susan Rice trong mục đích ‘giải thích’ có làm Bắc Kinh ‘nguôi giận’ hay không chưa ai biết? nhưng sau đó bà Rice còn gặp các giới chức cao cấp khác như cố vấn quốc gia Yang Jiechi để bàn về vấn đề đối xử với các tổ chức phi chính phủ, doanh nhân đang hoạt động tại Trung Cộng. Bà Rice còn bàn đến vấn đề nhân quyền và hàng hải.

Quá nhiều trách nhiệm cho bà Rice khi bà còn gặp các giới chức Trung Cộng liên quan để nhắc đến vấn đề vi phạm mạng điện toán toàn cầu mà TT Obama và Tập Cận Bình đã thoả thuận tại Mỹ.

Fan Chanlong là tướng cao cấp nhất hiện là phó Chủ Tịch Uỷ Ban Quân Quản Trung Ương có gặp bà Rice và ông ta cảnh cáo bà Rice “Quân đội Trung và Mỹ đang đối đầu nhau và có nhiều rắc rối” và hăm doạ “nếu không lo thu xếp những rắc rối này thì đà ổn định giữa hai quân đội Mỹ – Trung sẽ không còn nữa.”

Nhưng theo bà Rice, chìa khoá để giảm leo thang căng thẳng giữa hai lực lượng quân sự hiện nay đều cần sự tăng cường liên lạc đôi bên. Và nhất là tình hình hiện nay các lực lượng hai bên đang quá gần nhau thì sự liên lạc lại khẩn yếu hơn nữa mới mong tránh đụng độ.

Theo nguồn tin thì chuyến đi của bà Susan Rice lần này nhằm để ‘dọn đường’ cho Tổng Thống Obama sẽ qua Trung Cộng dự hội nghị G20 vào tháng Chín tới đây mà thôi.

Mỹ giải thích thì giải thích, việc của Bắc Kinh làm thì Bắc Kinh vẫn làm. ASEAN hôm nay kết thúc hội nghị tại Lào bằng tuyên bố chung không một chút đụng chạm đến phán quyết của Toà Trọng Tài. Sự kiện này đang cho công luận biết ASEAN đang bị chi phối và chia rẽ do ‘ngoại lực’.

Bà Susan Rice chỉ là một chuyến đi giải thích và nhắc nhở nhưng ‘vốn liếng’ cho sức mạnh cho lời nói của bà khó người tìm ra là những gì để áp lực Bắc Kinh?

Câu hỏi còn ở phía trước.

Đinh Hoa Lư (Yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT