Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Tường biên giới sẽ sớm được xây cất ở San Diego

Cali Today News – Bức  tường biên giới của Tổng thống Donald Trump sẽ được khởi động ở Otay Mesa, khu vực sát biên giới với Mexico ở San Diego. Cơ quan Quan thuế và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ xác nhận vào hôm thứ hai ngày 10 tháng 4.

20 nhà thầu được chọn sẽ dựng nguyên mẫu tường tại đây. Công ty thắng thầu sẽ được chọn vào ngày 1 tháng 6.

Trong khi ngân sách xây tường vẫn chưa đâu vào đâu thì đã có 450 công ty gởi bản vẽ mẫu tường vào tuần trước. Cơ quan sẽ chọn khoảng 20 công ty xây dựng tường mẫu dài 30 feet và cao 30 feet.

Theo AP, tường mẫu sẽ được xây cất trên đất của liên bang nằm 120 feet trong đường biên giới. Phát ngôn nhân cơ quan Tuần cảnh Biên giới, Ralph DeSio không cho biết chính xác địa điểm xây cất, chỉ cho biết nằm trong khu vực Otay Mesa, và kế hoạch có thể thay đổi.

Theo phân tích từ các chuyên viên, xây dựng tường mẫu tại Otay Mesa hoàn toàn có lý vì thổ  nhưỡng, địa hình và cho phép các công ty thử nghiệm trong  khu vực có lưu lượng buôn bán ma tuý nhức nhối.

Dự báo việc xây cất tường mẫu có thể gây ra biểu tình nhưng các viên chức thực thi công lực cho biết, họ cam kết ủng hộ quyền Tu chính án thứ nhất.

An ninh là vấn đề mà các công ty tham gia bỏ thầu xây tường quan tâm. Một số nhà thầu thắc mắc liệu điều gì xảy ra nếu nhân viên của họ bị tấn công, nếu họ có thể sử dụng vũ khí và chính phủ sẽ hỗ trợ pháp lý hay không nếu họ buộc phải sử dụng đến vũ khí gây chết người.

Theo tường trình từ CNN, không chỉ tường mẫu, tường thật cũng có thể sẽ được khởi sự ở San Diego. Yêu cầu ngân sách $999 triệu Mỹ kim ban đầu sẽ được dùng xây 14 dặm tường mới dọc theo biên giới San Diego với Mexico, 28 dặm đê chắn mới và 6 dặm tường biên giới mới trong vùng Rio Grande Valley. Ngân sách này cũng bao gồm 14 dặm hàng rào thay thế ở San Diego.

Ngân sách xây tường cho đến nay vẫn chưa có gì làm chắc chắn. Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ buộc Mexico trả chi phí xây tường nhưng điều này dường như không khả thi. Trong khi đó, theo lời xác nhận của Ngoại trưởng Rex Tillerson  trong chương trình “This Week” của ABC thì ông và đồng nhiệm Mexico Luis Videgaray không hề đả động gì đến tường biên giới trong cuộc họp mới đây.

Hương Giang (Theo San Diego Union Tribune)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT