Monday, December 4, 2023
spot_img

Tường biên giới: Mexico trả hay tiền thuế dân Mỹ?

 

Washington (Washington Post) – Toà Bạch Ốc không còn giả vờ rằng Mexico sẽ trả chi phí xây tường biên giới nữa.

Trước lời đe doạ của ông  Trump sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không phê chuẩn ngân sách xây tường biên giới, Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc bà Sarah Huckabee Sanders vào hôm nay bị truyền thông chất vấn gắt gao về việc tại sao Tổng thống gây áp lực buộc Quốc hội chi tiền mà lẽ ra Mexico phải mở hầu bao như ông đã hứa hẹn tại hàng chục cuộc vận động tranh cử, trước hàng ngàn cử tri ủng hộ.

Bà Sanders tổng cộng 4 lần từ chối nhắc việc quốc gia láng giềng trả tiền xây tường, và tìm cách đổi hướng câu trả lời.

Ký giả: Sarah, Tổng thống hứa đi hứa lại trong thời gian vận động tranh cử là Mexico sẽ trả chi phí xây tường. Vậy thì tại sao ông ấy lại đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không phê chuẩn chi tiền?

Photo credit: AP

Bà Sanders: Tổng thống cam kết sẽ thực hiện việc này. Chúng tôi biết rằng, bức tường và các biện pháp an ninh tại biên giới có hiệu quả. Chúng tôi chứng kiến điều này diễn ra trong thập niên qua, và chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm người dân Mỹ được bảo vệ, và chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy, bảo đảm bức tường sẽ được xây lên.

Ký giả: Tại sao Tổng thống lại đe doạ đóng cửa chính phủ vì chi phí xây tường? … Ông ấy đặt câu hỏi … đám đông ủng hộ reo hò: “Mexico sẽ trả  tiền xây tường” nhưng bây giờ thì ông lại đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ.

Bà Sanders: Không. Một lần nữa, Tổng thống cam kết sẽ bảo đảm việc này sẽ được thực hiện, và chúng tôi đang thúc đẩy.

Ký giả: Vì Tổng thống đang đe doạ sẽ đóng cửa chính phủ, điều này có nghĩa là ông ta từ bỏ nỗ lực đàm phán với Mexico về chi phí xây tường hay sao?

Bà Sanders: Chắc chắn, tôi không nghĩ có bất cứ nỗ lực nào bị từ bỏ cả.

Ký giả: Làm thế nào mà Toà Bạch Ốc không nhượng bộ mà Mexico lại quả thực sẽ không trả tiền xây tường và người đóng thuế Mỹ lại phải trả?

Bà Sanders: Một lần nữa, Tổng thống cam kết điều này. Ông cam kết sẽ bảo vệ người Mỹ, và chính vì điều này mà xây dựng bức tường rất quan trọng, là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi đang thúc đẩy.

Ký giả: Nhưng ông ấy không bảo Mexico sẽ trả chi phí.

Bà Sanders: Ông ấy cũng không bảo là họ sẽ không trả!

“Ông ấy cũng không nói họ sẽ không trả,” câu trả lời nước đôi khá phù hợp với tình cảnh hiện tại của Toà Bạch Ốc vì trước đây họ cũng từng trả lời câu hỏi tương tự.

Bản thân ông Trump từng đề nghị Quốc hội nên trả tiền xây tường rồi sau này buộc Mexico trả lại. “Cuối cùng, trong một ngày không xa chúng ta có thể khởi sự sớm, Mexico sẽ trả chi phí, dưới một vài hình thức, cho nhu cầu bức tường biên giới cấp thiết,” ông Trump đăng trên Twitter vào ngày 23 tháng 4.

Phát ngôn nhân lúc đó là ông Sean Spicer đã muốn gắn tường biên giới với dự luật ngân sách của chính phủ. Ông Spicer trả lời truyền thông rằng, Tổng thống đã rất rõ ràng, chúng ta cần phải có được nguồn ngân sách, có một số cách bảo đảm việc này xảy ra, và số tiền sẽ có được đúng thời hạn.

Rõ ràng tình thế đã thay đổi, Mexico không còn nằm trong bức tranh trả tiền xây tường trong một ngày tương lai nữa. Hồi tháng giêng, ông Trump chia sẻ với Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto rằng, việc này qủa thật không phải là một ưu tiên lớn của ông. Thậm chí, ông Trump còn đề nghị cả hai lãnh đạo không nên đề cập về vấn đề này nữa.

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img