Monday, January 30, 2023
spot_img

Tờ Tuổi Trẻ Online bị đình bản 3 tháng

Lúc 21h30 ngày 16/7/2018, trên tờ Tuổi Trẻ Online đăng thông báo sẽ dừng hoạt động trong vòng 3 tháng. Theo báo Tuổi Trẻ cho biết, việc bị đình bản là do phải thực hiện quyết định xử phạt hành chính do Cục báo chí, Bộ thông tin truyền thông đưa ra. Thông tin này đã khiến cho độc giả và dư luận trong nước hết sức băn khoan, vì Tuổi Trẻ là một tờ báo lớn ở quốc nội.

Quyết định xử phạt đã được ông Lưu Đình Phúc-Cục trưởng Báo chí, Bộ Thông tin-Truyền thông ký cùng ngày. Bên cạnh việc đình bản 3 tháng đối với báo online, tờ Tuổi Trẻ còn bị phạt 220 triệu đồng. Lý do mà phía Cục báo chí đưa ra là vì:

– Thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng trong bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” trong ngày 19/6/2018, khi ông Trần Đại Quang có biểu tiếp xúc với cử tri Sài Gòn.

– Thông tin tin gây mất đoàn kết dân trong trong phần bình luận (Comment) của bài viết “Sao trong quy hoạch chưa thấy cao tốc cho miền Tây” đăng vào ngày 26/5/2017.

Từ những thông tin mà chúng tôi thu thập được, Cục Báo chí và Bộ Thông tin-Truyền thông ra quyết định xử phạt là làm theo chỉ thị từ Ban Tuyên giáo Trung ương. Việc báo Tuổi Trẻ bị xử phạt là điều mà nhiều người đã tiên liệu trước. Vì trước đó, 9/7, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Bộ Thông tin-Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Sơ kết, trong đó có nhắc đến một số sai phạm mà báo chí mắc phải trong thời gian qua. Trong cuộc họp đó, Tuổi Trẻ là tờ báo được nhắc đến nhiều nhất vì đã mắc phải những “vi phạm rất nghiêm trọng” và đang cân nhắc đình bản 3 tháng cùng với việc nộp phạt hàng trăm triệu đồng.
Có tất thảy hơn 20 lỗi của báo Tuổi Trẻ do Ban tuyên giáo chỉ ra. Song, chủ yếu vẫn là 2 lỗi mà chúng tôi đã nêu trên. Đối với bài viết “Chủ tịch nước đồng ý cần ban hành Luật biểu tình” ra ngày 19/6/2018, từ các đồng nghiệp cho chúng tôi biết rằng, trong lần tiếp xúc cử tri tại Sài Gòn, chính miệng ông Trần Đại Quang đã nói như vậy. Tuy nhiên, không rõ vì nguyên nhân gì mà sau này ông chủ tịch nhà nước CSVN lại chối biến, không thừa nhận mình đã nói ra. Đồng thời cùng với đó, một việc làm khiến giới quan sát chính trị ngạc nhiên là Ban tuyên giáo ra lệnh cho báo Tuổi Trẻ phải gỡ bài báo ấy xuống. Điều này cho thấy rằng, ông Trần Đại Quang đang bị các đồng chí của mình “truy sát”. Nhất cử nhất động của ông Quang đều bị soi để tìm ra các sai phạm. Điều đó cũng cho thấy quyền lực trong đảng của ông Quang cũng không còn được như trước.

Việc xử phạt tờ báo vì bài viết liên quan đến việc nhất thiết phải ban hành Luật biểu tình cho thấy rằng, chính quyền CSVN đang rất sợ các cuộc biểu tình, và Quốc hội CSVN đang cố gắng khất lừa người dân từ năm này sang năm khác. Cho dù từ nhiều năm trước đã có rất nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị phải soạn thảo ra Luật biểu tình.
Thời điểm mà cuộc tổng biểu tình trên khắp cả nước vẫn đang làm nóng hổi thì việc ông Trần Đại Quang phát biểu về Luật biểu tình đúng là “nhạy cảm”.

Báo Tuổi Trẻ buộc phải cải chính và xin lỗi ông Chủ tịch nước.

Về việc xử phạt báo Tuổi Trẻ vì “thông tin gây mất đoàn kết dân tộc trong phần bình luận” hết sức khôi hài. Vì sự việc đã xảy ra từ hơn một năm trước. Lỗi không nằm ở bài báo, mà nằm phần bình luận (Comment) mà độc giả đã viết trên báo Tuổi Trẻ Online. Trong bài “Trong quuy hoạch sao chưa thấy cao tốc cho miền Tây?” phản ánh tình trạng giao thông ở miền Tây quá tệ hại, trong khi nơi này được coi là vựa lúa của cả nước. Chính từ giao thông quá kém nên kinh tế ở nơi này không phát triển. Trong khi đó, bao nhiều tiền của từ người dân đóng thuế đều mang ra ngoài Bắc để phát triển đường xá. Sự bất công này dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường.

Trong phần comment, một độc giả đã bình luận như sau: “Nam Kỳ đang bị bọn Bắc kỳ ngu dốt dai trị”. Bình luận đó không hiểu sao lại bị bộ phận kiểm duyệt báo Tuổi Trẻ Online cho xuất hiện trên báo và nhanh như cắt, Ban Tuyên giáo đã chụp hình lại comment trên và bị cho là “gây mất đoàn kết dân tộc”.

Có lẽ, gây mất đoàn kết dân tộc không ai khác là đảng CSVN thông qua những chính sách mà họ ban hành. Từ sau 1975, tình trạng kỳ thị, trả thù những người từng phục vụ trong chế độc VNCH diễn ra rầm rộ. Đến cả con cái, những người vô can hoặc là nạn nhân trong cuộc chiến cũng trở thành kẻ thù của chế độ CSVN. Con cái những người từng phục vụ trong chế độ cũ không được thi vào các trường đại học. Chưa hết, những giáo dân Công giáo cũng phải chịu sự trả thù từ chính quyền mới. Đó không phải là “gây mất đoàn kết dân tộc” thì là gì?

Việc báo Tuổi Trẻ Online bị đình bản đã gây chấn động làng báo trong nước. Vì đây là một tờ báo lớn trong nước. Nó cũng khiến cho cho rất nhiều tờ báo khác lo lắng. Việc xử phạt báo Tuổi Trẻ là cách mà Ban Tuyên giáo đang muốn răn đe các tờ báo khác.

Vào thời điểm truyền thông mang xã hội phát triển, các tờ báo muốn có được độc giả, kiếm được nhiều quảng cáo thì chỉ còn cách đi theo con đường tự do ngôn luận, mang tin tức đến cho độc giả. Tuy nhiên, tự do ngôn luận là kẻ thù của nhà cầm quyền CSVN. Do đó, việc làm báo ở trong nước rất khó khăn, người làm báo phải lách qua các khe cửa hẹp mới mong đưa đến độc giải những tin tức nóng hổi.

Khi độc giả càng ngày càng bỏ báo giấy thì việc đình bản 3 tháng đối với báo Tuổi Trẻ Online chính là đòn giáng mạnh xuống tờ báo này. Không chỉ tờ báo, mà còn có cả hàng trăm người đang làm việc ở đây.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments