Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Tuần tra biên giới Mỹ phá nước và thực phẩm cho di dân lậu

The Guardian – Theo tin từ hai nhóm tranh đấu nhân quyền cho hay thì các nhân viên tuần tra biên giới của Hoa Kỳ thường xuyên phá hỏng các thùng chứa nước và các phẩm vật khác để rải rác trong sa mạc Arizona dành cho các toán di dân bất hợp pháp khi thâm nhập qua biên giới.

Như thế các di dân này có thể bị chết khát nếu đi lạc trên sa mạc nóng như lò nướng. Theo hai tổ chức tranh đấu nhân quyền có trụ sở ở Tucson thì các nhân viên Mỹ làm như thế mà không bị trừng phạt, là nhằm làm nản lòng các di dân lậu muốn vào Mỹ qua biên giới tiếp giáp với Mexico.

Những người tình nguyện điều tra cho hay có tất cả 415 lần các thùng nước bị phá như thế, tức trung bình mỗi tuần có 2 lần, trong một khu vực của sa mạc Sonoran rộng 800 dặm vuông nằm về phía tây nam của Tucson thuộc Arizona.

Photo Credit: AFP

Theo báo cáo này thì khoảng thời gian diễn ra những vụ phá hỏng như thế là từ tháng 3 năm 2012 đến tháng 12 năm 2015 và các vụ phá hỏng làm mất 3,586 gallons nước.

Ngoài ra báo cáo này còn tố cáo các nhân vên biên phòng của Hoa Kỳ còn phá hỏng thực phẩm và mền gối trong sa mạc nhằm giúp di dân lậu và còn sách nhiễu những toán của người tình nguyện đi điều tra các vụ phá hoại như thế.

Bản báo cáo nhận xét như sau: “Chuyện phá hoại và can thiệp mạnh vào nổ lực giúp đỡ nhân đạo này không phải là hành vi kém cỏi của một số nhân viên tuần tra biên giới Hoa Kỳ, mà là một nét có tính cách hệ thống của toàn bộ hoạt động bảo vệ an ninh biên giới của họ”

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT