Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tuần duyên Tây Ban Nha cứu trên 900 thuyền nhân

Reuters – Lực lượng tuần duyên của Tây Ban Nha đã cứu được 933 di dân vượt biển và tìm thấy 4 tử thi trên biển Địa Trung Hải trong hai ngày thứ sáu và thứ bảy cuối tuần.

Lực lượng tuần duyên Tây Ban Nha cho biết họ đã cứu được 507 thuyền nhân trên 59 thuyền nhỏ ở Vịnh Gibralta, nơi mà họ cũng tìm thấy 4 tử thi trôi trên mặt biển.

Tất cả những cuộc cấp cứu còn lại diễn ra ở vùng biển Alboran Sea, nằm giữa duyên hải phía đông bắc của Morocco và phía đông nam của Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha đang chuẩn bị đón tiếp một chiếc tàu từ thiện làm nhiệm vụ cứu vớt thuyền nhân trên biển sắp cập bến, sau khi hai quốc gia Ý và Cộng Hòa Malta từ chối không cho chiếc tàu này cập bến.

Photo Credit: Reuters

Trong năm 2017, con số thuyền nhân lên tàu bỏ lại nghèo đói và chiến tranh sau lưng nhắm bờ biển Tây Ban Nha đã gia tăng gấp đôi và người ta dự đoán con số này sẽ còn gia tăng mạnh hơn nữa trong năm nay, theo cơ quan tuần tra biên giới của Liên hiệp Châu Âu EU cho hay.

Chuyện phải giải quyết tiếp đó thuyền nhân đến ra sao dã biến thành câu chuyện về chính trị cho Tây Ban Nha, vì trong hai tuần lễ làm việc đầu tiên, tân Thủ Tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã có chủ trương khá ôn hòa trong việc tiếp đón thuyển nhân.

Chính ông ra lệnh cho phép tàu tiếp cứu Aquarius với 629 thuyền nhân trên đó được cập bến Tây Ban Nha và còn hứa hẹn sẽ cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho những thuyền nhân này.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments