Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tư Tưởng Tập Cận Bình được vào hiến pháp Đảng Cộng Sản TQ

Bắc Kinh (Washingtong Post) – Đảng Cộng Sản Trung Quốc chính thức nâng Chủ Tịch Tập Cận Bình lên vị trí ngang hàng với Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình vào hôm thứ Ba. Tên của ông được viết vào hiến pháp và đưa lên hàng lãnh đạo quốc gia nắm quyền lâu dài.
Sự kiện này sẽ giúp ông Tập trở thành nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc trong những thập niên tới, với tham vọng thắt chặt kiểm soát xã hội và biến đất nước ông trở thành một siêu cường trên trường quốc tế.

“Tư Tưởng Tập Cận Bình về Chủ Nghĩa Xã Hội với những nét đặc thù của Trung Quốc trong một Kỷ Nguyên Mới.” đã được bỏ phiếu cho vào hiến pháp diễn ra vào ngày cuối cùng của Đại Hội Đảng lần thứ 19 sau khi kéo dài một tuần. Đại Hội Đảng (5 năm một lầm) được tổ chức tại Đại Sảnh Đường của Nhân Dân ở phía tây Quảng Trường Thiên An Môn của Bắc Kinh.

Không có cuốn sách “Đỏ” nhỏ với những lời trích dẫn sâu sắc như dưới thời cựu chủ tịch Mao, mà thay vào đó là một bài diễn văn hùng mạnh hơn, khô khan hơn của ông Tập về chính sách cai trị Trung Quốc. Hơn nữa những ý tưởng của ông Tập bây giờ sẽ trở nên bắt buộc học tập cho các sinh viên TQ từ các trường tiểu học thông qua các trường đại học .

Hôm thứ Tư, có nhiều bằng chứng về quyền lực của ông Tập khi ông giới thiệu với các cơ quan truyền thông những thành viên trong ban lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng Sản, “Ủy Ban Thường Vụ Bộ Chính Trị.” Các chuyên gia nói rằng không có một dấu hiệu phong chức cho một đảng viên nào sẽ kế nhiệm, để cho vị trí nổi bật của ông Tập không có một đối thủ.

Đại hội Đảng đã đánh dấu sự bắt đầu của nhiệm kỳ thứ hai của ông Tập với tư cách Tổng Bí Thư. Nhưng đây không phải là bực thang chót của ông, hoặc ít nhất là ông sẽ vẫn là người có quyền lực nhất ở Trung Quốc sau năm 2022.

Photo Credit: AP

Willy Wo-Lap Lam, một chuyên gia chính trị tại Trung Quốc Đại Học Hồng Kông nói,
“Việc sửa đổi hiến pháp Đảng khẳng định sự mong muốn của ông Tập Cận Bình sẽ là một Mao Trạch Đông trong thế kỷ 21 – điều đó có nghĩa là một nhà lãnh đạo hàng đầu không có giới hạn về thời hạn hay tuổi nghỉ hưu.”

Việc đưa tên ông Tập vào tài liệu của Đảng đã biến ông là nhà lãnh đạo Trung Quốc thứ ba được vinh danh, với tư tưởng ý thức hệ của mình góp phần vào chủ nghĩa Mác – Lênin, cùng với Tư Tưởng Mao Trạch Đông và Lý Thuyết Đặng Tiểu Bình trong định nghĩa “hướng dẫn hành động”.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc áp đặt một hệ thống lãnh đạo tập thể sau cái chết của ông Mao. Đó là thời gian Đảng bị thương tật bởi sự điên rồ, độc ác và nạn đói mà một người đã áp đặt thông qua các chính sách thảm khốc, đặc biệt là Bước Đại Nhảy Vọt và Cách Mạng Văn Hoá.

Như ông Tập được một nhiệm kỳ thứ hai, Trung Quốc tự hỏi ông ta sẽ là một Putin. (Ông Putin có 17 năm nắm quyền)

Quyền lực của ông Tập không phải là không giới hạn, và nhiều biện pháp chính sách quan trọng của ông phản ảnh tư tưởng đã phải thông qua bởi Đảng trước khi ông lên nắm quyền. Suốt tuần lễ, các quan chức cao cấp cao xếp hàng, để ca ngợi những gì mà họ mô tả như là một kiệt tác sâu sắc, dũng cảm, kích động của bài diễn văn, chiếu sáng “ánh sáng của chân lý Mác-xít” và đó là sự cảm xúc phát xuất từ trái tim họ.

Ông François Godement, giám đốc chương trình Trung Quốc-Châu Á tại Hội Đồng Đối Ngoại Châu Âu, nói: “Nhìn lại, đó là một sự khẳng định áp đảo về thẩm quyền ở một mức độ không có từ khi sự cai trị của cựu chủ tịch Mao “.

Ông Yanmei Xie, một chuyên gia về chính sách Trung Quốc tại Gavekal Dragonomics ở Bắc Kinh, cho biết ông Tập sẽ vẫn phải vượt qua những trở ngại đáng kể nếu ông muốn giữ quyền lực trong kỳ Đại hội Đảng vào năm 2022 – bao gồm cả một điều lệ các viên chức sẽ nghỉ hưu nếu họ có từ 68 tuổi trở lên. Vào thời điểm đó, ông Tập sẽ là 69 tuổi.

Có tin đồn rằng ông Tập có thể phá vỡ luật lệ trước đây bằng cách hỏi ông Wang Qishan, người cánh tay phải của mình và người đầy quyền lực đứng đầu cơ quan chống tham nhũng, để tiếp tục nhậm chức thêm 5 năm nữa. Tuy nhiên, tên của ông Wang, 69 tuổi không xuất hiện trong một danh sách mới của các thành viên Ban Chấp Hành Trung Ương, ngụ ý rằng quy ước về hưu vẫn còn hiệu lực, ít nhất là cho đến bây giờ.

Ông Tập cũng sẽ phải sửa đổi hiến pháp nếu ông muốn có một nhiệm kỳ thứ ba với tư cách Chủ Tịch – hoặc chỉ định một người trung thành điều hành công việc hàng đầu của Đảng trong khi ông ta duy trì quyền lực đằng sau hậu trường, như Putin đã làm ở Nga năm 2008.

Ông Xie nói rằng, thực tế là tên của ông Tập được ghi vào trong bản hiến pháp khiến ông ta ngang hàng với “những người bất tử của đảng” như ông Mao Trạch Đông và ông Đặng Tiểu Bình, hai cựu lãnh tụ không có giới hạn về thời hạn và đã không nghỉ hưu.

Tiếng trống tuyên truyền về sự trung thành với lãnh đạo của ông, kết hợp với mối đe doạ liên tục của một chiến dịch chống tham nhũng quyết liệt đã diệt đi một số đối thủ đáng sợ. Sự kiện này làm cho nguy hiểm, đáng sợ cho bất cứ ai dám thách thức ông.

Bill Bishop, nhà xuất bản của tạp chí Sinocism cho biết: “Sự giới thiệu Tư Tưởng của Tập Cận Bình làm cho câu hỏi về ai là người kế nhiệm ông Tập vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Ông Tập là người có lý thuyết được đặt tên trong hiến pháp Đảng, do đó không ai có quyền lực hơn ông ta”.

Tư Tưởng Tập Cận Bình mô tả một số nguyên tắc quan trọng, các chuyên gia cho biết: chính yếu là Đảng kiểm soát mọi khía cạnh của cuộc sống ở Trung Quốc, từ nền kinh tế sang trang mạng (Internet), từ chính trị đến văn hoá và tôn giáo. Đảng phải có kỷ luật hơn, và đáp ứng nhiều hơn với nhu cầu của người dân, và sự lãnh đạo của Đảng không có có sự chất vấn.

Ông Tập nêu ra cái mà ông gọi là “mâu thuẫn chính” của xã hội Trung Quốc hiện đại: giữa sự phát triển không cân bằng và bất bình đẳng và “nhu cầu của người dân cho một cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Theo ông, nó không phải là một sự theo đuổi tăng trưởng kinh tế mù quáng bằng mọi giá, mà là còn một sự tập trung vào những vấn đề hầu hết liên quan đến người dân, trong đó có cả nhu cầu kiềm chế ô nhiễm, cung cấp giáo dục và chăm sóc sức khoẻ tốt hơn cho người dân.

Trong khi đó, thị trường sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nhưng vai trò của đảng, và các doanh nghiệp quan trọng của chính phủ, sẽ vẫn là tối cao.

Nhưng thông điệp lớn khác là Trung Quốc đang thực sự trên con đường trở thành một siêu cường toàn cầu với rất nhiều điều kiện riêng của TQ.

Godement nói: “Dưới triều đại của ông ta, không còn hy vọng hội họp. Ông đề cập đến ý tưởng rằng Trung Quốc sẽ trở nên cởi mở hơn, được cai trị nhiều hơn theo luật pháp và có tính dân chủ hơn khi nó trở nên giàu có hơn, vì lợi ích và hệ thống chính trị của nó cuối cùng sẽ hội tụ với phương Tây.

Ý tưởng về cải cách chính trị theo định nghĩa phương Tây giờ đây đã ra khỏi TQ: Thật vậy, các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc không còn che dấu sự khinh thị của mình đối với các hệ thống chính trị và kinh tế của Tây phương.

Trung Quốc, ông Tập cho biết vào tuần trước, là “làm sáng tỏ một con đường mới” đối với các nước đang phát triển khác theo bước.

Thông điệp của ông Tập đã thúc đẩy một quốc gia Trung Quốc quyết đoán, với một quân đội hùng cường, một quốc gia mà ông nói sẽ không đe dọa thế giới nhưng sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích của mình.

“Vào giữa thế kỷ này hay trước khi đó, Trung Quốc nhắm mục tiêu xóa khoảng cách về kinh tế và quân sự với Hoa Kỳ và trở thành trọng tài tối cao trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương”, ông Lam nói.

Nếu thời đại của Mao Chủ Tịch là một cuộc cách mạng và xây dựng đất nước, và ông Đặng Tiểu Bình là một trong những cải cách và mở ra khiến Trung Quốc trên con đường trở thành một cường quốc kinh tế toàn cầu, thì kỷ nguyên của ông Tập là một trong những quyền kiểm soát và chủ nghĩa dân tộc, “Giấc Mơ của trẻ trung hóa của đất nước Trung Quốc.”

Ảnh hưởng của ông Đặng Tiểu Bình trong lịch sử Trung Quốc là to lớn, nhưng quyền lực của ông ta được sử dụng ít rõ ràng hơn, thường là từ một vị trí đằng sau hậu trường. Kết quả là “lý thuyết về chủ nghĩa xã hội với đặc trưng Trung Quốc” của ông đã không được chính thức kết hợp vào hiến pháp đảng cho đến sau khi ông qua đời.

Sự đóng góp ý kiến của người lãnh đạo Giang Trạch Dân trước đây cũng được ghi nhận trong tài liệu như là “Lý thuyết của ba đại diện”, cũng như “Viễn ảnh của sự phát triển khoa học về phát triển” của ông Hồ Cẩm Đào, nhưng không ai được nêu tên trong hiến pháp. (Thuyết Ba Đại diện mang nội dung Đảng Cộng Sản Trung Quốc (1) đại diện cho phương thức sản xuất tiên tiến nhất, (2) đại diện cho nền văn hóa tiên tiến nhất và (3) đại diện cho quyền lợi của đa số quần chúng. Tổng Bí thư Giang Trạch Dân lần đầu tiên đưa ra thuyết này vào tháng 02 năm 2000)

Ngọc Thạch (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments