Sunday, May 28, 2023
spot_img

Tù nhân ở Texas từ chối ân xá của TT Obama

Cali Today News – Trước đây khi TT Obama tuyên bố sẽ có kế hoạch ân xá cho nhiều người Mỹ bị vướng vào tội nghiện ma túy rồi phạm pháp, vì lý do là nhiều người trong số họ nhận những bản án quá nặng và quá lâu.

Arnold Ray Jones là một trong 29,000 tù nhân liên bang trên khắp Hoa Kỳ đã làm đơn xin Tổng Thống Mỹ khoan hồng như thế. Nhưng khi lệnh ân xá cho anh đến vào ngày 3 tháng 8 vừa qua, Jones lại từ chối.

Lý do là trong 92 lệnh khoan hồng của TT Obama đối với các can phạm ma túy, có điều khoản bắt buộc đối với họ là sau khi rời nhà tù, họ phải vào cai nghiện trong một trung tâm và Jones là người đầu tiên từ chối kiểu khoan hồng như thế.

Nếu Jones bằng lòng tuân theo các điều kiện kèm theo lệnh khoan hồng của Tổng Thống Mỹ thì anh sẽ được hoàn toàn tự do 2 năm sau đó. Hiện nay anh ta vẫn còn phải ngồi tù 6 năm vì tội mua bán ma túy vào năm 2002.

Tòa Bạch Ốc và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ từ chối bình luận về lời từ chối được khoan hồng của Jones nhưng các bạn tù của anh ta cho hay trước khi bị bắt Jones từng xài ma túy hàng tuần và anh ta đã thất bại trong việc theo các chương trình cay nghiện.

TT Obama đã tha thứ thêm 102 can phạm liên bang nữa, khiến tổng số người nhận giấy khoan hồng của ông lên đến 775 người, nhưng Tòa Bạch Ốc xác nhận chỉ có 774 giấy được đưa đi, vì có một người đã từ chối nhận, người đó chính là Jones.

Đào Nguyên (USA Today)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT