Monday, September 25, 2023
spot_img

Tù nhân gốc Việt bị sát hại trong phòng giam

Cali Today News – Lương Thanh Đạt – 56 tuổi – tù nhân bi giam giữ trong khu tâm thần thuộc nhà tù Santa Rita của quận Alameda ở thành phố Dublin phía đông Vịnh San Francisco bị một bạn tù sát hại vào hôm thứ ba ngày 12 tháng 10.

Cảnh sát cải huấn phát giác ông Đạt bất tỉnh tại phòng giam vào khoảng 8h50’ sáng sau khi được những tù nhân khác thông báo. Họ nghe tiếng náo nhiệt, quay ra thì nạn nhân đã nằm trên sàn, tử vong tại hiện trường. Nghi can đầy máu me tìm cách trốn nhưng đã bị cảnh sát cải huấn bắt giữ một hồi vật lộn.

Là nhà tù lớn thứ 6 trên cả nước, hiện nay Santa Rita đang giam giữ 2.129 tù nhân. Khu nhà giam giữ ông Đạt và nghi can dành cho can phạm có vấn đề tâm thần, và được thắt chặt an ninh tối đa.

Nhà chức trách chưa tiết lộ danh tánh nghi can vì người này tỏ ra bất hợp tác, chỉ biết anh ta bị bắt giữ tại Hayward vào thứ 5 tuần trước vì bị tình nghi hành hung và đe doạ. Hiện nay tên này được giam giữ riêng biệt, cách ly với khác tù nhân khác trong khi công tố viên quận Alameda xác định liệu tâm thần anh ta ổn định đủ để bị thẩm vấn hay không.

Ông Đạt bị bắt giữ tại thành phố Union hồi tháng giêng trong vụ hành hung bằng vũ khí gây chết người. Dự kiến, ông sẽ được đưa về Bệnh viện Napa để được đánh giá tình trạng sức khoẻ tâm thần. Nghi can đâm chết ông Đạt cũng là người Mỹ gốc Á, tuy nhiên nhà chức trách không tin động cơ sát hại liên quan đến sắc tộc hay bang đảng. Nạn nhân có thể bị bóp cổ hoặc bị đánh cho đến chết vì nhân viên điều tra không tìm thấy hung khí. Ngoài ra, không có dấu hiệu hai nghi can này cần được tách riêng vì cả hai mới được đưa vào giam giữ trong cùng một phòng vài ngày trước.

Kể từ khi đưa vào hoạt động từ năm 1989 đến nay, chỉ có 5 vụ án mạng tù nhân xảy ra tại nhà tù Santa Rita, và cái chết của ông Đạt là vụ giết người đầu tiên từ năm 2008. Hầu hết các vụ sát hại đều liên can đến các tù nhân có vấn đề tâm thần ẩu đả nhau.

Hương Giang (Theo Patch)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img