Saturday, January 28, 2023
spot_img

Từ nhà tù Nga, ngôi sao bóng rổ Griner viết thư tay cầu cứu TT Joe Biden

(NRP) – Ngôi sao bóng rổ Brittney Griner viết thư tay cho Tổng thống Hoa Kỳ, bày tỏ lo sợ sẽ bị giam vô thời hạn tại Nga, và kêu gọi ông Joe Biden “đừng quên tôi và những người Mỹ khác đang bị bắt giữ.” 

″… Khi tôi ngồi đây trong nhà tù Nga, một mình với những suy tư riêng và không có sự bảo vệ từ vợ, từ gia đình, bạn bè, chiếc áo thi đấu Olympic, hay  bất cứ thành tích nào, tôi kinh hãi khi nghĩ rằng mình có thể ở đây vĩnh viễn,” Griner viết. “Vào ngày 4 tháng 7, gia đình tôi thông thường vinh danh sự phục vụ của những người đã chiến đấu cho tự do của chúng ta, trong đó có cha tôi, một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam. Thật đau lòng khi nghĩ về việc tôi vẫn thường kỷ niệm ngày này như thế nào, vì sự tự do có ý nghĩa hoàn toàn khác đối với tôi năm nay.” 

Vận động viên hai lần huy chương vàng Olympic bắt đầu từ tuần trước bị đưa ra xét xử ở Nga, sau khi bị bắt giữ vào ngày 17 tháng 2 vì cáo buộc tàng trữ dầu cần sa tại phi trường khi quay trở lại chơi cho đội tuyển Nga. Phiên xét xử sẽ được tiếp tục vào thứ 5 tuần này. 

Chưa đến 1% bị cáo trong các vụ án hình sự Nga được trắng án, và không giống như ở toà án Mỹ, tha bổng có thể bị đảo ngược. 

Tổng thống Joe Biden đã đọc lá thư viết tay của Griner, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Karine Jean-Pierre vào thứ Ba cho biết. “Chúng tôi sẽ sử dụng tất cả mọi công cụ có thể đưa Griner về nhà,” phát ngôn nhân nói. Toà Bạch Ốc vào thứ Hai một lần nữa lên án, “Liên bang Nga đang bắt giữ Brittney Griner sai trái.”

Griner kêu gọi Biden sử dụng mọi thẩm quyền để đưa cô trở về, “Tôi nhận ra ông đang đối phó với nhiều vấn đề, nhưng hãy đừng quên tôi và những người Mỹ khác đang bị giam giữ. Hãy làm tất cả trong khả năng của ông để có thể đưa chúng tôi về nhà. Tôi bỏ phiếu lần đầu tiên vào năm 2020, và tôi bỏ phiếu cho ông. Tôi tin vào ông. Với sự tự do mà ông có thể giúp khôi phục trở lại, tôi vẫn có nhiều điều tốt để làm.  Tôi nhớ vợ! Nhớ gia đình! Tôi nhớ đồng đội! Biết rằng họ hiện đang đau khổ như muốn giết tôi. Tôi biết ơn những gì ông có thể làm vào lúc này để đưa tôi về nhà.” 

Griner có thể liên lạc với gia đình, bạn bè và các cầu thủ WNBA qua một trương mục email được đại diện của cô tạo ra. Email được in ra và được luật sư của Griner giao từng chồng cho cô, sau khi được nhà chức trách Nga kiểm duyệt. Một khi luật sư quay trở lại văn phòng, họ sẽ kiểm tra tất cả hồi đáp từ Griner và chuyển chúng về Mỹ. 

Griner lẽ ra có một cuộc điện đàm với vợ vào ngày kỷ niệm của họ, nhưng không thực hiện được vì “một lỗi không may,” chính phủ Biden cho hay. 

Những người hâm mộ ngôi sao bóng rổ khích lệ trao đổi tù nhân như đã diễn ra vào tháng Tư giữa cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến Trevor Reed và một phi công Nga bị kết tội âm mưu buôn lậu ma tuý. Bộ Ngoại giao vào tháng 5 xem vụ bắt giữ ngôi sao bóng rổ sai trái, chuyển vụ này sang cho đặc phái viên đặc biệt của tổng thống phụ trách về vấn đề con tin, tức là lãnh đạo đàm phán con tin của chính phủ, giám sát. 

Griner không phải là công dân Mỹ duy nhất bị bắt giữ sai trái ở Nga. Paul Whelan – cựu chiến binh Thuỷ quân Lục chiến và Giám đốc an ninh – hiện đang thụ án 16 năm tù tội gián điệp. 

Hương Giang (Theo NPR) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments