Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Từ nhà cửa ở Mỹ tới những ‘dòng sông’ Sài Gòn, Hà Nội

Cali Today News – CHUYỆN Ở tại nước Mỹ người ta nghĩ đến căn nhà và có căn nhà là một trong những “giấc mơ MỸ” (American Dream) . Giá nhà đắt đỏ tại California nhất là tại Bay Area đang làm giấc mơ này khó khăn gấp bội. Tôi gác qua chuyện giá nhà để tìm hiểu nội dung kiến trúc nhà cửa tại Mỹ.

Hôm nay tôi thử xuống hầm nhà mới khám phá ra một ý nghĩa rằng; người Mỹ họ thực dụng không nghĩa là phù phiếm bên ngoài mà thực chất có tiện dụng và phục vụ cho con người hay không ?

Nhà cửa của Mỹ không chú trọng lòe loẹt bên ngoài mà chú trọng bên trong. Hệ thống sưởi, nước nóng nước lạnh, điều hòa không khí, đường gas, đường điện thoại Cable.Tôi chú ý nhất là hệ thống NƯỚC THẢI từ phòng tắm , rửa, toilet phải thông và chi tiết đào thải riêng biệt từng thứ.

Nói chuyện những thứ này chúng ta nghĩ tới hai chữ ‘thực dụng’ đúng ý của nó như thế nào.

Xuống hầm nhà của tôi hôm nay, tôi mới thấy bao nhiêu đường ống đủ loại chằng chịt mới nghiệm ra rằng người ta xây dựng cốt ý cái nền gốc , cái căn bản rồi từ đó đi lên.

Tôi mới hiểu lý do tại sao các cao ốc lớn người ta xây dựng tầng hầm lâu gấp ba , bốn lần thời gian so với lắp ráp các tầng trên.

Ngừơi ta chú trọng cái ‘không thấy’, cái bị che lấp, dù không ai thấy trong xây dựng, quy hoạch; bởi thê, các thành phố Mỹ khó ngập lụt khi mưa lớn.

Tôi mới hiểu tại sao tại VN các thành phố lớn bị lụt, ách tắc giao thông khi có mưa lớn do xây dựng VN chú trọng cái bề ngoài nhưng làm dối trá cái ‘không thầy, mới là một ‘vấn đề”?

VN xây dựng chủ tâm về số lượng bỏ qua chất lượng công trình và phương án về lâu dài , quy hoạch tổng thể chắp vá tạm bợ vì lợi ích phe nhóm , cùng hiện tại mấy sinh ra hậu quả. Hậu quả nói trên khó lòng cứu chữa, ngoại trừ ĐẬP PHÁ HẾT XÂY LẠI TỪ ĐẦU VỚI NỀN MÓNG CÔNG TRÌNH XỨNG HỢP VỚI HOÀN CẢNH DÂN CƯ !

Tại Hoa kỳ bạn không thể có tiền là xây dựng, một giấy phép xây dựng phải được thành phố xét vài ba năm …không phải do họ chờ “đút lót” mà công tác nghiên cứu địa bàn có hợp cho đồ án hiện tại cùng tương lai hay không?

Đồi núi ở Mỹ có nhà cửa bạc triệu nhưng không vì thế mà họ ‘ào ào’ xây để có tiền thuế, thành phô chỉ cho xây dựng số nhà ngang tầm quy hoạch của tiện ích như nước , gas, điện lực cùng những thứ khác có xứng hợp với quy hoạch chưa?

Trong lúc này tại VN thì sao? ‘bùa phép’ giá đất trong quy hoạch ảo để có tiền ‘bỏ túi’ chuyện quy hoạch thực tế chỉ là con số ma , đẩy chuyện nhà cửa VN đi vào cơn sốt giả tạo song song với ‘bong bóng’ địa ốc.

Thế là nhà chồng lên nhà, đường chồng chéo lên đường, sự bùng nổ hỗn loạn trong xây dựng tha hồ đè nặng cái căn bản trong lòng đất từ thời ‘mồ ma Pháp thuộc’ vẫn còn đó.

Sau những cơn mưa lớn , đường phố trong chớp mắt hóa thành những dòng sông mênh mông, tràn ngập khổ nạn . Dòng nước thay đường tha hồ chảy hay ‘chu du’ ngắm những bảng hiệu lòe loẹt, những building cao ngất ngưỡng , chễm chệ trên những đường ống ngầm bẹp dí , sét rỉ, nhỏ bé …chúng tha hồ rên rỉ dưới bao công trình bất cập.

Tại quê nhà con người tại các thành phố lớn đang có dần một thói quen ‘cười ra nước mắt’ đó là nỗi lo sợ những cơn mưa lớn . Đường sẽ hóa thành sông đang trở thành một định luật. Người cầm quyền đang đổ tội cho ‘Ông trời” , thực ra tất cả đều do bàn tay và khối óc con người tạo ra.

Xây dựng ý chung là tạo ra những công trình mới phục vụ thích đáng cho con người trong hiện tại và cả tương lai về sau. Khi người dân thành phố kẹt cứng trên đường, than vản trong mưa mới thấy rằng đất nước chưa thực sự đi lên chút nào và những ai đang cường điệu chuyện ‘đổi thay’ cần nên xem lại.

Xuân Khê 28/9/2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT