Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tư Lệnh Quân Đội Mỹ thăm Trung Cộng trong căng thẳng về vấn đề hoả tiễn phòng thủ

Cali Today News- Tham Mưu Trưởng Liên Quân Hoa Kỳ, Tướng Mark A. Milley đã gặp Li Zuocheng, tướng đồng nhiệm phía Trung Cộng cùng ban chỉ huy cao cấp nhất trong Quân Đội Nhân Dân (PLA). Chuyến thăm viếng này được phía Mỹ chủ động thực hiện trong bối cảnh căng thẳng dâng cao do Washington và Seoul quyết định thiết lập hệ thống phòng thủ hoả tiễn THAAD mạnh nhất hiện nay tại Nam Hàn.

Tướng Milley tiếp tục nhắc lại lập trường của Mỹ, ông cho rằng hệ thống phòng thủ hoả tiễn nhằm ngăn chận hoả tiễn tấn công từ phía Bắc Hàn và hoàn toàn không nhắm vào Trung Cộng. Ông quả quyết THAAD không có gì là đe doạ Trung Cộng.

Bắc Kinh vẫn không ngừng kích động trong nước, hàng ngày truyền thông của Trung Cộng không ngớt tấn công chống lại hệ thống hoả tiễn THAAD nói trên. Hiện Trung Cộng đang cấm những show trình diễn của các diễn viên Nam Hàn tại đây, rút lui sự ủng hộ LHQ vào nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn về chương trình hoả tiễn cùng hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Chuyền thăm của Mỹ lần này cũng nặng nề thêm trong bối cảnh Bắc Kinh tức giận phán quyết của Toà Trọng Tài LHQ vào ngày 12 tháng Bảy vừa qua xoá bỏ toàn bộ chủ quyền của Trung Cộng tại Biển Đông. Bắc Kinh thề sẽ tiếp tục bám và phát triển thêm các chương trình dang dở tại vùng biển này nhất là việc xây dựng các đảo đã xâm lăng của Philippines để chống lại LHQ.

Trong tuyên bố của Tham Mưu Trưởng Milley cho hay Hoa Kỳ cam kết tuân theo luật pháp quốc tế và mong rằng phía Trung Cộng sẽ làm như thế để giảm thiểu căng thẳng trong vùng.

Trong khi đó, bộ trưởng nội vụ Đài Loan, đang dự tính thăm đảo Ba Bình (Taiping Island) thuộc Trường Sa nơi có quân Đài Loan trú đóng. Theo Đài Loan chuyến thăm này trong bối cảnh có nhiều thay đổi trong tình hình Biển Đông và tái khẳng định chủ quyền của mình tại đây.

Căng thẳng còn được bồi thêm giữa Trung Cộng và Nhật về chủ quyền dãy đảo không dân có tên là Senkaku tiếng Nhật và Diaoyu (Điếu Ngư) Trung Hoa. Bắc Kinh và Tokyo đều giành nhau chủ quyền bao lâu nay chưa bao giờ giải quyết dứt điểm và khó lòng chấm dứt. Nhật vừa triệu tập đại sứ Trung Cộng để phản đối sự vi phạm rất nhiều lần của tàu tuần duyên và ngư thuyền Trung Cộng quanh các đảo này.

Sau khi ghé Bắc Kinh ban tham mưu của Tướng Milley sẽ bay qua Nam Hàn thăm quân đội Mỹ và bàn thảo với các tư lệnh quân đội Nam Hàn về vấn đề thiết lập THAAD cùng các chi tiết khác. Cuối cùng của vòng công du này là Nhật, một đối thủ của Bắc Kinh hiện nay tại Đông Á.

Tưởng cũng cần nhắc lại sức mạnh của THAAD là ‘con mắt thần’ radar. Hệ thống hoả tiễn THAAD, như Cali Today có đăng cách đây không lâu, không phải là dạng hoả tiễn đạn đạo (ballistic missiles) do nó không mang đầu nổ tấn công. Nhưng nhờ vào sự tinh vi của kỹ thuật radar hướng dẫn đầu hoả tiễn dùng ĐỘNG NĂNG (kinetic energy) CHẠM MẠNH khiến hoả tiễn mang đầu đạn tấn công của địch nổ tung ngay trên không.

Nhưng lợi dụng sự hiểu biết còn lờ mờ của người dân, Trung Cộng tha hồ tuyên truyền kích động truyền thông trong nước chống đối lại THAAD.

Nguyên do sâu xa là sự “thông minh tuyệt vời” của hệ thống RADAR của THAAD biết được các vị trí hoả tiễn của Trung Cộng và cũng như của Bắc Hàn nằm tại đâu?

Sự kiện này khiến công luận nhớ lại Putin “la bai bải” khi Mỹ thiết lập “hệ thống lá chắn’ tại Ba Lan vừa qua.

Tin và lời bình của Đinh Hoa Lư (yahoo)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT