Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tư lệnh hải quân Trung Cộng đe doạ tuần tra Biển Đông của Mỹ

Cali Today News – Theo nguồn tin từ Bắc Kinh do hãng Reuters đưa tin giới chỉ huy hải quân của Trung Cộng cho truyền thông nước này hay rằng Trung Cộng sẽ không từ bỏ ý đồ xây dựng tại Biển Đông.

Xinhua là tờ báo lớn nhất tại đây đưa nguồn tin này.

Hiện nay, Trung Cộng cho rằng những công việc xây dựng tại đây mới xong một nửa. Dù phán quyết của Toà Trọng Tài xem như sự chiếm đóng của Bắc Kinh tại các đảo Vành Khăn, Bãi Cạn, vùng đá nổi trong quần đảo Trường Sa và chủ quyền gần hết Biển Đông là bất hợp pháp nhưng xem chừng Bắc Kinh đang ‘thách thức’ lại phán lệnh này.

Cùng tiếp theo đó cũng theo Reuters cho hay một giới chức cao cấp Hải Quân Trung Cộng cũng ‘gián tiếp’ đe doạ hải quân của Hoa Kỳ khi ‘hăm’ rằng những cuộc tuần tra về tự do hải hành do hải quân nước ngoài thực hiện tại Biển Đông sẽ chấm dứt ‘trong thảm hoạ’.

Đây là lời hăm doạ mới nhất sau khi Toà Trọng Tài ra phán lệnh về tranh chấp tại đây tuần qua. Trung Cộng vừa qua phủ nhận tất cả phán lệnh này, còn ‘phỉ báng’ bằng cách cho đây là ‘mớ giấy vô giá trị’ và là ‘thành quả gián tiếp’ của ý muốn Hoa Kỳ và Nhật, hai nước đứng tại ‘hậu trường’ phán lệnh này.

Trong bức hình mới chụp cho thấy Bộ Tư Lệnh Hải Quân Trung Cộng đã mời tiếp đón Tư Lệnh John Richardson của Hoa Kỳ vào hôm nay 18/7/2016 nhưng là lúc để Bắc Kinh ra lời ‘hăm doạ’ các cuộc tuần tra của hải quân Mỹ tại Biển Đông.

Vừa qua Hoa Kỳ đã cho các khu trục hạm mang hoả tiễn hướng dẫn tới sát các đảo Bắc Kinh đang chiếm giữ thuộc Hoàng Sa và Trường Sa dù Trung Cộng có đóng quân tại đây để khẳng định quyền tự do hải hành của Mỹ. Những cuộc tuần tra này kèm theo sự xuất hiện đều đặn hơn của nhóm chiến đấu các hàng không mẫu hạm vào vùng biển này làm Bắc Kinh rất tức giận.

Tư lệnh hải quân của Trung Cộng là Wu Shengli trong cuộc tiếp đón tư lệnh Richardson vào thứ Hai này đã tuyên bố lý do chính cuộc mời Mỹ tới Bắc Kinh hôm nay do “lo ngại vấn đề an ninh hải hành trầm trọng” tại Biển Đông?

Sự lo ngại ‘an ninh trầm trọng” đó là lối ám chỉ rằng hải quân Mỹ sẽ gặp ‘thảm hoạ’ với sức mạnh quân sự của Trung Cộng tại Biển Đông nếu tiếp tục tuần tra.

Thế giới đang đợi phản ứng của Washington sau đe doạ và khiêu khích nặng nề này của Bắc Kinh
Đinh Hoa Lư (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments