Wednesday, March 22, 2023
spot_img

Từ chuyện Trung Cộng phóng vệ tinh lượng tử lên không gian

Cali Today News – Hôm qua chúng ta nghe tin Trung Cộng đã phóng một  hoả tiễn từ sa mạc Gobi vào ngày thứ Ba, đưa ngành khoa học không gian nước này có bước khá dài trong lĩnh vực  này.

Lý do là hoả tiễn này đã đưa một vệ tinh lượng tử lên không gian phục vụ cho ngành gián điệp trong mạng điện toán, có khả năng ngăn chận truy tìm thông tin liên lạc trong hệ thống điệp viên do Bắc Kinh điều động.

Theo truyền thông Trung Cộng thì đây là vệ tinh liên lạc lượng tử đầu tiên của Bắc Kinh cho vào quỹ đạo. Sau 5 năm thiết kế, vệ tinh được phóng lên từ lúc 1:40am ngày thứ Ba tuần này tại vùng Inner Mogolia cực bắc Trung Cộng giáp với Nga cùng Mông Cổ. Vệ tinh này sẽ được giám sát chặt chẻ bởi uỷ ban khoa học và an ninh nhà nước Trung Cộng.

Chương trình  luợng tử không gian này là phần cuối chiến lược tốn kém nhiều tỷ đô la của Trung Cộng trong tham vọng qua mặt Tây Phương với khổ công nghiên cứu về khoa học tự nhiên -hay còn gọi là hard sciences. Tưởng cũng cần phân biệt hard science là khoa học nghiên cứu về vật chất, tự nhiên khác với ‘soft science” ,không gọi là ‘khoa học mềm’, mà là ngành khoa học nghiên cứu về tâm lý, xã hội học v v.

Theo giáo sư Nicolas Gisin, ông dạy vật lý tại Đại học Geneva, thì đây là tham vọng hiện thực hoá cuộc chạy đua vệ tinh lượng tử.  Các quốc gia tiên tiến như Châu Âu, Hoa Kỳ và ngay cả Nhật đã chạy theo các lý thuyết mới phát sinh ra sau khi khám phá ra các khả năng của các hạt hạ nguyên tử (subatomic particles) nghĩa là bước vào thế giới vật chất của những gì nhỏ hơn nguyên tử. Từ đó Bắc Kinh cho đây là một chiến lược ưu tiên cần tập trung cho kỳ được và nằm kèm với kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế của Trung Cộng.

Dù sao chúng ta cũng hiểu sơ qua ý nghĩa lượng tử là gì?

Lý thuyết lượng tử dựa trên căn bản của nền vật lý hiện đại. Nó giải thích thiên nhiên và ‘thái độ’ của vật chất cùng năng lượng trong cấp độ nguyên tử (atomic) và hạ nguyên tử  (subatomic particles nhỏ hơn nguyên tử) và cả ánh sáng. Vật lý lượng tử thay đổi căn bản về quan niệm của con người đối với thiên nhiên ra sao.  Năng lượng ngang cấp này liên quan đến vật lý lượng tử.

Tuy Bắc Kinh chưa bao giờ công bố chính thức số tiền cấp cho chương trình riêng cho nghiên cứu cùng thiết kế cho chiếc vệ tinh nặng 1,400 pounds  này là bao nhiêu nhưng con số ngân sách ưu tiên cho ngành vật lý điện tử là 10.1 tỷ mỹ kim cho năm 2015. So sánh với ngân quỹ cho ngành này trước đó 10 nằm thì ngân sách này đã vọt lên 1.9 tỷ mỹ kim.

Tại sao vệ tinh lượng tử nó quan trọng như vậy?

Điều chúng ta dễ hiểu, chủ trương của Trung Cộng là muốn đốt giai đoạn để ‘thăng hoa’ thành một siêu cường. Muốn thế thì Đảng CS này phải đi theo con đường tắt cho nhanh nghĩa là lấy tinh hoa và hiểu biết người về làm của riêng cho mình nhất là khoa học và kỹ thuật. Có ăn cắp và gian xảo thì Trung Cộng khỏi mất thì giờ nghiên cứu tự tìm ra những bí mật  hay công thức khoa học mà nước khác phải mất tiền của, thì giờ cùng trí tuệ bao nhiêu năm mới có được.

Nhưng trong ngành điện toán gián điệp cần các tiện nghị an toàn về liên lạc trong lớp vỏ khoa học để che chắn và bảo vệ cho mạng gián điệp và thông tin gián điệp cũng như an ninh tình báo khác cho Bắc Kinh.

Bắc Kinh dùng chính sách chiêu dụ và cám dỗ làm sao cho các khoa học gia lượng tử tại nước ngoài về phục vụ cho Trung Cộng. Bằng chứng chứng là Pan Jianwei nhà vật lý hiện nay đang chỉ huy kế hoạch này tại Trung Cộng, trước đây là giáo sư phân khoa vật lý và thiên văn học tại đại học Georgia Hoa Kỳ, nay chạy sang phục vụ cho Trung Cộng.

Câu nói của Pan chúng ta nghe sau đây cũng đủ nói lên cái thủ đoạn và thâm ý của Bắc Kinh:

Chúng ta có nhiệm vụ phải có mặt khắp các phòng thí nghiệm trên thế giới này để thu thập tất cả tinh hoa của họ đem về cho đây nước.” đó là câu phát biểu của Pan trả lời chương trình TV nhà nước Trung Cộng vào ngày thứ Hai 15/8/2016 vừa qua.

Cơ quan Điu tra Liên bang M (FBI) đang điu tra mt giáo sư người Trung Quc ca Trường Đi hc bang Ohio (OSU) vì nghi ng ông này bán nhng bí mt quc phòng ca M cho chính quyn Trung Quc. [VOA 2015]

Không những thế chúng ta nhớ lại nhiệm vụ của các sinh viên Trung Cộng khi đi du học nước ngoài một người ít nhất phải có một ‘cái gì đó hay’ để nộp cho Đảng CS khi trở về nước. Thời gian qua rất nhiều khoa học gia, thương gia Mỹ gốc Trung Hoa đã bị FBI bắt giữ do hoạt động cho Trung Cộng.

Giáo sư Pan giờ đây khi phục vụ cho Trung Cộng lại có nhiều thuận lợi do ngân sách dồi dào của Bắc Kinh dồn cho ngành nghiên cứu vật lý lượng tử. Tiền của Bắc Kinh, kiến thức khoa hoc Tây phương cộng lại giúp cho Pan ‘đốt giai đoạn”.  Pan nhớ lại sự khó khăn của giáo sư tiến sĩ vật lý Anton Zeilinger tại đại học Vienna , giáo sư Zeilinger là cố vấn trước đây của Pan, giáo sư này từng chật vật năn nỉ Cơ quan Không gian Âu Châu  từ năm 2001 để phóng cho được một vệ tinh tương tự.

Theo giáo sư Zeilinger ông cho đó là một tiến trình khó khăn chưa kể tốn kém về thì giờ. Nhưng giờ đây ông cùng làm việc cho người sinh viên trước đây của ông tức là Pan. Pan và ngay cả Viện Khoa Học Trung Cộng chẳng hề có ý kiến về quan niệm này của giáo sư Zeilinger. Tại sao? vì các giáo sư Tây phương họ tốn công, hao thì giờ chân chính làm việc, họ tìm tòi nghiên cứu không ‘ăn cắp’ của ai để cống hiến cho nhân loại nhiều phát minh cho nghiên cứu khoa học. Trái lại Trung Cộng và ‘mạng lưới tay sai’ của chúng nói như Pan ở phần trên ‘Chúng ta có nhiệm vụ phải có mặt khắp các phòng thí nghiệm trên thế giới này để thu thập tất cả tinh hoa của họ đem về cho đây nước.”  thì làm sao tốn hao công lao và thì giờ cho được?

Trung Cộng tiếp tục dùng tiền và ngay cả kích động ‘chủ nghĩa ái quốc’ để chiêu dụ các khoa học gia gốc Trung Hoa về nước phục vụ cho chúng.

Cơ Quan Phát Huy Khoa Học Quốc Gia NSF  Hoa Kỳ cung cấp ngân khoản cho nghiên cứu khoa học của Mỹ. Trong 6 ngành khoa học hàng đầu (big ideas) thì ngành khoa học lượng tử là ngành quan trọng nhất. Nữ Tiến sĩ  C. Denise  Caldwell, bà là người cầm đầu khoa vật lý trong ngành này tuyên bố những nghiên cứu mới nhất trong ngành liên quan nghiên cứu về lượng tử.

Tại sao Trung Cộng quan tâm đến ngành này? Do khả năng phát triển về vật lý lượng tử của Mỹ giúp nước này có khả năng thâm nhập vào hệ thống gián điệp của Trung Cộng hay phát triển cùng xây dựng hoàn chỉnh hệ thống máy điện toán lượng tử mạnh hơn để bảo vệ an ninh mạng điện toán.

Đó là câu trả lời tại sao Trung Cộng phải làm cho được vệ tinh lượng tử để thoát được ‘con mắt thần’ theo dõi của Mỹ cũng như bảo vệ tài sản ‘ăn cấp’ của Bắc Kinh khỏi bị tịch thu.

Đinh Hoa Lư biên soạn

tài liệu tham khảo

http://www.wsj.com/articles/chinas-latest-leap-forward-isnt-just-greatits-quantum-1471269555

https://www.pa.msu.edu/courses/2000fall/PHY232/lectures/quantum/quantum_def.html

http://www.voatiengviet.com/a/fbi-dieu-tra-giao-su-bi-nghi-ban-bi-mat-quoc-phong-cho-trung-quoc/2954871.html

 

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT