Friday, December 9, 2022
spot_img

Từ chối nghe lời Giuliani điều tra Trump, Zelensky giờ được trả xứng đáng? 

(CNN) – Trong đoạn băng chưa từng được công bố trước đây, cựu luật sư tư của ông Donald Trump, Rudy Giuliani không ngừng gây áp lực và vỗ về chính phủ Ukraine điều tra những âm mưu vô căn cứ về ứng cử viên Joe Biden năm 2019. 

Đoạn băng ghi lại cuộc điện đàm vào tháng 7 năm 2019 giữa Giuliani, đặc phái viên Mỹ tại Ukraine Kurt Volker và Andriy Yermak – cố vấn cao cấp của  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Đây là cuộc điện thoại tiền thân của cuộc điện đàm nổi tiếng giữa ông Trump với Zelensky, và cả hai trao đổi này sau đó trở thành trung tâm cuộc luận tội cựu Tổng thống đầu tiên vì ông ta bị tố cáo van nài Ukraine hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử. 

Trong cuộc điện đàm gần 40 phút, Giuliani liên tục bảo Yermak rằng, Zelensky nên công khai thông báo các cuộc điều tra Biden tham nhũng ở Ukraine, và điều tra tuyên bố Kiev can thiệp bầu cử 2016 nhằm gây thiệt hại cho Trump. 

“Tất cả những gì chúng ta cần từ Tổng thống Zelensky là tuyên bố: Tôi sẽ bổ nhiệm một công tố viên trung thực, ông ta sẽ điều tra và tìm chứng cứ hiện tồn tại, và có bất cứ bằng chứng cứ nào về sự dính líu đến bầu cử 2016, và rồi mọi chuyện với Biden sẽ phải chấm dứt,” Giuliani nói. “… Ai đo ở Ukraine phải cân nhắc chuyện này một cách nghiêm túc.”

Đoạn băng ghi âm mới cho thấy Giuliani ra sức thuyết phục Ukraine hỗ trợ Trump, và làm suy yếu sự khẳng định được cựu Tổng thống lặp đi lặp lại là “không có chuyện có qua có lại” khi Zelensky có thể nhận được sự ủng hộ của Mỹ nếu ông ta làm điều ân huệ chính trị cho Trump. 

Cuộc điện đàm là loạt đạn mở đầu trong cuộc chinh phục nhiều năm dài của ông Trump và đồng minh nhằm  gây thiệt hại cho Biden và lật đổ tiến trình bầu cử 2020 bằng cách kêu gọi nước ngoài can thiệp, dối trá về gian lận bầu cử, tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử, và kích động bạo loạn Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. 

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York hiện đang thực hiện cuộc điều tra hình sự Giuliani và những giao dịch của ông ta tại Ukraine,  trong đó có việc liệu ông ta vi phạm luật vận động hành lang trong khi phối hợp với các cựu viên chức đã cung cấp cho ông ta những thông tin gây thiệt hại cho Biden. Cuộc điều tra liên bang chuyển sang giai đoạn tăng cường khi FBI đột kích vào tư gia và văn phòng cựu Thị trưởng thành phố New York vào tháng 4. Hiện chưa rõ liệu cuộc điện đàm với Yermak có nằm trong cuộc điều tra này hay không. Giuliani phủ nhận tất cả việc làm sai trái. 

Một phần biên bản cuộc điện đàm giữa Giuliani-Yermak lần đầu được BuzzFeed công bố vào tháng 5. Trước đó, Time Magazine công bố một số trích đoạn chính của cuộc điện đàm vào tháng 2. 

Tổng thống Ukraine bị từ chối một cuộc hội đàm với ông Trump tại Toà Bạch Ốc, có lẽ là vì ông ta từ chối điều tra Biden. Bây giờ thì Biden sẽ cho Zelensky chuyến viếng thăm này. Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan vào thứ Hai thông báo sau cuộc điện đàm giữa hai nguyên thủ quốc gia. Nhưng chuyến viếng thăm Tòa Bạch Ốc của Zelensky sẽ không diễn ra sau khi Biden gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh ở Geneva vào tuần sau. 

Tổng thống Ukraine vào tuần trước chia sẻ với Axios, ông  ta rất muốn được hội đàm với  Tổng thống Mỹ trước khi Biden gặp Putin. Nga ngày càng trở nên hung hăng chống lại Kiev bằng việc chiếm Crimea vào năm 2014, và gần đây tiến hành tập trận quân sự ngay sát biên giới với Ukraine. 

Sullivan cho hay, Tổng thống Mỹ vào thứ Hai hứa với đồng nhiệm Ukraine rằng ông “sẽ bảo vệ mạnh mẽ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và nguyện vọng của Ukraine.” 

Vấn đề trước mắt là đường ống Nord-2 của Nga dùng dẫn khí đốt sang Âu Châu  sẽ đi qua Ukraine. Biden quyết định không phản đối đường ống bằng cách chế tài các công ty Âu châu liên quan như Zelensky hy vọng. Kiev lo ngại họ sẽ bị cô lập hơn nếu Nga vòng qua họ để  vào Âu châu vòng dễ dàng hơn. 

Zelensky bày tỏ với Axios, quyết định của Biden sẽ là chiến thắng cho Putin và Moscow. 

Trong một bài xã luận đăng trên Washington Post, Biden hứa sẽ đưa an ninh Ukraine và Âu châu làm chủ đề chính trong cuộc họp với Putin. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments