Friday, February 3, 2023
spot_img

“Tu chính án thứ Hai không tuyệt đối” – Biden kêu gọi kiểm soát súng ống

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden vào thứ Tư tuyên bố, Tu chính án thứ Hai “không tuyệt đối,” và ông sẽ thăm Texas trong những ngày tới, khi những thông tin chi tiết liên quan đến vụ thảm sát trường tiểu học làm thiệt mạng 19 trẻ em và 2 giáo viên càng ngày càng rõ hơn. 

Phát biểu từ Toà Bạch Ốc vào thứ Tư trước khi ký sắc lệnh cải tổ cảnh sát, ông Biden cho biết sẽ đến Texas gặp gỡ thân nhân các nạn nhân trong những ngày tới. “Tôi muốn phát bệnh và mệt mỏi trước những gì đang xảy ra và tiếp tục tiếp diễn,” Tổng thống nói. 

Theo Biden, kiểm soát súng ống “theo lẽ thường” sẽ không “ảnh hưởng tiêu cực” đến Tu chính án thứ Hai, và Tu chính “không tuyệt đối.”

“Khi nó được thông qua, người ta không thể sở hữu một khẩu ca nông, không thể làm chủ một số loại vũ khí cụ thể,” Biden nói. “Ý kiến cho rằng, một người 18 tuổi có thể bước vào một tiệm và mua vũ khí chiến tranh được thiết kế và bán trên thị trường để giết chóc, tôi nghĩ việc này hoàn toàn sai, vi phạm lẽ thông thường.” 

Tổng thống cũng hối thúc Thượng viện xác nhận ứng cử viên ông đề cử làm lãnh đạo Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ, ông Steve Dettelbach – cựu công tố viên Hoa Kỳ. Dettelbach vào thứ Tư bắt đầu điều trần chuẩn thuận trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện.  

Tổng thống lưu ý, ATF từ năm 2015 đến nay không có giám đốc thường trực. Đây là cơ quan thực thi luật liên quan đến súng ống và đưa ra quy định cấp giấy phép và sở hữu súng. 

Tên Salvador Rolando Ramos 18 tuổi vào sáng thứ Ba xách  súng trường và hàng trăm viên đạn xông vào trường tiểu học Robb ở Uvalde, Texas, sau khi bắn vào đầu bà ngoại mình. Ramos gởi  những tin nhắn chia sẻ ý định tấn công qua mạng xã hội Facebook không lâu trước khi xả súng.

Nghi can mua hợp pháp  hai khẩu súng trường bán tự động AR tại một cửa hàng bán đồ thể thao vào hai ngày khác nhau ngay sau sinh nhật 18 tuổi, và 375 viên đạn mới đây.  Ramos không có tiền sử về sức khoẻ tâm thần, nhưng theo những người quen biết, y càng ngày càng bạo lực sau khi bị bắt nạt và có tuổi thơ tồi tệ.

Ngay sau khi có tin tức về vụ thảm sát, Thượng nghị sĩ Chris Murphy (Dân chủ – Connecticut) đã có bài phát biểu đầy xúc động và sâu sắc, kêu gọi đồng nghiệp Cộng hoà cùng hợp tác tìm cách giải quyết cho con đường tương lai. “Tại sao quý vị lại dành tất cả thời gian này để tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ, tại sao phải trải qua tất cả những khó khăn  để  được nhận công việc này, đặt bản thân vào vị trí có thẩm quyền, nếu câu trả lời, là khi những vụ sát nhân gia tăng, khi những đứa trẻ phải chạy để giữ mạng sống, chúng ta không làm gì cả?” Murphy đặt câu hỏi. “Chúng ta đang làm gì, tại sao chúng ta ở đây. nếu không giải quyết một vấn đề tồn tại lâu nay như vậy?”

“Tôi ở đây trên sàn Thượng viện để cầu xin, đúng nghĩa quỳ mọp xuống để cầu xin, xin đồng nghiệp tìm ra con đường giải quyết, hợp tác với chúng tôi tìm cách thông qua dự luật để giúp những vụ như vậy giảm đi,” Murphy nói. 

Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Cộng hoà -Texas) dường như không lay động. “Không thể tránh được khi có một kẻ sát nhân kiểu này, người ta sẽ thấy các chính trị gia tìm cách chính trị hóa nó,” ông nói, theo CNN. “Người ta có thể thấy Dân chủ và rất nhiều người trên các phương tiện truyền thông có giải pháp ngay lập tức là tìm cách hạn chế quyền hiến pháp của các công dân tuân thủ luật pháp.” 

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng vào thứ Tư cho rằng, dự luật “cờ đỏ – dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm,” vốn đã trở thành luật tại 19 tiểu bang, có cơ hội tốt nhất dành được sự ủng hộ cả hai bên để được Tổng thống Biden ký thành luật, sau hai vụ thảm sát liên tiếp xảy ra tại Buffalo, New York, và Uvalde, Texas.

Một số thượng nghị sĩ xem dự luật này có cơ hội trở thành luật tốt hơn so với các đề nghị mở rộng kiểm tra lý lịch – dự luật cải tổ được Hạ viện thông qua vào tháng 3 năm 2021 nhưng rơi vào tình trạng vật vờ ở Thượng viện trong hơn một năm qua. Lá phiếu thay đổi quan trọng, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) vào thứ Tư cho biết, dự luật “red flag” hứa hẹn được nhân nhượng. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments