Tuesday, December 6, 2022
spot_img

TU CHÍNH ÁN THỨ HAI ĐÁ GIÒ LÁI TU CHÍNH ÁN THỨ NHẤT?

Các vụ thảm sát, bắn giết hàng loạt cứ lặp đi lặp lại trên đất nước này, và người Mỹ dường như bó tay với những cái đầu lạnh trong Thượng Viện và cả một thành viên đảng Dân Chủ, đó là Joe Manchin.

Ngày 14.05, một nam thanh niên 18 tuổi, mặc áo giáp và cầm vũ khí bán tự động, bước vào một chợ bán thực phẩm TOPS ở Buffalo, New York và hạ sát 11 người, nhắm vào 10 khách hàng là người da đen.

Chính xác là đúng 10 ngày sau, ngày 24.05,  một nam thanh niên 18 tuổi khác, cầm súng đã nạp đầy đạn, vào một trường tiểu học ở Uvalde, Texas và giết chết 22 người, trong đó có 19 trẻ em dưới 10 tuổi.

Dư âm của các vụ thảm sát ở Charleston năm 2015 và vụ thảm sát Sandy Hook năm 2012 vẫn chưa biến mất, nó vừa được tái hiện hiện ở New York và Texas.

Những tên sát thủ trẻ tuổi nhắm mục tiêu vào những đứa trẻ nhỏ trong lớp học, bắn chúng ngã xuống trước mặt bạn bè của chúng, những người phải chứng kiến ​​cảnh tàn sát, nỗi kinh hoàng mà gia đình các nạn nhân phải chịu đựng dường như sẽ là thứ khiến cho lương tâm tập thể của hàng triệu triệu người Mỹ bị chấn động.

Nhưng trong con số hàng triệu triệu người Mỹ này, không hề có tên những đảng viên Cộng Hòa, không có tên những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong Quốc Hội, sẽ không có tên của những thẩm phán bảo thủ trong TATC, sẽ không có mặt những tên Thống Đốc sát thủ như Kevin Stitt ở Oklahoma, Ron DeSantis ở Florida nhưng nổi bật nhất chính tà tên Thống Đốc ngồi xe lăn, Greg Abbott ở Texas rất hung hăng và bạo tàn, tên này mà đi đứng bình thường được thì chắc còn tàn bạo hơn gấp nhiều lần.

Tôi xin mượn ý kiến của một thính giả nói về tên Greg Abbott này như sau:

Chưa đầy một năm, sau khi Thống đốc Texas, Greg Abbott ký gia tăng 7 bộ luật trong đó có luật cho phép mang súng ngắn lận lưng quần, tự do mà không cần giấy phép.

Greg Abbott, bên cạnh đại diện của Hiệp hội Súng trường Quốc gia NRA đã hãnh diện tuyên bố rằng: “Texas sẽ luôn là tiểu bang tiên phong trong việc bảo vệ Tu chính án thứ hai, đó là lý do tại sao chúng tôi đã xây dựng rào cản xung quanh quyền sử dụng súng trong phiên họp này”.

Và sau vụ thảm sát đã lấy đi cuộc sống tươi đẹp của 19 trẻ nhỏ và hai thầy cô giáo thì tay TĐ sát thủ này đã lên tiếng chia buồn và nói rằng: “Người Texas trên khắp tiểu bang đang đau buồn cho các nạn nhân của tội ác vô nghĩa này và cho cộng đồng của Uvalde”.

Những lời lẽ chia buồn giả tạo, những giọt nước của những con cá sấu đang cùng nhau bảo vệ nguồn lợi của Hiệp Hội Súng trường Quốc gia NRA cần phải được hiểu như thế nào đây quý vị?

Những nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, những thẩm phán bảo thủ đảng Cộng Hòa hiện nay họ chỉ chăm chăm làm sao để quản lý tốt nhất toàn bộ cơ thể của nữ giới Hoa Kỳ hơn là lo chuyện bảo vệ quyền sống của những người dân bình thường, của những trẻ em trong trường học, là những nơi chốn đào tạo những mầm non để trở thành những tinh hoa cho đất nước mai sau.

Nhưng điều làm tôi cảm thấy ghê tởm và phẩn nộ với cái đầu của tay TĐ sát thủ ở Texas này là, ngay sau vụ xả súng , ông ta đã lên tiếng kêu gọi những người đã bầu ông ta ngồi vào ghế TĐ, những người ủng hộ đảng Cộng Hòa hãy mua thêm súng. Ông ta cảm thấy xấu hổ khi tiểu bang Texas của ông ta đứng thứ hai về doanh số bán súng của NRA.

Từ chuyện kêu gọi người ủng hộ hãy mua thêm súng ngay sau vị thảm sát, làm tôi nhớ lại Wayne LaPierre, nhà lãnh đạo của phong trào đấu tranh vì quyền sử dụng súng và cũng là  người đứng đầu Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) đã đưa ra một tuyên bố nổi tiếng như thế này:

Cách duy nhất để ngăn chặn một con quái vật giết những đứa trẻ của chúng ta là cá nhân bạn phải tham gia và đầu tư vào một kế hoạch bảo vệ tuyệt đối. Điều duy nhất có thể ngăn chặn kẻ xấu với súng trong tay là một người tốt cũng với súng trong tay. Kẻ muốn gây nên một vụ thảm sát sẽ không thể làm gì khi đối diện với nhiều người tốt và ai cũng có súng trong tay”.

Tuyên bố có một không hai này của Wayne LaPierre được xem là một tuyên bố độc nhất vô nhị và “ta không thể ngủ”.

Với sự chống đối nhiệt tình của NRA và các đảng viên Cộng Hòa trong Quốc Hội lưỡng viện, tất cả các đề nghị cải cách về luật súng đều bị đình trệ kể từ thời điểm đó trở đi.

Những hình ảnh của những nạn nhân, những đứa trẻ bị thảm sát đã không thể gây rung động những cái đầu đầy đất sét và đô la của những đảng viên Cộng Hòa.

NRA sẽ có một cuộc họp thường niên tại Houston, Texas từ ngày 27-29.05, tức ngày thứ Bảy trong tuần này, chắc chắn người Mỹ sẽ lại tiếp tục được nghe những câu phát biểu “ta không thể ngủ” của Greg Abbott và Wayne LaPierre và điệp khúc “người tốt với súng trong tay” sẽ được nhai đi nhai lại trong cuối tuần này bất chấp 21 mạng người đã bị những kẻ xem thường mạng sống của người khác chỉ vì đồng tiền, vì lợi nhuận.

Bài phát biểu “người tốt với súng trong tay” của Wayne LaPierre đã đặt ra một thứ luật mới thay cho những cố gắng ngăn chặn súng của người Mỹ khắp nơi rằng, phản ứng duy nhất có thể chấp nhận được đối với bạo lực súng hàng loạt là kêu gọi người Mỹ hãy mua nhiều súng hơn, trang bị vũ khí cho thầy cô giáo trong các trường học, an ninh vũ trang trong các tòa nhà công cộng, trang bị vũ khí cho giáo dân trong nhà thờ, v.v. Nói tóm lại, là tất cả người Mỹ hãy mua súng nhiều hơn, súng nhỏ cột dưới chân, chỗ bắp chuối, cây giắt lưng quần, cây dài hơn đeo vai, đeo băng đạn đầy đủ mỗi khi ra đường là an toàn trên xa lộ.

Các nhà hoạt động mua bán, chế tạo súng đạn và các nhà lập pháp Cộng Hòa bảo vệ đám lái buôn súng được xem là đang lợi dụng quyền tự do của Tu chính án thứ nhất để bảo vệ Tu chính án thứ hai, vì vậy bất kỳ hy vọng nào về việc cấm sử dụng súng hay ít nhất, hạn chế súng tức là vi phạm quyền Tu chính án thứ hai, và nó cũng liên quan đến quyền tự do của người Mỹ, nên đụng đến vấn đề súng thì hai Tu chính án thứ nhất và thứ hai sẽ hỗ trợ cho nhau để chống lại bất cứ cố gắng thay đổi nào từ Quốc Hội, chính phủ và cũng để bảo vệ sự tài trợ của NRA cho các đảng viên Cộng Hòa.

Việc phá vỡ những điều khoản đối với bất kỳ luật nào liên quan đến súng là không thể và cơ quan tư pháp, các đảng viên Cộng Hòa trong Thượng Viện và các thẩm phán bảo thủ cực hữu chắc chắn sẽ không ủng hộ nó.

Kể từ năm 2008, khi Tòa án Tối cao lần tuyên bố rằng Tu chính án thứ 2 cung cấp quyền cho cá nhân được mang vũ khí, các tiểu bang đỏ do Đảng Cộng hòa điều hành đã nới lỏng luật súng của họ đến mức tối đa.

Như tại Texas, kẻ sát nhân vừa tròn 18 tuổi đã tổ chức sinh nhật thứ 18 của mình và tự mua cho mình hai khẩu súng trường bán tự động dể còn hơn kiếm mua sửa cho trẻ em, không có rắc rối gì về giấy tờ cả. Vì luật cũ trước đây ở Texas, cấm bất kỳ ai dưới 21 tuổi sở hữu súng và đạn đã bị bãi bỏ vào năm 2019.

Đây là vấn nạn của nước Mỹ, chính người Mỹ đã tạo ra khó khăn không thể giải quyết này cho chính nước Mỹ của họ, khi chỉ trong tuần này, một hội đồng gồm có ba thẩm phán liên bang đã ra phán quyết cho rằng việc từ chối quyền sở hữu súng của thanh niên 18 tuổi là vi hiến.

Đại diện cho ba vị thẩm phán liên bang, thẩm phán Ryan Nelson, có lẽ là một cựu binh hay là người thích đồ chơi súng đạn, ông ta nói rằng: “Nước Mỹ sẽ không tồn tại nếu không có chủ nghĩa anh hùng của những người trẻ tuổi đã chiến đấu và hy sinh trong quân đội cách mạng của chúng ta. Hôm nay chúng tôi tái khẳng định rằng Hiến pháp của chúng tôi vẫn bảo vệ quyền của những người trẻ tuổi được giữ và mang vũ khí.”

Sắp tới đây, Tòa án Tối cao sẽ đưa ra quyết định được ủng hộ bởi phong trào đấu tranh cho quyền sử dụng súng cực đoan trong nhiệm kỳ của TT Biden. Nếu Tòa án Tối cao cho rằng an toàn công cộng không phải là lý do chính đáng cho bất kỳ quy định về súng nào. Thì những người Mỹ còn lại, những người tốt, như lời của Wayne Lapierre, hãy mau mau đi mua súng giát lưng để phòng thân, tự bảo vệ mình.

Đảng Dân chủ đã và đang sẵn sàng đứng lên vận động hành lang để ngăn chặn tệ nạn súng đạn. Nhưng đối với những người theo Đảng Cộng hòa, những người luôn ngăn chặn mọi luật lệ về an toàn súng và họ sẽ sẵn sàng sử dụng một tòa án tối cao với đa số bảo thủ để phát động một cuộc bạo động quần chúng khổng lồ bằng cách phát súng miễn phí cho tất cả mọi người dựa theo quyền tự do của Tu chính án thứ nhất để cùng bảo vệ quyền Tu chính án thứ hai.

Liên quan đến vụ xả súng này, lại có một Thượng nghị sĩ ngoại đạo của đảng Dân Chủ, Joe Manchin đã khẳng định rằng, ông ta sẽ làm ‘bất cứ điều gì‘ để có thể kiểm soát súng – ngoại trừ việc loại bỏ Filibuster.

Điều mà Manchin tuyên bố, thì tôi có thể ví von tương tự câu nói dành cho những người hút thuốc khó bỏ khi họ hay nói rằng: “Tôi sẽ bỏ thuốc lá nếu không có hộp quẹt

Nhưng điều mâu thuẩn trong lời nói của Joe Manchin chính là lập luận của một sự dối trá có chú ý khi nói rằng: “Tôi tin rằng Thượng Viện có thể thông qua luật kiểm soát súng mà không cần thay đổi và vô hiệu hóa Filibuster”.

Niềm tin của Joe Manchin thật tuyệt vời, đáng khen, nhưng ở đâu mà Manchin kiếm được đủ 60 phiếu để thông qua luật kiểm soát, giới hạn về súng, khi ông thừa biết rằng, hầu hết các đảng viên Cộng Hòa trong thượng Viện đều là những partners trung thành của NRA, họ có nhiệm vụ phải bảo vệ che chắn cho NRA bằng mọi giá, vì đó cũng là miếng cơm manh áo của họ, chẳng lẽ Manchin không hiểu điều này mà nói ra chi câu nói ngu ngơ đến như vậy?

Để thông qua đạo luật với nội dung vể kiểm soát và giới hạn về súng cần có ít nhất 60 phiếu bầu tại Thượng Viện, có nghĩa là phải có 10 thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa cùng với 50 Thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ, và những cái tên nào mà Joe Manchin có thể kêu gọi được cho đủ 10 lá phiếu đây. Đúng là nói láo, nói cho có, nói cho qua chuyện.

Như vậy, khi không có được đủ 60 phiếu trong Thượng Viện thì Quốc Hội chỉ còn một con đường duy nhất có thể đi, một hành động duy nhất họ có thể làm, đó là: Xác nhận một giám đốc đứng đầu Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ của liên bang, đây là cơ quan quản lý súng lớn nhất của quốc gia. Cơ quan này đã không có giám đốc được Thượng viện xác nhận kể từ năm 2015.

Đã 7 năm trôi qua, vị trí này đã bị bỏ trống bởi sự cản trở liên tục của các Thượng nghị sĩ Cộng Hòa.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện dự kiến ​​sẽ tổ chức một buổi điều trần xác nhận đối với người được đề cử của Tổng thống Joe Biden để lãnh đạo ATF, đó là ông Steve Dettelbach, người đã nhận được sự hỗ trợ của Hiệp hội Cảnh sát trưởng Quốc gia.

Đảng Cộng hòa thì bổn cũ soạn lại, tiếp tục phản đối Dettelbach và có khả năng tiến hành các cuộc tấn công chống lại ông trong quá trình điều trần tại Thượng Viện.

Tuy nhiên, đảng Dân chủ không nhất thiết cần phiếu bầu của GOP để xác nhận Dettelbach nếu tất cả 50 thành viên của họ bỏ phiếu để thông qua, nhưng không rõ liệu đảng Dân Chủ có đủ túc số 50 hay không khi Joe Manchin vừa cho biết là ông ta vẫn còn nhiều câu hỏi cần có những giải đáp từ ông Dettelbach hay Manchin cần sự đồng ý từ đảng Cộng Hòa, điều này chỉ có ông ta biết rõ nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments