Thursday, December 8, 2022
spot_img

TỪ CALIFORNIA, GAVIN NEWSOM ĐANG NGHIỀN NÁT RON DESANTIS CỦA FLORIDA

Cali Today News – Để chào mừng ngày lễ độc lập Juky 4th, Thống đốc đảng Dân chủ của California, GavinNewsom, đã đánh dấu ngày lễ này bằng một chiến dịch quảng cáo được phát sóng trên Fox News, trong đó ông nói về tự do, với những hình ảnh pháo hoa và tượng Nữ thần Tự do, với dòng chữ “Nước Mỹ xinh đẹp” một cách nhẹ nhàng.

Nhưng nếu quý vị nghĩ rằng TĐ của tiểu bang California, Gavin Newsom đang có những hoạt động để chào mừng ngày lễ Độc lập July 4th với nỗ lực thu hút sự ủng hộ của khán giả từ hệ thống truyền thông cực hữu có truyền thống ủng hộ đảng Cộng Hòa và Trump, thì suy nghĩ này đã sai hoàn toàn.

Quý vị chưa hiểu hết về Gavin Newsom, về người mà đảng Dân Chủ đang đặt hy vọng rất nhiều cho cuộc bầu cử TT năm 2024, dù không có nhiều người công khai nói ra, nói đúng hơn là chưa phải lúc để nói.

Quảng cáo mới của TĐ Gavin Newsom về cuộc bầu cử lại năm 2022 này chỉ xoay quanh một điều, đó là: tấn công trực diện Thống đốc Đảng Cộng Hòa Ron DeSantis của tiểu bang đỏ Florida và đá giò lái tay TĐ sát thủ ngồi xe lăn Greg Abbott của tiểu bang đỏ Texas.

Và Gavin Newsom đang làm điều thực sự có tác dụng khi nêu bật mối đe dọa mà GOP cực đoan ngày nay gây ra cho các quyền tự do của người Mỹ trên toàn quốc, tôi không nói các tiểu bang xanh hay đỏ, vì cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ cũng sống rải rác trong các tiểu bang đỏ hay các cử tri Cộng Hòa cũng sống rải rác trong các tiểu bang xanh, mà tôi nói chung là toàn nước Mỹ, các dự luật quái đản của các đảng viên Cộng Hòa và các thẩm phán Taliban trong TCPV sẽ ảnh hưởng đến tất cả người Mỹ, bất kể là cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa hay Dân Chủ, dù đang sống ở tiểu bang xanh hay đỏ.

California Gov. Gavin Newsom visits Ford Greenfield Labs in Palo Alto, Calif., Wednesday, Jan. 26, 2022, to highlight his proposed budget that includes billions of dollars to accelerate the state’s zero-emission vehicle (ZEV) goals. (Karl Mondon/Bay Area News Group via AP)

Thống đốc Gavin Newsom, 54 tuổi mở đầu quảng cáo với tuyên bố rằng: “Hôm nay là ngày lễ kỷ niệm Ngày Độc lập của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ – vì vậy chúng ta hãy nói về những gì đang diễn ra ở Mỹ. Tự do đang bị tấn công ở tiểu bang của bạn, các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa đang dần tước bỏ những quyền hiến định trong tiểu bang của bạn”. Và hầu hết những khán giả xem quảng cáo này đều là cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa, những người cuồng Trump.

Sau câu nói này, người xem sẽ thấy hình ảnh Ron DeSantis bắt tay Donald Trump, khi màn hình xuất hiện các trích dẫn từ các bản tin xuất hiện để chứng minh cho tuyên bố của Gavin Newsom rằng “các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đang cấm sách, đang khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn, đang hạn chế phát biểu trong lớp học và thậm chí là đang kiểm soát và đàn áp nữ giới, hình sự hóa phụ nữ và các bác sĩBạn có cảm thấy đủ tự tin rằng bạn đang có đủ tất cả quyền tự do khi sống trong những tiểu bang bị tước bỏ những quyền hiến định như vậy hay không?”

Và khi hình ảnh chuyển sang khung cảnh đẹp như tranh vẽ của những bãi biển và vườn nho ở California, thống đốc Gavin Newsom đã tuyên bố rằng: “Tôi kêu gọi tất cả các bạn sống ở tiểu bang Florida hãy tham gia cuộc chiến cùng với những người Mỹ khác trên toàn quốc – hoặc tham gia với chúng tôi ở tiểu bang California, nơi chúng tôi vẫn tin tưởng vào tự do cho tất cả mọi người: Tự do ngôn luận, tự do lựa chọn với cơ thể của mình, tự do ghét, và tự do yêu. Đừng để họ lấy đi tự do của bạnChúng tôi không cấm sách, không đốt sách, không kiểm soát cơ thể phụ nữ, không hạn chế quyền bầu cử, không phân biệt chủng tộc.”

Bravo TĐ Gavin Newsom! Ông đã là những người ủng hộ quyền tự do cho mọi người, cho những điều đúng đắn cảm thấy hãnh diện, vui mừng. Đó là thông điệp mà các đảng viên Dân Chủ nên nắm lấy.

Đảng Cộng hòa ngày nay là một phong trào cực đoan, theo đúng nghĩa đen. Ron DeSantis – là người mà nhiều nhà quan sát chính trị tin rằng ông ta, chỉ mới 43 tuổi, sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024 – xuất tranh cử này sẽ không hề có cho Donald Trump, một kẻ tệ hại và bại trận, Ron DeSantis nổi lên trong đám người cực đoan với những nỗ lực đi đầu nhằm cấm mọi thứ từ tự do học thuật đến quyền sinh sản.

Người Mỹ đã thấy mức độ của chủ nghĩa cực đoan này khi phán quyết Roe kiện Wade bị đa số bảo thủ tại Tòa án Tối cao lật đổ vào tuần trước, khuyến khích các tiểu bang đỏ tranh nhau áp dụng các quy định hạn chế phá thai hà khắc cũng như cấm phá thai hoàn toàn.

Một trong những ví dụ man rợ nhất về hiện thực mới cực đoan này đã được đưa ra ánh sáng hôm thứ Sáu vừa rồi, khi có thông tin cho rằng một bé gái 10 tuổi ở Ohio mang thai sau khi bị cưỡng hiếp đã không được phép phá thai ở tiểu bang đó – thực hiện luật cấm việc chấm dứt bất kỳ thai kỳ nào sau sáu tuần.

Đứa trẻ này đã buộc phải đi đến một tiểu bang lân cận để phá thai, theo Indianapolis Star ở Indiana, nơi cuộc phá thai cuối cùng được thực hiện.

Để củng cố cho câu chuyện đáng xấu hổ này, Gavin Newsom – một lần nữa gây chiến với GOP khi tweet rằng: “Đây là nền tảng và chủ trương của Đảng Cộng hòa: Đó là, bắt buộc giữ một bào thai cho những đứa trẻ 10 tuổi đã không may bị hãm hiếp.”

Thống đốc tiểu bang California, Gavin Newsom đã gọi Ron DeSantis là kẻ bắt nạt, kẻ lừa đảo, độc tài và bảo thủ, đạo đức giả.

Lời chỉ trích của Gavin Newsom đối với DeSantis thậm chí còn đáng chú ý hơn khi các báo cáo gần đây cho biết một số nhà tài trợ lớn của Trump hiện đang hỗ trợ DeSantis cho cuộc bầu cử tổng thống GOP năm 2024, sau những tiết lộ khủng khiếp đã xuất hiện trong phiên điều trần ngày 6 tháng 1 cho thấy Trump có tham gia trực tiếp vào nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020 và cố tình tạo ra cuộc tấn công bạo lực ngày 06.01.2022 ở điện Capitol. Và những hệ lụy đi kèm sẽ khiến Donald Trump sẽ không có nhiều cơ hội để ra tái tranh cử hay có thể nhận được chiếc vé ứng cử viên của đảng Cộng Hòa cho năm 2024.

Một số suy đoán hiện nay cho rằng, TĐ Gavin Newsom có thể sẽ tự mình chạy đua vào năm 2024 nếu Tổng thống Biden không ra tái tranh cử, và sự thật dường như không nằm ngoài dự đoán này, khi TT Biden sẽ là 82 tuổi vào năm 2024, không còn đủ sức khỏe và sự minh mẫn để nhận lãnh trách nhiệm nặng nề của một TT và quan trọng hơn cả là sẽ khó thắng được một ứng cử viên TT của đảng Cộng Hòa, trẻ hơn Trump, khôn hơn Trump, nham hiểm hơn Trump, có học hơn Trump, chính vì thế tôi tin rằng đảng Dân Chủ sẽ phải chọn Gavin Newsom, một người trẻ, có thực lực và sự cuốn hút, chỉ có ông ta là gương mặt nổi bật nhất có thể dìu dắt nước Mỹ vượt qua những chông gai, trắc trở, tôi tin như vậy.

Ron DeSantis được cho là đang lên kế hoạch để tiến vào cuộc đua cho năm 2024. Nhưng Gavin Newsom đã vẽ ra một sự tương phản rõ nét giữa ông và thống đốc tiểu bang Florida, khi tuyên bố rằng: “Chúng tôi khác nhau như ánh sáng của ban ngày và bóng tối của màn đêm.”

Quan điểm của riêng tôi, đúng như vậy, ông Gavin Newsom tiến bộ và thật sự rất khác với một Ron DeSantis cực hữu về chính sách cực đoan. Tuy nhiên, họ có chung một đặc điểm là đều thích đụng độ các đối thủ chính trị của mình trực diện, thẳng thắn.

Ví dụ, năm ngoái Ron DeSantis đã ký luật chống lại các nhiệm vụ của Covid-19 ở Brandon, Florida. Tại sao DeSantis lại ký dự luật ở một thị trấn nhỏ vào loại trung bình, cách thủ phủ của bang Tallahassee gần 4 giờ lái xe? Như nhiều nhà quan sát chính trị đã lưu ý vào thời điểm đó, DeSantis rõ ràng đã chọn thị trấn như một cách để chế nhạo TT Joe Biden. Đây là chủ đích của một hành động mà theo tôi, ti tiện, nhỏ mọn của Ron DeSantis.

Tương tự, Gavin Newsom tham gia nền tảng truyền thông xã hội của Trump hoàn toàn với mục tiêu chơi khăm Trump. Gavin Newsom cũng khéo léo sử dụng Twitter như một vũ khí chính trị, như ông đã làm vào cuối tuần này để trả lời một bản tin cho rằng Bộ trưởng Tư pháp tiểu bang Texas đang xem xét việc phạt các tập đoàn “hơn 100.000 đô la” bất cứ khi nào họ trả tiền cho một nhân viên phá thai ngoài tiểu bang.

Đáp lại bản tin đó, Gavin Newsom đã tweet rằng: “Tiểu bang California đang giảm thuế để khuyến khích các doanh nghiệp chuyển ra khỏi các tiểu bang chống lựa chọn, đàn áp như tiểu bang Texas và đến tiểu bang Tự do thực sự của California.”

Tương lai, là những điều mà chúng ta rất khó đoán cho tình hình chính trị tại Mỹ, nhưng nếu Ron DeSantis đạt được chiếc vé đại diện của đảng Cộng Hòa ra tranh cử TT năm 2024, thì về phía đảng Dân Chủ, tôi tin chắc chắn rằng, không ai khác, mà đó phải là một Gavin Newsom, chỉ có Newsom mới có đủ thực lực, sự khôn khéo và mạnh mẽ, đủ uy tín để đánh bại ứng cử viên Cộng Hòa.

Việt Linh 07/06/2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments