Wednesday, March 22, 2023
spot_img

TỪ BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ-2016 NHÌN VỀ VIỆT NAM

Đào Như

Cali Today News – Người Mỹ rất tự hào về sự kiện bầu cử Tổng thống của họ. Với tinh thần thực dụng và năng động, người Mỹ không chấp nhận lối mòn cũ xưa. Người Mỹ luôn luôn chú trọng đến những bước lãnh đạo có tính bức phá, tạo nên một quá trình phát triển mới cho mọi tầng lớp công dân đều có thể khởi nghiệp thành công. Xã hội Mỹ luôn thay đổi với áp lực phải tiến bộ, có sức sống mãnh liệt xứng đáng với vai trò dẫn đầu thế giới…Đó là lý do tại sao Tổng thống đương nhiệm Barack Obama đang ở vào thời điểm cực thịnh như hôm nay cho cương vị của ông trên mọi phương diện đối nội cũng như đối ngoại từ sức khỏe đến uy tín, khả năng điều hành nền kinh tế…ông phải chấp nhận nhường chỗ cho vị Tổng thống mới. Người Mỹ không quá lạc quan họ sẽ có vị Tổng thống mới xuất sắc hay tuyêt vời hơn, nhưng họ rất tự hào về quá trình bầu cử Tổng thống của họ và giá trị của lá phiếu của mọi công dân thật sự được bảo đảm. Họ thích thú và tự hào khi thấy sự kiện này cứ 4 năm diễn ra một lần mặc dầu rất tốn kém. Có người bảo theo điều lệ của Hiến-pháp Mỹ, sau khi tại vị hai nhiệm kỳ liên tiếp, giống như các vị tiền nhiệm, Tổng thống Obama cũng phải ra đi. Nhưng mọi điều lệ của Hiến pháp Mỹ đều được sản sinh từ tinh thần thực dụng, năng đông và cầu tiến của người dân Mỹ. Đối với xã hôi Mỹ những ‘giá trị cao’ không phải luôn ở vị thế độc tôn mà còn có nghĩa vụ sản sinh ra những ‘giá trị cao hơn’…Mọi triết lý lãnh đạo chính trị có anh minh cách mấy đi nữa, nó cũng chỉ có giá trị vào thời điểm của nó và được khu trú trong quan điểm địa Chính trị, địa Kinh tế. Rõ ràng người Mỹ ở tuổi 70 hiên tại, cũng như mọi công dân lớn tuổi ở các nuớc phát triển kinh tế khác, đều phải học hỏi từ con em của họ, từ xã hội mới để có đầy đủ khả năng ứng phó và hòa giải với thời kỳ mà loài người hiện nay đang tiến vào: Cuộc Cách Mạng Công Nghiệp Lần Thứ 4 với Trí Thông Minh Nhân Tạo, Robot, Mạng Internet, Công nghê Nano…Mọi giới tuyến giữa các lãnh vực vật lý, số học và sinh học nói chung là mọi lãnh vực của của khoa học đã bị xóa nhòa như sản phẩm của các quốc gia này có thể đi xuyên qua các quốc gia khác và ngược lại một cách tư do như không còn biên giới trong chế độ tự do mậu dịch toàn cầu- Global Free Trade Agrement…Nhờ thế khả năng sản xuất toàn cầu cũng như trí tuệ của nhân loại sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân không còn tăng trưởng theo cấp sộ cộng của những năm xa xưa, của những năm trước năm 2000. Do đó việc tổ chức bầu của Tổng thống Mỹ năm 2016 là sự cần thiết quá hiển nhiên và sự ra đi nhường chỗ của Tổng Thống Barack Obama là điều tất yếu của lịch sử.

Từ cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ-2016, nhìn về Việt Nam, ai là người không thể lo ngại cho tương lai đất nước. Khác với tinh thần của người Mỹ, những nhà lãnh đạo Việt Nam hôm nay vẫn thích theo lối mòn cũ xưa, đề cao kinh nghiệm, coi trọng thâm niên theo kiểu sống lâu lên lão làng. Sau 30-4-1975 những nhà lãnh đạo của đảng Cộng Sản Việt Nam họ ung dung tự toại, tự cho mình là “trái tim thời đại, đỉnh cao của trí tuệ loài người”. Họ tự ru ngủ quá lâu trên thành tích của quá khứ, trong lòng của Chủ nghĩa Cộng sản. ĐCSVN luôn luôn đề cao câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh của họ: “Không Có Gì Quí Hơn Độc Lập, Tự Do”. Họ coi đó là chân lý tuyệt đối mà người dân Việt Nam và đảng viên ĐCSVN phải suốt mấy mươi năm trời vẫn phải học tập câu nói ấy. Thật buồn cười: Chức năng Chủ tịch Đảng của ông Hồ Chí Minh không ai có quyền và cũng không có đủ khả năng thay thế được. ‘Những giá trị cao’ ở dưới chế độ cộng sản luôn vẫn giữ tư thế độc tôn vĩnh viễn. Mặc dầu đã chết từ năm 1969, cho đến hôm nay và mãi mãi về sau ông Hồ Chí Minh vẫn là chủ tịch Đảng. Chuyên Chính Vô Sản và Đấu Tranh Giai Cấp vẫn được các lãnh đạo CSVN vận dụng để quản lý đất nước. Theo tiểu sử công bố trên báo chí, TBT Nguyễn Phú Trọng vẫn xuất thân từ gia đình nông dân. Nếu ai đó có được tiểu sử bản thân từ gia đình tam đại, tứ đại là bần cố nông đó là quí hơn cả văn bằng Tiến sĩ để tiến thân trong xã hội Xã Hội Chủ Nghĩa. Hồi tháng tư vừa rồi, tbt ĐCSVN, ông Nguyễn Phú Trọng vẫn theo lối mòn cũ xưa như thuở nào, vẫn quen thói thề thốt ‘kiên định lập trường Chủ Nghĩa Mác Lênin’. Trong khi đó Chủ Nghĩa Mac Lênin đã bị chính Liên Xô chôn vùi từ năm 1991 vì tính chất lạc hậu của nó. Chính sách ‘kinh tế tập trung, ngăn sông cấm chợ’ của Chủ Nghĩa Mac Lênin không còn sức sống phản lại sư phát triển phồn vinh kinh tế của nhân loại. Tại các quốc gia Tây phương nhất là Mỹ đã cho thấy là chế độ ‘Thị trường tự do, kinh tế Tự do, con người Tự do’ là 3 động cơ thúc đẩy sức sống mãnh liệt của nhân loại, thúc đẩy kinh tế phát triển cao và tốt. Tất cả phúc lợi kinh tế được phân bố công bằng trên toàn cầu. Đối với người Mỹ ‘chân lý’ là mục đích của loài người theo đuổi. Không có ‘chân lý’ tuyệt đối; không có ‘chân lý’ cố định. ‘Chân lý’ thay đổi theo thời gian và không gian. Muôn vàn ‘chân lý’ tiếp theo muôn vàn ‘chân lý’. ‘Chân lý’ luôn luôn ở phía trước chúng ta…Con đường theo đuổi chân lý là con đường mới không thể nào lối mòn cũ xưa.

Đó là những lý do rất cụ thể cho ta thấy rằng, qua mỗi chu kỳ bầu cử Tổng thống, nước Mỹ luôn đi lên và tiếp tục dẫn đầu thế giới. Trong khi đó Việt Nam cho đến tận hôm nay không những là quốc gia lạc hậu còn là một quốc gia tụt hậu, Việt Nam vẫn đủng đỉnh đi sau 6 nước dẫn đầu của khối ASEAN../.

Đào Như
thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park-Ill.USA
July-9-2016

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT