Tuesday, February 27, 2024

Từ băng đảng trở thành bác sĩ giải phẫu

Cali Today News: Bác sĩ James Maciel đang làm công việc phi thường tại một trong những trung tâm điều trị chấn thương súng đạn bận rộn nhất ở Mỹ nhưng không mấy ai biết hành trình đến phòng giải phẫu của ông rất khác thường.

Trước khi bắt đầu làm việc tại bệnh viện Harbor-UCLA ở Torrance – miền Nam California, bác sĩ Maciel từng có những tháng ngày lầm đường lạc lối. “Lớn lên trong một cộng đồng chủ yếu người Latino thu nhập thấp, ít được quan tâm ở Santa Ana, tôi chứng kiến rất nhiều cảnh nghèo đói, bạo lực, bất công xã hội,” ông Maciel giải thích.

Cậu James ngày đó bắt đầu tham gia băng đảng và cuối cùng vào trại tạm giam dành cho thiếu niên phạm pháp khi mới 16 tuổi vì tội viết vẽ bậy và phá hoại. “Tôi rơi xuống tận cùng. Đối với tôi, giống như, nếu tiếp tục như vậy thì cuối cùng cũng vào tù mất thôi. Ý nghĩ này quả đáng sợ,” bác sĩ nhớ lại, “Bố mẹ tới thăm, ánh mắt chứa đầy nỗi đau. Lần đầu tiên trong đời chứng kiến bố rơi nước mắt, tôi biết mình không phải là mình, không thể tiếp tục như vậy được nữa. Tôi đã gây ra nhiều nỗi đau.”

Maciel thụ án 8 tháng trong trại tạm giam, rồi chẳng bao lâu thành một người cha trẻ khi mới 18 tuổi, và bà Priscilla vợ ông mới 17 tuổi. Mặc dù nhiều điều chẳng hay ho cứ lần lượt giáng xuống nhưng Maciel có đức tin và lòng kiên trì. “Tôi bắt đầu tu tâm, sống đàng hoàng,” ông kể.

Rồi Maciel kiếm việc dọn vệ sinh ở học khu, mở cảnh cửa cho ông theo đuổi con đường học vấn. Ông ráng lấy được bằng cử nhân, phó tiến sĩ, và tốt nghiệp y khoa vào năm 33 tuổi khi đã có ba con. “Để đạt được điều này phải hy sinh nhiều thứ,” bác sĩ Maciel nói, “cả tôi và mẹ bọn nhỏ.”

Từ băng đảng trên đường đến chiếc áo blu bác sĩ, ông Maciel hy vọng câu chuyện của mình cho người khác thấy được tầm quan trọng của học vấn.

Hương Giang (Theo abc7)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img