Monday, June 5, 2023
spot_img

TU-95 Nga bị chiến đấu cơ F-22 Raptor Mỹ chặn ngoài khơi Alaska

Cali Today News – Hoa Kỳ vào hôm thứ hai đã chặn đứng hai phi cơ ném bom của Nga trên không phận quốc tế ngoài khơi Alaska.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài, Tư lệnh trưởng Hải quân Gary Ross cho biết, hai phi cơ ném bom TU-95 của Nga đã bị hai chiếc F-22 Raptor của Mỹ chặn sau khi Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ theo dõi hai phi cơ bay vào Bắc Mỹ. Cuộc ngăn chặn “an toàn và chuyên nghiệp” diễn ra cách đảo Kodiak 100 dặm sau khi phi cơ ném bom Nga bay vào vùng Nhận dạng Phòng không Alaksa. Tuy nhiên, giữa hai bên không liên lạc qua bộ đàm. Theo Fox News, chiến đấu cơ của Mỹ đã áp giải hai chiếc này 12 phút trước khi chúng bay trở về miền Tây nước Nga.

Các viên chức quốc phòng Mỹ cho rằng sự việc này không có gì bất thường, “không khác với những gì từng xảy ra trước đây với sự tôn trọng hoạt động hàng không tầm xa của Nga.” Tuy nhiên, một số nghị sĩ Mỹ lại cho rằng, với hành động bay sát vào bờ biển Hoa Kỳ trong bầu không khí căng thẳng giữa hai quốc gia chứng tỏ Nga đang tìm cách “giơ nanh giơ vuốt.”

Hai chiếc F-22 tàng hình ngăn chặn phi cơ Nga là loại tiêm kích được đưa vào sử dụng trong năm 2005 nhưng chỉ được thấy thực thi sứ mạng trong các cuộc không kích chống ISIS ở Syria vào cuối năm 2014. Theo thông tin trên trang Không lực Hoa Kỳ, mỗi chiếc F-22 có giá $143 triệu Mỹ kim, và “không thể so sánh với bất cứ chiến đấu cơ nào từng được biết đến.”

Vào tháng 7 năm 2015, Hoa Kỳ cũng từng ngăn chặn phi cơ ném bom tầm xa của Nga bay vào không phận sát bờ biển California. Trong lần đó, phi công Nga liên lạc bằng bộ đàm, “Xin chào phi công Mỹ! Chúng tôi đến đây chào mừng quý vị nhân ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7!”

Sự việc diễn ra hôm thứ hai là cuộc chạm trán quân sự mới nhất giữa Mỹ và Nga. Trước đó, Tàu do thám Nga có tên Viktor Leonov được phát giác xuất hiện gần bờ biển Hoa Kỳ hai lần trong những tháng gần đây. Vào tháng hai, khu trục hạm USS Porter khi đang ở Hắc Hải đã chạm trán ba lần với chiến đấu cơ của Nga.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT