Monday, November 28, 2022
spot_img

TTTrump muốn cắt giảm chi tiêu trong luật về ngân sách đã thông qua

NBC News – Hơn một tuần sau khi TT Trump ký thành luật một dự thảo ngân sách trị giá 1.3 ngàn tỉ đô la mà Quốc Hội đã đồng ý, Tòa Bạch Ốc hiện đang có kế hoạch cắt giảm thêm ngân sách này, một việc làm khá hiếm thấy.

Chuyện cắt giảm ngân sách như thế làm cho phía các nhà lập pháp Dân Chủ nổi giận, vì họ tố cáo chính phủ Trump ủng hộ chuyện thay đổi một thỏa thuận mà chính Dân Chủ cũng góp phần xây dựng lên.

Tối qua ông Marc Short, Giám Đốc các vấn đề lập pháp của TT Trump, xác nhận là Tòa Bạch Ốc và các nhà lập pháp của Quốc Hội đang xem xét cách thức cắt giảm chi tiêu của luật ngân sách. Một nguồn tin của Cộng Hòa cho biết từ vài ngày qua, TT Trump có thảo luận với Chủ tịch khối đa số Hạ Viện Kevin McCarthy về chuyện cắt giảm này.

Matt Sparks, phát ngôn nhân của Chủ tịch McCarthy, cho NBC News hay như sau: “Đang có đàm phán diễn ra, đại diện chính phủ, đại diện Quốc Hội và ông McCarthy đang bàn về chuyện này”

TT Trump muốn cắt giảm ngân sách. Photo Credit: NBC

Một luật được thành hình từ năm 1974 do cố TT Richard Nixon ký kết cho phép một Tổng Thống Mỹ có quyền giữ lại 45 ngày về một luật ngân sách đã được thông qua, sau đó thì yêu cầu Quốc Hội chấp thuận cắt bớt, một thủ thuật mà tiếng chuyên môn gọi là “rescission” (quyết định giam lại, không cho thi hành)

Nếu qua thời hạn 45 ngày mà Quốc Hội không hành động chi cả thì các khoản chi tiêu trong luật ngân sách vẫn tiến hành như cũ. Lần sau cùng mà Quốc Hội chấp thuận một “rescission” là cách đây gần 20 năm trước, dưới thời cựu TT Bill Clinton vào cuối thập niên 1990.

Tuy nhiên nhiều chuyên gia nghĩ là lần này cố gắng của Tòa Bạch Ốc muốn cắt giảm thêm ngân sách chi tiêu sẽ khó thành công.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments