Saturday, January 28, 2023
spot_img

TT Zelensky mạo hiểm công du Hoa Kỳ, phát biểu trước lưỡng viện 

CaliToday Tổng Hợp – Tổng thống Volodymyr Zelensky vào thứ Tư thực hiện chuyến công du mạo hiểm đến Washington, gặp gỡ Tổng thống Joe Biden, và phát biểu trước lưỡng viện Hoa Kỳ, nhằm lôi kéo sự ủng hộ cho cuộc chiến chống xâm lược của Ukraine.

Tại buổi họp báo chung diễn ra sau cuộc hội đàm kéo dài 2 tiếng đồng hồ tại Toà Bạch Ốc, Tổng thống Biden cho hay, Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Kyiv “đến cùng.”

Khi được hỏi, cách nào chấm dứt chiến tranh được ông xem là công bằng, Zelensky cho biết sẽ không nhượng bộ về chủ quyền, tự do và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Tổng thống quốc gia phương tây cho rằng, Ukraine chia sẻ các giá trị với Hoa Kỳ, và đang “chiến đấu vì chiến thắng chung chống lại độc tài.”

“Chúng tôi sẽ thắng, và tôi thực sự muốn chúng ta cùng nhau chiến thắng,” Zelensky nói.

Vào đầu ngày thứ Tư, Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo, Hoa Kỳ đang gởi cho Ukraine một gói viện trợ quân sự khác trị giá $1,8 tỉ Mỹ kim, gồm súng phóng hoả tiễn Patriot – một trong những hệ thống phòng không tân tiến nhất.

Tại Phòng Bầu dục, Zelensky cám ơn đồng nhiệm Biden “từ trái tim tôi, từ trái tim của tất cả mọi người dân Ukraine, cám ơn sự hỗ trợ của Mỹ trong cuộc chiến này. Tổng thống Biden cho rằng, người dân Ukraine “truyền cảm hứng cho cả thế giới.”

Tại buổi họp báo chung, Biden tuyên bố, chuyến viếng thăm của Zelensky nhấn mạnh “sự cần thiết cần phải sát cánh bên nhau qua năm 2023,” ám chỉ Mỹ không tin cuộc chiến sẽ sớm chấm dứt. “Người dân Mỹ đồng hành cùng các bạn trên mọi bước đường, và chúng tôi sẽ bên các bạn,” Biden nói. “Chúng tôi sẽ sát cánh cùng quý vị đến cùng.”

Phát ngôn nhân Điện Kremlin, Dmitri S. Peskov vào thứ 4 tuyên bố, việc giao vũ khí mới của Mỹ sẽ “làm trầm trọng thêm xung đột,” và “không báo điềm gì hay cho Ukraine.”

Cũng tại buổi họp báo chung, Zelensky tỏ ra thẳng thắng, bảo rằng, sau khi nhận được hệ thống phóng hoả tiễn Patriot, ông sẽ yêu cầu một hệ thống khác. “Chúng tôi đang có chiến tranh, tôi xin lỗi,” Zelensky thẳng thắng, khiến đám đông cười rộ lên.

Chuyến viếng thăm của Zelensky diễn ra tại thời điểm then chốt của cuộc chiến, hiện đang diễn ra trên hai mặt trận: trên các cánh đồng và khu rừng miền Nam và miền Đông Ukraine – nơi hai bên đang giao tranh dữ dội, và trên bầu trời – nơi các lực lượng Ukraine tìm cách bắn hạ hoả tiễn và phi cơ không người lái của Nga đang được tăng cường nhắm vào hạ tầng cơ sở dân sự.

Tổng thống Ukraine cũng có cuộc họp kín với lãnh đạo lưỡng đảng tại Quốc hội, trước khi được chào đón nồng nhiệt tại Quốc hội.

Hương Giang (Theo New York Times)

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments