Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Ukraine: Kẻ thù đánh dấu tôi là mục tiêu số 1, gia đình tôi số 2

(Washington Post) – Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho hay, “các toán phá hoại của kẻ thù” đã tiến vào thủ phủ Kyiv khi quân Nga đang áp sát. 

Phát biểu trong đoạn băng video gởi đến đồng bào Ukraine vào tối khuya thứ 5, Zelensky không nói cụ thể lực lượng Nga đã vào Kyiv, nhưng việc ông ám chỉ “các toán phá hoại” cho thấy dấu hiệu thành phố đang gặp nguy hiểm. “Theo thông tin của chúng tôi, kẻ thù đánh dấu tôi là mục tiêu số 1, gia đình tôi là mục tiêu thứ 2. Họ muốn phá huỷ Ukraine về mặt chính trị bằng việc tiêu diệt người đứng đầu quốc gia. Chúng tôi có thông tin các toán phá hoại của kẻ thù đã vào Kyiv,” Zelensky nói. “Tôi đang ở trong khu chính phủ cùng với những người khác.” 

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, quốc gia một mình chiến đấu đơn độc, mặc dù ông đã điện đàm với 27 lãnh tụ các quốc gia thành viên NATO, kêu gọi cho Ukraine gia nhập tổ chức, nhưng đều không nhận được câu trả lời.  Zelensky kêu gọi người dân chiến đấu đến cùng.

 “Ai sẵn sàng bảo đảm cho Ukraine gia nhập NATO? Thực lòng mà nói, mọi người đều sợ,” Zelensky nói, giọng mệt mỏi. “Tôi đã hỏi tất cả các đối của quốc gia nếu họ đứng về phía chúng tôi. Họ đứng về phía chúng tôi, nhưng họ chưa sẵn sàng cho chúng tôi tham gia liên minh với họ.” 

“Bất kể bao nhiêu cuộc trao đổi giữa tôi với các lãnh đạo nước ngoài, tôi nghe được một số điều. Thứ nhất, chúng tôi được hỗ trợ. Tôi lấy làm biết ơn mỗi quốc gia giúp chúng tôi cụ thể, không chỉ bằng lời. Nhưng thứ hai, chúng tôi phải đơn độc bảo vệ quốc gia. Ai sẵn sàng chiến đấu với chúng tôi? Thực lòng mà nói, tôi không thấy một ai,” lãnh đạo Ukraine nói. “Hôm nay, tôi khỏi 27 lãnh đạo Âu châu, liệu Ukraine sẽ tham gia NATO hay không, tôi hỏi thẳng. Mọi người đều sợ, không trả lời. Và chúng tôi không sợ, chúng tôi không sợ bất cứ điều gì.” 

Tổng thống Zelensky cũng cho biết, theo con số sơ bộ ban đầu, có ít nhất 137 quân Ukraine bị  thiệt mạng, và 316 binh sĩ bị thương. 

Nhà chức trách Ukraine cũng cho biết, quân Nga chiếm được nhà máy hạt nhân Chernobyl bị bỏ hoang, cũng như một hòn đảo nhỏ trên Biển đen, và một căn cứ không quân cách Kyiv 25 dặm. Chính phủ thông báo huy động toàn bộ quân đội, và cấm đàn ông từ độ tuổi 18-60 rời quốc gia. 

Ngoại trưởng Antony Blinken vào thứ 5 cho biết, ông tin Moscow sẽ lật đổ chính phủ Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin triển khai khoảng 7000 binh sĩ sang Đức trong những ngày tới, nhằm giúp củng cố NATO. Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden vào thứ 5 tuyên bố, quân Mỹ “không và sẽ không” tham gia vào xung đột giữa Nga và Ukraine. 

Tổng thống Mỹ vào thứ 5 thông báo đợt chế tài sâu rộng nhắm vào thêm 4 Ngân hàng nhà nước lớn nhất cùng các công ty của Nga, giới tài phiệt Nga và thân nhân họ, chế tài nhập cảng một số kỹ thuật công nghệ, và chế tài một số ngân hàng, công ty quốc phòng và các viên chức Belarus. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments