Monday, June 5, 2023
spot_img

TT Trump:”Chưa có Tổng Thống Mỹ nào cắt giảm nhiều luật lệ như tôi”

New York Times – Hôm thứ sáu 23/2 để minh chứng cho nền kinh tế Hoa Kỳ được phát triển mạnh mẽ, TT Trump đã tuyên bố chưa có Tổng Thống Hoa Kỳ nào trước ông đã ‘dọn dẹp’ nhiều luật lệ ràng buộc như ông để khai thông cho kinh tế cất cánh.

Trong hội nghị của CPAC, TT Trump nói: “Chỉ chưa đến một năm, chúng tôi đã cắt bỏ nhiều luật lệ phiền toái và chưa có Tổng Thống Mỹ nào trước đây đã cắt bỏ nhiều đến như thế, theo ý tôi chuyện này cũng quan trọng ngang với việc chính phủ ban hành luật cải tạo thuế vậy”

Trước khi tuyên thệ nhậm chức, TT Trump từng hứa sẽ ban bố theo tỉ lệ ‘một luật lệ mới cho hai luật liên bang cũ bị hủy bỏ’, nhưng ông thêm vào ngày 26 tháng giêng năm 2018: “Chúng tôi đã phá vỡ kỷ lục, thay vì 2 cho 1, chúng tôi đã cắt giảm 22 điều lệ cũ cho 1 quy định mới”

Nhưng các phân tích gia cho là trong thực tế không phải như thế. Một báo cáo thực chứng của Tòa Bạch Ốc trong tháng 12 năm 2017 cho thấy ‘chính phủ Trump tuyên bố hủy 67 luật cũ nhưng chỉ đưa ra có 3 điều lệ mới’

Photo Credit: NYT

Đó là chưa kể những điều sai sót, thí dụ Văn Phòng chuyên về Luật Lệ (regulatory affairs office) của Tòa Bạch Ốc loan báo dữ kiện họ ghi nhận được là chỉ có 34 lệnh hủy bỏ luật cũ, chứ không phải 67 cái. Rất nhiều nhà báo gọi vào để hỏi về sai số này nhưng Tòa Bạch Ốc không trả lời.

Không phải luật mới nào cũng giúp ích cho phát triển kinh tế Hoa Kỳ vì trong 3 luật mới như thế, nghĩa là phải gây hậu quả tăng trưởng 100 triệu đô la, chỉ có 2 luật là đạt tới tầm vóc của con số này mà thôi.

Trong số 65 luật còn lại trong số 67 luật đã kể, có đến 60% trong đó chỉ là chuyện ban bố quy định thông thường có tính cách hành chính và không có ý nghĩa kinh tế gì cả.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT