Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump yêu cầu lãnh đạo Thượng viện sớm chấm dứt điều tra Nga

Washington (New York Times) — Tổng thống Donald Trump trong mùa hè vừa qua nhiều lần thúc giục các vị Thượng nghị sĩ Cộng hoà, trong đó có cả Chủ tịch Uỷ ban Tình Báo Thượng viện, chấm dứt cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ. Một số các nhà lập pháp và phụ tá cho hay.

Yêu cầu của ông Trump được xem là can thiệp rất bất thường từ một tổng thống vào cuộc điều tra pháp lý dính líu tới gia đình và các phụ tá thân cận của ông ta.

Theo tiết lộ từ Thượng nghị sĩ Richard Burr (Cộng hoà – North Carolina) trong một cuộc phỏng vấn diễn ra trong tuần này, Tổng thống bảo Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện rằng ông muốn nhìn thấy cuộc điều tra đang làm lu mờ năm đầu tiên nhiệm kỳ tổng thống được chấm dứt.

“Tôi hy vọng ông có thể đi đến kết luận vụ này càng nhanh càng tốt,” ông Burr kể lời ông Trump. “Khi chúng tôi không còn ai cần thiết phải nói chuyện nữa thì chúng tôi sẽ kết thúc,” ông Burr đáp.

Bên cạnh đó, theo các nhà lập pháp và phụ tá, ông Trump bảo Thượng nghị sĩ, Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Kentucky) và Thượng nghị sĩ Roy Blunt (Cộng hoà-Missouri) cũng là thành viên Uỷ ban Tình báo Thượng viện kết thúc cuộc điều tra nhanh chóng.

Thượng nghị sĩ Dianne Feinstein (Dân chủ – California) – cựu Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện – trong một cuộc phỏng vấn cho rằng, yêu cầu của ông Trump không chính đáng, cho thấy sự vi phạm nguyên tắc phân quyền. “Đây là áp lực mà một viên chức không bao giờ gây ra khi ngành lập pháp đang tiến hành một cuộc điều tra,” bà Feinstein nói.

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Raj Shah vào hôm thứ 5 bác bỏ việc Tổng thống làm gì sai trái. “Ông ấy hoàn toàn không tìm cách gây ảnh hưởng đến các thành viên trong uỷ ban,” ông Shah tuyên bố. Ông ta cũng nhấn mạnh, “không có chứng cớ có sự thông đồng, và những cuộc điều tra này phải được hoàn tất một cách công bằng và thích hợp.”

Ông Trump mở lời yêu cầu các nhà lập pháp chấm dứt cuộc điều tra vào mùa hè vừa qua khi tức giận về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và nhất là khi Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions rút khỏi cuộc điều tra. Ông Trump thường công khai bày tỏ sự bực bội với các cố vấn hay thậm chí với cả những người lạ ông gặp trên sân golf ở New Jersey. Cũng trong thời gian đó, Tổng thống thường xuyên phàn nàn ông McConnel đã không làm đủ để chấm dứt cuộc đièu tra, một viên chức Cộng hoà thân cận với ông Trump cho hay.

Photo CreditAP

Các nhà Cộng hoà giảm nhẹ tính nghiêm trọng của những yêu cầu trên, họ cho rằng, chẳng qua đây là hành động của một người mới với môi trường chính trị, không quen với hành vi ứng xử của một vị tổng thống.

Ông Burr không cảm thấy mình bị áp lực, xem đây là yêu cầu từ một người chưa bao giờ làm việc trong chính phủ. Tuy nhiên, ông thừa nhận những thành viên khác trong Uỷ ban có trao đổi tương tự với Tổng thống. “Mọi người ngay lập tức chia sẻ cuộc nói chuyện của họ,” ông Burr nói.

Một trong số này là Thượng nghị sĩ Blunt, người vào tháng 8 đã bay chung trên Air Force One với ông Trump đến Springfield, Missouri. Ông Blunt được Tổng thống vận động hành lang “kết thúc cuộc điều tra,” một viên chức Cộng hoà cho hay. Nhưng ông Blunt không cảm thấy bận lòng, viên chức này giải thích, vì ông không thấy Tổng thống có ý gì nham hiểm.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Tuy vậy, cả ông Burr và ông Blunt đều có biện pháp hạn chế gặp gỡ ông Trump trong năm nay, vì họ không muốn tạo nên nhận thức sai từ bên ngoài trong khi đang thực hiện cuộc điều tra về mối quan hệ giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Hương Giang (Theo New York Times)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments