Monday, February 6, 2023
spot_img

TT Trump xoá bỏ sắc lệnh thắt chặt dùng súng của Obama

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump chính thức bóp chết quy định thắt chặt việc kiểm tra lý lịch khi mua súng bằng việc ký một dự luật xoá bỏ một trong những sắc lệnh của người tiền nhiệm Obama ngay sau vụ khủng bố San Bernardino vào năm 2015.

Theo quy định của chính quyền Obama, Cơ quan An sinh Xã hội buộc phải nộp hồ sơ những người bị tâm thần lên Hệ thống Kiểm tra Lý lịch Hình sự Tức thời của quốc gia (NICS) – cơ sở dữ liệu được FBI sử dụng để xác định liệu người đó có thể mua súng theo Luật Brady 1993 hay không. Quy định này áp dụng cho khoảng 75.000 người “có khiếm khuyết về tâm thần,” những người đã nộp đơn xin trợ cấp An sinh Xã hội, và có hệ thống thông báo để những người bị ảnh hưởng có thể khiếu nại. Tuy nhiên, phía Cộng hoà trong Quốc hội cho rằng quy định này không công bằng với những người có vấn đề về  tâm thần nhưng hoàn toàn có đủ khả năng sở hữu súng.

Bộ An sinh Xã hội đã hoàn tất quy định này vào ngày 19 tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên theo Đạo luật Xem xét Quốc hội thì Quốc hội có 60 ngày để không phê chuẩn bất cứ quy định mới này bằng việc bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu 57-43 ở Thượng viện và 235-180 ở Hạ viện.

Tổng thống Trump và Quốc hội Cộng hoà đã sử dụng chiến thuật này ba lần, trong đó có lật ngược các quy định dưới thời Obama buộc các công ty dầu lửa và khai thác mỏ tiết lộ các khoản chi trả cho chính phủ ngoại quốc, và các công ty than giảm thiểu ảnh hưởng khai thác than trên đường thuỷ.

Một lần nữa, Tổng thống Trump thực hiện thêm một lời hứa khi vận động tranh cử. Thậm chí trước khi cựu Tổng thống Obama thông báo về sắc lệnh này trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang hồi năm ngoái thì ông Trump đã tuyên bố “sẽ nhanh chóng bãi bỏ” khi trở thành tổng thống.

Theo truyền thông, Tổng thống ký dự luật này một cách lặng lẽ, không ồn ào như khi ký các sắc lệnh khác. Bên cạnh đó, cũng vào hôm nay, ông Trump đã ký hai dự luật thúc đẩy vai trò nữ doanh nhân và trong các ngành khoa học, nghiên cứu, thám hiểm không gian.

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments