Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Trump xem BHYT cho người dân Mỹ là ‘tiếng kèn xung trận’ cho bầu cử 2020

Washington Post – Một hành động bất ngờ của chính phủ Trump được ghi nhận là chuyện chương trình BHYT Obamacare giờ đây bỗng dưng phải được ‘hủy diệt bằng mọi giá’

Chính BHYT là nguyên nhân khiến Cộng Hòa thất cử nặng trong kỳ bầu cử giữa kỳ năm ngoái, khiến Dân Chủ lấy lại thế thượng phong ở Hạ Viện.

Bộ Tư Pháp đã đệ đơn kiện cho là Obamacare cần phải bị ‘đào trốc gốc’, kể cả những khoản bảo vệ nhiều triệu người dân Mỹ có căn bệnh từ trước và cho phép người trẻ được hưởng theo chương trình BHYT của cha mẹ.

Trong bữa cơm dùng chung với các nhà lập pháp Cộng Hòa, TT Trump đã khen ngợi chuyện này và còn gợi ý là Cộng Hòa cần chuẩn bị xem BHYT là chủ trương hàng đầu cho chuyện bầu cử năm 2020.

TT Trump tuyên bố với các ký giả như sau: “Hãy để tôi nói chính xác thông điệp của tôi cho các bạn rõ, đó là Đảng Cộng Hòa chẳng bao lâu sẽ được biết là đảng của bảo vệ y tế cho người dân”

Nhưng cả Tòa Bạch Ốc lẫn Cộng Hòa của Quốc Hội đều không có một chương trình BHYT thay thế Obamacare và Dân Chủ chộp ngay cơ hội phản pháo và Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi hôm qua đã giới thiệu kế hoạch của Dân Chủ nhằm củng cố thêm chương trình Obamacare.

TNS Dân Chủ Kamala Harris tuyên bố: “Trump và chính phủ của ông ta đang cố gắng làm cho hàng chục triệu dân Mỹ mất BHYT một lần nữa, chúng ta cần chống lại chuyện này và năm 2020, chúng ta phải bầu ra một TT mới xem BHYT là một quyền  của dân chúng”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments