Saturday, December 3, 2022
spot_img

TT Trump: WTO đối xử với Hoa Kỳ “rất xấu”

Bloomberg – TT Trump tuyên bố tổ chức thương mại thế giới WTO đối xử với Hoa kỳ không công bằng, mặc dù khi đưa ra xét xử các khiếu kiện trước tổ chức WTO, chính phủ Mỹ thắng nhiều hơn là thua.

Hôm thứ hai 2/7 khi trả lời các ký giả ở Tòa Bạch Ốc về các tin cho là TT Trump có ý định rút Mỹ ra khỏi WTO, ônng Trump đáp: “WTO đối xử với Hoa Kỳ rất xấu, chúng tôi không có dự định gì hết ngay lúc này, nhưng nếu họ khộng đối xử với chúng ta một cách thích hợp thì chúng ta sẽ hành động thôi”

Trong các vụ thưa kiện mà Washington mang ra trước WTO đòi xử thì Hoa Kỳ thắng đến 87%, và khi các xứ khác kiện lại nước Mỹ thì Hoa Kỳ thua với tỉ lệ 75%, theo kết quả phân tích của Bloomberg trong 524 vụ thưa kiện mà WTO thụ lý, kể từ khi tổ chức này được thành lập từ năm 1995.

TT Trump cho hay chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán mậu dịch với Liên Hiệp Châu Âu EU, vốn cũng có kế hoạch trả đũa lên hàng hóa nhập cảng từ Mỹ, sau khi chính phủ Trump cho tăng thuế đánh vào thép và nhôm của Châu Âu bán qua Mỹ.

Trụ sở chính của WTO. Photo Credit: Bloomberg

Được biết TT Trump đã nhận định về vụ tăng thuế của Mỹ lên hàng hóa Châu Âu như sau:“Nếu chúng ta làm thì nó là tích cực, nhưng nếu không cho thi hành thì nó vẫn tích cực như thường”

Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rutte vốn mới gặp gỡ TT Trump, đã phản bác: “Không, không có cái gì là tích cực đâu”. Trong tháng 7, Chủ tịch khối EU là ông Jean-Claude Juncker có kế hoạch bay sang Mỹ nhằm thương thuyết với TT Trump về chuyện thuế quan gia tăng trong mậu dịch.

Vào ngày 29 tháng 6, ông Juncker có tuyên bố như sau: “Đôi lúc tôi đang nghi ngờ chính phủ Hoa Kỳ đang có ý định chia rẽ cộng đồng của khối EU”

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments