Wednesday, December 6, 2023
spot_img

TT Trump viết gì trong lá thư tay cho Kim Jong Un tại thượng đỉnh ở VN?

Reuters – Trong ngày cuối cùng khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ vào cuối tháng 2, được biết TT Trump đã trao cho Kim Jong Un một mảnh giấy.

Trên mảnh giấy có lời kêu gọi ngắn gọn lãnh đạo Bắc Hàn phải giao toàn bộ vũ khí nguyên tử và nhiên liệu bom nguyên tử cho Hoa Kỳ, theo nội dung các tài liệu mà phóng viên Reuters thấy được.

Cũng theo một nguồn tin ẩn danh, cùng ngày 28 tháng 2 TT Trump trao cho Kim Jong Un thông điệp cho biết thái độ quyết liệt của Mỹ, bằng hai thứ tiếng Anh va Triều Tiên.à

Nguồn tin này cũng cho biết ‘đây là lần đầu tiên TT Trump cho thấy ông có cảm nhận như thế nào về vấn đề giải trừ vũ khí nguyên tử ở bán đảo Triều Tiên một cách trực tiếp nhất với Kim Jong Un’

Ngay lập tức, bữa tiệc buồi trưa lẽ ra phải diễn ra cho 2 lãnh tụ đã bị hủy bỏ. Cả hai phía không giải thích chuyện gì đã xảy ra nhưng tiết lộ về tài liệu mới nhất này có thể đã giải thích đúng đắn nguyên nhân của thất bại.

Chính cố vấn an ninh quốc gia John Bolton là người đầu tiên tiết lộ các tài liệu này, ông là người có chủ trương rất cứng rắn với Bình Nhưỡng về chuyện giải giới nguyên tử. Chính ông cũng là người đề nghị vào năm 2004 là Bắc Hàn phải giao vũ khí nguyên tử của họ cho Mỹ.

Photo Credit: AP

Các quan sát viên cho là có thể Kim Jong Un đã ‘nóng mặt’ vì miếng giấy của TT Trump và xem đây là hành vi gây hấn ‘có tính cách sĩ nhục’ của Hoa Thịnh Đốn.

Hiện cả Tòa Bạch Ốc lẫn Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đều không trả lời về chuyện này, khi các ký giả gọi vào yêu cầu bình luận.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img