Friday, December 9, 2022
spot_img

TT Trump vẫn nổ lực muốn duy trì hội nghị thượng đỉnh với Kim Jong Un

New York Times – TT Trump đã có lời lẽ khá nhân nhượng về Bắc Hàn, khi ông không còn yêu cầu Chủ tịch Kim Jong Un phải từ bỏ hoàn toàn ngay lập tức toàn bộ vũ khí nguyên tử mà không có nhân nhượng nào từ phía Hoa Kỳ.

TT Trump đã lên tiếng như trên sau khi trong tuần trước, Bình Nhưỡng khẳng định là sẽ ‘không đơn phương giải trừ vũ khí nguyên tử của mình, cho dù chuyện này có thể dẫn đến việc hội nghị thượng đỉnh ở Singapore trong tháng 6 có thể bị hoãn lại’

Các quan sát viên cho là cố gắng uyển chuyển của TT Trump không phải là một thay đổi về chính sách mà chỉ là một nổ lực muốn duy trì hội nghị thượng đỉnh nói trên mà thôi. Tòa Bạch Ốc vẫn tỏ ra khá lúng túng trong việc tìm ra một chiến lược thích ứng với Bắc Hàn, khi chỉ còn 3 tuần nữa là hội nghị diễn ra.

TT Trump cũng thừa nhận là kho vũ khí nguyên tử Bắc Hàn đủ lớn để tạo ra nhiều khó khăn nếu muốn giải trừ chỉ trong một bước ngắn mà thôi. TT Trump đưa ra những nhận xét này khi ông tiếp và nói chuyện với TT Nam Hàn Moon Jae-in ở Tòa Bạch Ốc.

TT Trump trong một cuộc họp với TT Moon. Photo Credut: NYT

Nhưng dù vẫn tỏ ra khá sốt sắng, TT Trump vẫn thừa nhận sau khi Bình Nhưỡng ‘đổi giọng’, cuộc gặp gỡ thượng đỉnh vẫn có thể bị hoãn lại: “Có khả năng chuyện này sẽ không xảy ra vào ngày 12 tháng 6, có một số điều kiện chúng tôi yêu cầu, phải có những điều kiện này, nếu không, hội nghị sẽ không diễn ra”

Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo, người đã từng hai lần gặp gỡ Kim Jong Un nhằm thu xếp cho hội nghị thượng đỉnh, vẫn tỏ ra hy vọng là hội nghị sẽ diễn ra, nhưng ông công nhận ‘có nhiều biến chuyển khá vặn vẹo đang xảy ra’, trước khi hai lãnh tụ Mỹ-bắc Hàn có thể đối diện nhau.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments