Monday, June 5, 2023
spot_img

TT Trump: Vấn đề Bắc Hàn sẽ được giải quyết

Cali Today News – Trước dấu hiệu Bắc Hàn chuẩn bị thực hiện cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6, Tổng thống Donald Trump vào hôm nay cho biết, vấn đề Bình Nhưỡng “sẽ được giải quyết.”

Khi được hỏi về thông điệp muốn gởi tới Bắc Hàn, ông Trump đáp, “Bắc Hàn là một vấn đề. Vấn đề này sẽ được giải quyết.”

Ông Trump bày tỏ niềm tin vào Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ hết mình giải quyết thách thức này. Tổng thống cũng nhắc lại việc đã dành nhiều thời gian bàn với ông Tập vào tuần trước khi tiếp đón lãnh đạo Trung Quốc ở Florida. “Tôi thực sự ưa thích và tôn trọng Chủ tịch Tập … Ông ta là người đặc biệt. Tôi nghĩ ông ấy sẽ cố gắng rất nhiều,” ông Trump nói.

Bắc Hàn dường như đang chuẩn bị thực hiện một cuộc thử nghiệm hạt nhân nữa nhằm thách thức Tổng thống Trump, người tuyên bố sẽ không loại trừ hành động quân sự để gây sức ép, buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân và các chương trình hoả tiễn đạn đạo.

Các hình ảnh vệ tinh thu được từ khu vực Punggye-ri – nơi các cuộc thử nghiệm hạt nhân diễn ra – cho thấy, nơi này “chuẩn bị và sẵn sàng” cho một cuộc thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 kể từ lần đầu tiên vào năm 2006, theo tổ chức giám sát 38 North của Hoa Kỳ cho biết vào hôm nay. Theo tổ chức này, có những hoạt động mới trong khu vực hành chánh chính và một số nhân sự đi lại chung quanh trung tâm Tư lệnh tại đó.

Photo Courtesy: reuters

Trong khi đó, các viên chức Nam Hàn lại cho rằng không có gì bất thường.

Vào hôm thứ 5, các ký giả ngoại quốc tại Bắc Hàn được thông báo chuẩn bị tinh thần cho “một sự kiện lớn và quan trọng.” Có khoảng 200 ký giả, trong đó có cả ký giả từ Nhật và Mỹ, hiện đang có mặt tại Pyongyang khi quốc gia cộng sản đang chuẩn bị mừng sinh nhật 105 cố lãnh đạo Kim Il Sung vào thứ bảy tuần này.
Một số chuyên viên tin rằng, chính quyền Bình Nhưỡng dự tính sẽ phóng hoả tiễn hoặc tiến hành thử nghiệm hạt nhân nhân vào dịp này.

Khu trục hạm USS Carl Vinson và toán lực lượng tác chiến Hoa Kỳ hiện đang trên đường từ Singapore lên phía bắc, dự kiến sẽ tập trận chung với các chiến hạm tự vệ của Nhật đang trên đường đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT