Sunday, February 25, 2024

TT Trump và thủ tướng Abe chia xẻ những giây phút đắc chí trên sân Golf

Cali Today News – Theo bản tin của AP, TT Trump đã dành nhiều thời gian trong ngày thứ bảy để đánh golf và đàm đạo với thủ tướng Nhật Shinzo Abe. Ông tiếp vị khách là nhà lãnh đạo quốc tế đầu tiên tại dinh thự mùa đông của ông tại Palm Beach, Florida.

Sau những ngày đầu gay cấn qua điện thoại với tổng thống Mễ Tây Cơ, và thủ tướng Úc, chuyến tiếp đón thân thiện với thủ tướng Nhật với nhiều hoạt động như họp hành, tiệc tùng và đánh golf đã cho thấy rằng TT Trump muốn đầu tư thời gian của ông ta để phát triển những mối quan hệ cá nhân thân mật với những nhà lãnh đạo mà ông ta cảm thấy rằng ông ta có thể hợp tác.

Photo courtesy: AP

Cả ông Trump và ông Abe là những người thường đánh Golf. Hai ông rời biệt thự Mar-a-Lago vào sáng sớm thứ bảy, đến sân golf của ông Trump tại Jupiter, Florida.

Báo chí và nhiếp ảnh gia không chụp được tấm hình nào khi hai ông đánh golf, nhưng sau đó ông Trump đã cho mọi người xem hình ảnh tâm đắc của hai ông khi hai ông “high five” với nhau trên sân golf và với dòng tin nhắn trên tweeter: “Thật tuyệt vời đón tiếp thủ tướng Shinzo Abe tại Mỹ.”

Cả hai dùng thời gian này để bàn về tương lai thế giới, vùng châu Á Thái Bình Dương và các mối quan hệ Mỹ Nhật.

Tòa Bạch Ốc ra một bản thông cáo khi hai người trở về biệt thự là một ngày “cả hai thoải mái và hữu ích. Họ bàn thảo nhiều vấn đề, và tổng thống mong đợi những cuộc đàm đạo thêm với thủ tướng Abe trong dạ tiệc hôm nay.”

Khi hai ông chồng đánh golf và bàn chuyện quốc sự, thì hai đệ nhất phu nhân – bà

– đi thăm bảo tàng viện Morikami và Vườn Nhật tại Delray Beach. Hai đệ nhất phu nhân dùng cơm trưa chung tại biệt thự Mar-a-Lago.

Khi họ đến Florida vào chiều thứ sáu vừa qua, và đến thẳng câu lạc bộ Mar-a-Lago, nơi họ dùng cơm tối với nhau. Có cả ông Robert Kraft – chủ nhân của đội bóng bầu dục New England Patriots vô địch trong giải Super Bowl vừa qua – cùng tham dự.

Dù bận tiếp thủ tướng Abe, TT Trump cũng gọi điện thoại cho tổng thống Tunisia là Beji Caid Essebsi, tổng thống Colombia Juan Manuel Santo và bàn bạc với những nhà lãnh đạo quốc tế.

Chuyến đi của Thủ tướng Abe được xem là thành rất thành công, và thủ tướng Abe khởi động cho hiệp ước thương mại song phương với Mỹ, nhưng chắc cũng không dễ dàng vì trong năm qua khiếm ngạch thương mại giữa Mỹ và Nhật là 69 tỷ, đứng thứ hai sau Trung Quốc.

Nguyễn Xuân Nam

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img