Friday, September 29, 2023
spot_img

TT Trump và Ngoại Trưởng Tillerson tiếp Ngoại Trưởng Nga

WP – Trong ngày thứ tư 10/5, trong lúc âm vang của vụ TT Trump bãi nhiệm Giám Đốc FBI James Comey còn tưng bừng thì thì cả ông Trump lẫn Ngoại Trưởng Rex tillerson tiếp kiến Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov.

Các cuộc hội đàm này gây chú ý cao vì ông Comey là người đang dẫn đầu cuộc điều tra vụ Nga chen vào cuộc bầu cử của Mỹ. Ông Lavrov đã có cử chỉ “chọc quê” khi ký giả hỏi về vụ sa thải. Ông ta nhướng mày và nói: “Ô, ông ấy bị đuổi việc ư? Quý vị cứ đùa mãi”

Tại Moscow, phát ngôn nhân Dmitry Peskov của TT Putin tuyên bố: “Quan hệ giữa Nga và Mỹ vẫn bình thường, đây là việc nội bộ của nước Mỹ, TT Mỹ hành động độc lập, chuyện này không liên quan gì đến Nga cả”

Photo Courtesy: Lasvegasnow

Ngoại Trưởng Tillerson cũng không đá động gì đến việc TT Trump bãi nhiệm ông Comey khi đàm phán với Ngoại Trưởng Lavrov. Đây là lần gặp nhau thứ ba của họ. Các quan sát viên nhận thấy hai Ngoại Trưởng đã bắt đầu có liên quan bình thường và cộng tác.

Ông Tillerson nói: “Tôi muốn bày tỏ sự tán thưởng của tôi khi ông Lavrov thực hiện chuyến đi đến Washington, như thế chúng tôi sẽ tiếp tục thảo luận với nhau về nhiều vấn đề, vốn khởi sự qua chuyến đi của tôi đến Moscow trước đây”

Theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, hai Ngoại Trưởng Nga Mỹ bàn luận với nhau về chiến cuộc ở Syria và tình hình Ukraine. Nga mong muốn Mỹ ủng hộ một thỏa thuận ngưng chiến ở Syria đã được Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran thông qua. Ông Lavrov còn gặp TT Trump trong ngày.

Đào Nguyên (WP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img