Saturday, April 1, 2023
spot_img

Trump và Paul Ryan: “Obamacare sắp sụp đổ”

Cali Today News – Dù Hạ Viện không tổ chức bỏ phiếu cho dự luật thay thế Obamacare là AHCA vì e không đủ túc số để thông qua, TT Donald Trump và Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan vẫn nói “Obamacare đang trên bờ sụp đổ”

Các nhà quan sát cho là chuyện duy nhất mà họ có thể làm để Obamacare “sụp đổ” là từ chối không cấp tài trợ liên bang cho những người được hưởng Obamacare có lợi tức thấp, tức hơn 7 triệu người.

Con số này chiếm hơn 50% tổng số những người đã tái ghi danh cho Obamacare trong năm 2017. Chính phần tày trợ này đang bị kiện tụng ra trước tòa án hồi năm ngoái giữa chính phủ Obama và các dân biểu Hạ Viện Cộng hòa.

Photo Courtesy: CNN

Một Chánh án ra phán quyết khi đó là phần tài trợ liên bang là bất hợp lệ và phải bị ngưng lại, nhưng vì chính phủ Obama kháng án nên vị Chánh án này phải ngưng ra phán quyết của mình.

Trong suốt năm 2017, phần tài trợ liên bang này vẫn được tiếp tục, nhưng các hãng bảo hiểm y tế muốn biết liệu tình trạng như thế có kéo dài đến năm 2018 hay không. Nếu không có tài trợ liên bang, các công ty bán BHYT sẽ không bán cho dân nghèo mua nữa, đơn giản như thế.

Lúc đầu phía Cộng Hòa bằng lòng chi trả 9 tỉ đô la tài trợ cho năm nay và 11 tỉ cho năm 2018, nhằm bảo đảm một sự chuyển tiếp “dịu dàng” từ Obamacare sang dự luật AHCA, nhưng nay khi dự luật AHCA chưa thấy tăm hơi đâu cả, tương lai của chuyện tài trợ như thế thật không rõ ràng.

Trường Giang (CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT