Monday, June 5, 2023
spot_img

TT Trump và Chủ tịch khối đa số Thượng viện Mitch Connell ‘làm hòa’

WP – Trưa thứ hai 16/10 TT Trump và Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch Connell tìm cách đoàn kết lại, giữa lúc có sự rạn nứt giữa ông Trump và các TNS Cộng Hòa, có khả năng sẽ làm khó khăn thêm các chương trình hoạt động vào mùa thu của Cộng Hòa và ảnh hưởng đến chiến lược vận động bầu cử giữa kỳ.

Sau bữa trưa với nhau, tại một cuộc họp báo ở Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc, TT Trump và ông Connell cố gắng giải tỏa những đồn đoán về mối bất hòa và chứng tỏ họ cùng chung tiếng nói khi sắp diễn ra cố gắng sửa đổi luật về thuế.

Một trong các trở ngại quan trọng nhất trong cố gắng làm hòa dịu bầu không khí căng thẳng lại chính là ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của TT Trump, vốn thề sẽ ‘bứng gốc’ các TNS Cộng Hòa nào chống đối chính phủ.

TT Trump cho hay ‘ông vẫn có mối liên lạc tốt đẹp với ông Bannon’, nhưng hàm ý trong các phát biểu là ông sẽ khuyên ông Bannon “không nên chỉa mũi dùi vào một số nhà lập pháp Cộng Hòa”

TT Trump nói như sau: “Có vài người có thể ông Bannon đang ngắm nghía tới, tôi sẽ bảo với ông Bannon là tốt hơn chúng ta nên tránh họ ra, vì thành thực mà nói đó là những con người vĩ đại”

Photo Credit: WP

TNS Connell lên tiếng giải thích là ‘nhiệm vụ hàng đầu của ông trong kỳ bầu giữa năm 2018 là làm sao duy trì thế đa số cho Cộng Hòa’. Ông nói rất thẳng thừng: “Kẻ thắng trong bầu cử thì làm ra chính sách, người bại ngồi chơi xơi nước”

Cả hai đều cho các ký giả biết từ đây đến cuối năm, họ sẽ cố gắng sửa lại toàn bộ hệ thống thuế của Hoa Kỳ. TNS Connell nói: “Chúng tôi có cùng chung lịch trình làm việc”

Trong buổi họp trước đó với các nhà lập pháp Cộng Hòa, TT Trump không dấu diếm là ông còn thất vọng, đặc biệt ông nêu đích danh TNS John McCain mà lá phiếu quyết định trong mùa hè vừa qua đã làm Cộng Hòa thất bại trong việc tiêu hủy Obamacare.

Trường Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT