Wednesday, February 21, 2024

TT Trump và Bộ trưởng Nội An: Hai tuyên bố trái ngược về trục xuất

 

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay miêu tả nỗ lực trục xuất di dân bất hợp pháp của chính phủ là một “chiến dịch quân sự.”

Trong cuộc họp với Tổng Giám đốc các hãng xưởng sản xuất vào sáng hôm nay, ông Trump đã khen ngợi nỗ lực, cố gắng từ Bộ Nội An do cựu Tướng Thủy Quân Lục Chiến John Kelly dẫn đầu. Ông Trump cho rằng, Hoa Kỳ “đang đuổi những gã xấu ra khỏi quốc gia ở mức độ chưa từng thấy trước đây. Và đây là một chiến dịch quân sự, …”

Chính quyền Tổng thống Trump đã ban hành hướng dẫn sâu rộng về cách thức đương đầu với trục xuất. Theo biên bản ghi nhớ được Bộ Nội An công bố vào hôm thứ ba, bất cứ cư di dân nào đang sinh sống lậu ở Mỹ bị cáo buộc, bị truy tố bất cứ tội danh gì, nặng nhẹ, thậm chí chỉ là nghi can thôi cũng nằm trong danh sách bị trục xuất, bao gồm cả những người vượt biên giới bất hợp pháp. Thậm chí bị tội nhẹ thôi cũng có thể bị trục xuất nhanh chóng.

Chỉ vài tiếng sau từ Mexico, Bộ trưởng Nội An John Kelly tuyên bố ngược lại, sẽ “không sử dụng lực lượng quân sự” và  sẽ “không có chuyện trục xuất hàng loạt” trong quá trình trục xuất. Ông Kelly cam kết, Mỹ sẽ không sử dụng lực lượng vũ trang trong việc thực thi luật di trú.

Tuyên bố của Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ nhằm tìm cách xoa dịu mối quan ngại của cộng đồng Mỹ-Latin về chiến dịch đàn áp người di dân lậu ở Mỹ.

Phát biểu từ Mexico City sau khi cùng với Ngoại trưởng Rex Tillerson hội đàm với những người đồng nhiệm nước láng giềng Mexico, Bộ trưởng Kelly khẳng định, trục xuất sẽ tôn trọng nhân quyền và hệ thống luật pháp Hoa Kỳ thông qua các thủ tục pháp lý và sẽ hợp tác chặt chẽ với chính phủ Mexico. “Sẽ không có việc sử dụng lực lượng quân sự trong di trú,” ông Kelly nhấn mạnh. “Sẽ không có, tôi nhắc lại, không có trục xuất hàng loạt!”

Không chỉ riêng Mexico mà cả các quốc gia Mỹ-Latin khác đang căng thẳng trước kế hoạch trục xuất hàng triệu người đang sinh sống bất hợp pháp tại Mỹ.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Trump nhiều lần tuyên bố sẽ sử dụng “lực lượng trục xuất,” và Bộ Nội An đã có lúc xem xét triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia. Toà Bạch Ốc sau này xác nhận đã loại trừ ý tưởng này.

Dự kiến, sau hội đàm với các đồng nhiệm, hai ông Kelly và  Tillerson sẽ hội kiến với Tổng thống Enrique Pena Nieto – người bất đồng sâu sắc với Tổng thống Trump về kế hoạch di trú và việc Mexico chi trả bức tường biên giới.

Mặc dù thừa nhận những bất đồng này đã làm tổn thương mối quan hệ giữa hai quốc gia trong thời gian gần đây, nhưng ông Tillerson cho hay, hai nước đã cam kết sẽ hợp tác giải quyết các tranh chấp. “Trong một mối quan hệ da dạng đầy màu sắc, hai quốc gia có chủ quyền sẽ không tránh khỏi những khác biệt,” ông Tillerson phát biểu. “Chúng tôi đã lắng nghe lẫn nhau, trình bày những mối quan ngại trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.”

Hương Giang (Tổng hợp từ AP và Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img